Phát "thẻ hồng" kiểm soát người ra vào

Với các mô hình hiệu quả như tổ chức các "vùng xanh", mô hình tự quản huy động người dân thiết lập các chốt kiểm soát 24/24; phát "thẻ hồng" kiểm soát việc đi lại… các cấp cơ sở đang chung sức, đồng lòng cùng Thành phố để mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi xã phường, thị trấn, doanh nghiệp là một pháo đài trong công tác phòng chống dịch bệnh.

"Thẻ hồng" tạo điều kiện cho công nhân làm việc, kiểm soát người ra vào

Tổ dân phố số 4, thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh có bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 về mô hình “phát thẻ hồng cho công nhân tạm trú sinh sống trên địa bàn” trong thời gian giãn cách xã hội.

Tổ dân phố số 4 là một địa bàn nằm sát khu công nghiệp có tổng số hộ là 241 hộ, khẩu thường trú 814 khẩu, tạm trú 1.288 khẩu, với lượng công nhân tạm trú đông, lưu lượng người tham gia giao thông di chuyển hằng ngày qua địa bàn rất lớn, bình thường giờ cao điểm đôi khi còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Trước tình hình diễn biến của dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, ngay từ những ngày đầu chi ủy, chi bộ tổ dân phố đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” an toàn trong khu dân cư. Xác định đây là địa bàn phức tạp, nếu đặt chốt kiểm soát mà không có phương án tối ưu để kiểm soát người ra vào địa phương sẽ dẫn đến việc để lọt người ngoài địa phương vào địa bàn hoặc nếu không có phương pháp làm việc khoa học sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, tập trung đông người tại điểm chốt, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn.

Trước tình hình đó, cấp ủy và tổ dân phố số 4 đã bàn đến phương án phát “thẻ hồng” cho công nhân qua chốt với tiêu chí những trường hợp nào có đầy đủ đăng ký tạm trú, thì thẻ hồng được cấp đến đầu chủ nhà cho thuê trọ.

Mục đích của việc phát thẻ hồng nhằm kiểm soát được số lượng người thực tế tạm trú trên địa bàn, sàng lọc các trường hợp đến cư trú tại địa bàn nhưng không đăng ký tạm trú, cư trú bất hợp pháp, đồng thời giải quyết nhanh gọn cho công nhân qua chốt, tránh để tình trạng ùn tắc giao thông, tập trung đông người tại chốt kiểm soát. Những trường hợp qua chốt không xuất trình được thẻ, tuyệt đối không được vào chốt.

Sau khi nhận thấy phương án này hợp lý, nếu đưa ra áp dụng sẽ có hiệu quả cao, Tổ dân phố số 4 đã mạnh dạn đề xuất với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị trấn cho ban hành thẻ qua chốt, có đóng dấu treo của UBND thị trấn, mặt trước ghi đầy đủ thông tin: Họ và tên, năm sinh, tạm trú tại gia đình nào, địa chỉ làm việc (tại công ty nào), số điện thoại liên lạc.

Phương án này đã được BCĐ phòng chống dịch thị trấn Chi Đông đồng tình ủng hộ và phê duyệt cho áp dụng tại tổ dân phố số 4. Chỉ qua 1 ngày thực hiện (ngày 26/7/2021), BCĐ nhận thấy mô hình quản lý công nhân ra vào chốt của Tổ dân số 4 khoa học, hiệu quả nên đã được nhân rộng ra toàn thị trấn.

Việc áp dụng mô hình này đã kịp thời quản lý chặt chẽ số người tạm trú tại địa phương, khi có văn bản chỉ đạo của UBND huyện Mê Linh về việc áp dụng “3 tại chỗ” đã hạn chế tối đa người ngoài địa phương không đăng ký tạm trú trong thời gian giãn cách xã hội trở về địa phương. Mặt khác có thể chủ động trong việc kiểm soát được người ra vào, khi có tình huống dễ dàng truy vết được các F, hạn chế được các đối tượng phạm pháp hình sự, đảm bảo được tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Mô hình vừa phát huy được hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa tạo điều kiện cho công nhân đến công ty làm việc, không mất thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh và tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo phòng, chống dịch”.

Qua hơn 30 ngày áp dụng mô hình cho thấy việc kiểm soát công nhân, người tạm trú trên địa bàn bằng “thẻ hồng” vừa nhanh gọn lại thuận lợi hơn các loại giấy tờ khác. Từ ngày 24/7/2021 đến nay trên địa bàn tổ dân phố số 4 chưa xuất hiện ca F0, F1, F2.

Chốt tự quản “vùng xanh” tại thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh.Chốt tự quản “vùng xanh” tại thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh.

Người dân "vùng xanh" tin tưởng vào cấp ủy chi bộ

Ông Nguyễn Văn Vo, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ COVID cộng đồng số 9, phường Mai Động, quận Hoàng Mai cho biết khu dân cư 9 là mô hình tự quản vùng xanh an toàn được thành lập đầu tiên tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai. Khu dân cư có trên 1.200 hộ dân với hơn 6.300 nhân khẩu trong đó có tòa chung cư cao tầng 75 Tam Trinh với 664 hộ dân và 1.800 nhân khẩu.

Theo ông Nguyễn Văn Vo, ngày 27/7/2021, trên địa bàn khu dân cư số 9 có 2 trường hợp F0. Nhờ các biện pháp rà soát cách ly, truy vết, phân công các thành viên trong tổ COVID cộng đồng trực 24/24h trong suốt thời gian phong tỏa nên việc kiểm soát dịch bệnh đã được xử lí kịp thời, hiệu quả, không phát sinh và lây nhiễm trong cộng đồng.

Cấp ủy chi bộ dân cư số 9 đã họp thống nhất triển khai kế hoạch thiết lập “vùng xanh” an toàn để ngăn không cho người lạ tự ý đi vào khu dân cư và hạn chế người từ trong ra khi không có việc cần thiết. Khu dân cư vận động nhân dân, cán bộ, đảng viên 2 chiều và cán bộ, công chức nghỉ giãn cách tại nhà tham gia, chia 3 ca  trực với trách nhiệm hàng ngày là đo thân nhiệt, trực tiếp hướng dẫn 5K, sát khuẩn và ghi chép thông tin người ra vào tại các chốt này. Những trường hợp không xuất trình đủ các yếu tố theo quy định chúng tôi cương quyết mời quay trở lại hoặc không được vào trong địa bàn khu dân cư.

Dần dần, sau các kết quả ghi nhận đến giờ phút này khu dân cư không còn một trường hợp F nào, người dân trong khu dân cư vô cùng đồng tình và phấn khởi vì được đảm bảo an toàn, càng thêm tin tưởng vào cấp ủy chi bộ. Ngay sau kết quả của mô hình tự quản “Vùng xanh an toàn” đầu tiên, chi bộ tiếp tục chỉ đạo thành lập thêm các chốt vùng xanh trên địa bàn phường.

 Ngoài ra, chi bộ chỉ đạo các đoàn thể tích cực có nhiều hoạt động sáng tạo để đảm bảo người dân sinh sống trong vùng xanh phải thực sự an toàn. Chi hội phụ nữ phát động mô hình đi chợ hộ, một nhà đi chợ thay cho nhiều nhà và luân phiên giúp đỡ nhau. Với mô hình “đi chợ hộ” số lượng người ra đường và đi chợ đã giảm đáng kể; chi đoàn thanh niên với mô hình “nhận hàng ship tại chốt” và hỗ trợ chuyển đến tận nhà người dân, đã góp phần hạn chế thấp nhất người dân ra đường, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời tại các chốt vùng xanh cũng là nơi thuận tiện để các mạnh thường quân tín nhiệm trao gửi các phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và người lao động nghỉ dịch không có việc làm.

Khu dân cư số 9 phường Mai Động đã xây dựng được lòng tin từ chính mỗi người dân, để nhân dân thêm tin tưởng, thêm trách nhiệm và gắn kết với cộng đồng, phát huy sức mạnh trong nhân dân. Đến nay trên địa bàn phường Mai Động có 43 vùng xanh an toàn, toàn quận Hoàng Mai đã có 540 chốt vùng xanh, tất cả các vùng xanh đều được thiết lập chặt chẽ, bài bản.

HOÀ AN

Bạn đang đọc bài viết Phát "thẻ hồng" kiểm soát người ra vào tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com