Mahabharata bằng hình – Thiên sử thi vĩ đại nhất của Ấn Độ

Được coi là bộ Vệ Đà thứ 5 trong hệ thống kinh điển Ấn Độ giáo, đọc Mahabharata là một cách để tìm hiểu và có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa của cộng đồng tôn giáo 1,2 tỷ người trên khắp thế giới.

Mahabharata - “câu chuyện vĩ đại nhất từng được kể”, từ lâu vẫn giữ vị trí tác phẩm kinh điển quan trọng trong văn hóa Ấn Độ giáo. Mahabharata bằng hình - Thiên sử thi vĩ đại nhất của Ấn Độ là cuốn sách “chỉ đường” đầy lý thú cho bạn đọc muốn khám phá Mahabharata, một trong những bộ sách quan trọng bậc nhất lịch sử loài người.

Ấn phẩm Ấn phẩm "Mahabharata bằng hình - Thiên sử thi vĩ đại nhất của Ấn Độ" do NXB Đông A phát hành.

Mặc dù vậy, với khoảng cách lịch sử mấy ngàn năm cùng độ dài hơn 90.000 câu thơ đôi viết bằng ngôn ngữ Sanskrit - dài gấp 10 lần trường ca Ilidad và Odyssey cộng lại. Do đó, để đọc và hiểu được pho sử thi này thực sự là một thách thức lớn với ngay cả với người Ấn Độ.

Tuy nhiên, cuốn Mahabharata bằng hình - Thiên sử thi vĩ đại nhất của Ấn Độ do Đông A phát hành sẽ phá bỏ những rào cản đó và đưa người đọc đến với cái nhìn sáng rõ về sử thi Mahabharata, đồng thời cung cấp nhiều kiến thức liên quan đến triết học, tôn giáo, văn hóa, lịch sử.

Sách giới thiệu vị trí của Mahabharata trong hệ thống kinh điển Ấn Độ giáo, cấu trúc của bộ sử thi, và cung cấp kiến thức về địa lý, lịch sử, tôn giáo, tín ngưỡng, chuẩn mực xã hội… cần có để đọc hiểu Mahabharata.

Nội dung chính, chiếm dung lượng lớn nhất trong cuốn sách, là phần kể lại toàn bộ nội dung Mahabharata, gồm 18 parva (quyển) bằng văn xuôi, kèm lý giải về sự hình thành xung quanh bộ sử thi cả một không gian kết nối giữa văn hóa dân gian, đại chúng, và văn chương kinh điển, gây ảnh hưởng lên nhiều mặt của văn hóa Ấn Độ xưa và nay.

Được in màu toàn bộ trên giấy chất lượng cao, bìa cứng, với nhiều minh họa lộng lẫy lấy từ các bản chép tay, tranh vẽ, bản in khắc, đôi khi từ những địa danh không ngờ tới bên ngoài Ấn Độ. Với phần minh họa này, Mahabharata bằng hình - Thiên sử thi vĩ đại nhất của Ấn Độ không chỉ là một cuốn sách đáng đọc, mà còn là một bữa tiệc thị giác dành cho độc giả.

Dịch giả của cuốn sách, bà Lê Thị Oanh từng có thời gian công tác tại Ấn Độ và có niềm say mê với văn hoá Ấn Độ nói chung cũng như sử thi "Mahabharata" nói riêng.

Người hiệu đính -Nhà văn Hồ Anh Thái không những nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam đương đại, mà còn là nhà ngoại giao, đã từng làm việc ở nhiều quốc gia và giữ nhiều cương vị quan trọng. Những tác phẩm viết về Ấn Độ hoặc lấy bối cảnh Ấn Độ của ông là những tác phẩm được cả giới chuyên môn và bạn đọc đánh giá cao.

Sách do Nhà xuất bản DK (Anh) ấn hành. DK là nhà xuất bản uy tín, với nhiều ấn phẩm sách bách khoa tri thức bằng hình hấp dẫn, được bạn đọc thế giới và Việt Nam yêu quý, đón nhận. Đội ngũ tác giả và cố vấn nội dung cho các ấn phẩm của DK đều là các tác giả, nhà nghiên cứu đang hoạt động chuyên môn hoặc giảng dạy tại các đại học hàng đầu thế giới, cùng với sự hỗ trợ của các hệ thống bảo tàng nổi tiếng.

ĐỖ HỮU

Bạn đang đọc bài viết Mahabharata bằng hình – Thiên sử thi vĩ đại nhất của Ấn Độ tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com