Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: "Có những ngày tôi ký mỏi tay vì khen thưởng nhiều quá"

Chia sẻ

Sáng 23/10, thảo luận tại tổ về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (Đoàn TP Hồ Chí Minh) nêu rõ, khen thưởng trong kháng chiến là truyền thống quý báu nên cần phải tiếp tục. Nhưng chúng ta cần có hình thức làm cho phù hợp, phải thi đua thực tế hơn, chấm dứt hình thức.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại phiên họp.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại phiên họp.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, chúng ta đang tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, giai tầng xã hội. “Chúng ta phải làm sao thi đua thực tế hơn, tránh hình thức, thấm sâu từng cơ quan đơn vị, tạo nên phong trào quần chúng”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng nhìn nhận, trong khen thưởng có hiện tượng chạy thành tích, dùng thành tích khen thưởng để nâng lương, thăng cấp hàm. "Có những ngành tôi ký quá mỏi tay vì khen thưởng nhiều quá". Từ đó, Chủ tịch nước cho rằng khen thưởng phải chặt chẽ, đúng quy định. Khen thưởng phải phù hợp chứ không phải chỉ chú trọng khen thưởng, không chú trọng thi đua.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, Chủ tịch nước đề nghị nên có hình thức tôn vinh cá nhân, tổ chức tuyến đầu và cả tuyến sau chống dịch. Bởi ngoài bác sĩ, công an, quận đội còn nhiều nhà thiện nguyện, hy sinh lớn lao, nhiều người đóng góp không tính toán gì cả.

“Bao nhiêu tấm gương điển hình bán từng ổ trứng gà, mảnh đất để hỗ trợ. Có người dân xông pha nấu rất nhiều suất cơm mấy năm trời để phục vụ người lao động. Đó là những hình ảnh tuyệt vời thì nên có những tôn vinh cá nhân, tập thể đó nhằm thôi thúc dân tộc ta, tạo tính nhân văn, thương yêu, đoàn kết, quyết tâm xây dựng đất nước vượt qua khó khăn"- Chủ tịch nước chia sẻ.

Vì khen thưởng có quyền lợi nhất định nên Chủ tịch nước cho rằng cần có chế tài về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quá trình trình thi đua, khen thưởng. “Ví dụ ông A bị thu hồi thành tích thi đua khen thưởng do có khiếu nại được khen thưởng không chính đáng, thì người trình phải chịu trách nhiệm rồi, nhưng người thẩm tra, thẩm định cũng phải chịu trách nhiệm vì quá trình đó có nhiều động tác, phải làm rõ để nâng cao trách nhiệm”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nêu.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác ma tuý “núp bóng” trên không gian mạng đang âm thầm đe doạ giới trẻ

Cảnh giác ma tuý “núp bóng” trên không gian mạng đang âm thầm đe doạ giới trẻ

(PNTĐ) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tội phạm ma túy, các đối tượng đã và đang thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động theo hướng tinh vi, ẩn danh và khó phát hiện, đặc biệt là lợi dụng trên không gian mạng để mua bán ma túy “núp bóng” dưới các sản phẩm tưởng chừng vô hại, nhắm thẳng vào đối tượng là học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã và đang chỉ đạo hệ lực lượng đấu tranh mạnh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy “núp bóng” trên không gian mạng để phòng ngừa, ngăn chặn.
Công an thành phố Hà Nội gặp mặt, tri ân nhân dịp Tết Nguyên đán

Công an thành phố Hà Nội gặp mặt, tri ân nhân dịp Tết Nguyên đán

(PNTĐ) - Trong không khí phấn khởi, ấm áp nghĩa tình của những ngày đầu Xuân mới, chiều ngày 1/2, Công an thành phố Hà Nội long trọng tổ chức gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lãnh đạo Công an thành phố; lãnh đạo cấp phòng và tương đương đã nghỉ hưu nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Xã Gia Lâm: Rộn ràng “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

Xã Gia Lâm: Rộn ràng “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026

(PNTĐ) - Chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2026), mừng Thủ đô và đất nước đổi mới, mừng xuân Bính Ngọ 2026, ngày 1/2, Công đoàn xã Gia Lâm tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026.
Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường tại khu Di tích Làng cổ Đường Lâm

Sơn Tây ra quân làm sạch môi trường tại khu Di tích Làng cổ Đường Lâm

(PNTĐ) - Sáng 1/2, UBND phường Sơn Tây tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường tại khu Di tích Làng cổ ở Đường Lâm với sự tham gia đông đảo của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng đoàn thể và Nhân dân các tổ dân phố. Hoạt động góp phần làm sạch cảnh quan, gìn giữ giá trị di sản, tạo diện mạo khang trang, văn minh phục vụ Nhân dân và du khách trong dịp đầu xuân năm mới.
Xã Nam Phù thông tin chính thức về vụ thu giữ hơn 60 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Xã Nam Phù thông tin chính thức về vụ thu giữ hơn 60 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

(PNTĐ) - Trước thông tin về việc phát hiện, thu giữ hơn 60 tấn lòng lợn cấp đông nhiều tháng, biến màu, bốc mùi, không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng, UBND xã Nam Phù đã có phản hồi chính thức, làm rõ trách nhiệm quản lý và quá trình phối hợp xử lý vụ việc.