Xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội:

Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - UBND huyện Phúc Thọ TP Hà Nội đã yêu cầu giải quyết và Tòa án có văn bản trả lời, UBND xã Ngọc Tảo đã cấp Giấy đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường A với đầy đủ tên cả bố lẫn mẹ.

Cùng với đó, TAND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng có văn bản gửi chị Bùi Thị Dựng, nêu rõ, trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn không có tranh chấp giữa chị, anh B.V.T (chồng cũ của chị Dựng - PV), anh Nguyễn Văn Thiêm trong việc xác định cha, mẹ cho con. Vì vậy, TAND huyện Lạc Sơn từ chối giải quyết việc xác định mẹ cho con theo yêu cầu của chị Dựng. Đề nghị chị Dựng liên hệ với cơ quan đăng lý có hộ tịch có thẩm quyền để đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường An theo Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp.

Trước các thông tin của báo chí, để bảo vệ quyền được khai sinh của trẻ, UBND xã Ngọc Tảo đã chính thức cấp Giấy khai sinh cho cháu Nguyễn Trường An với đầy đủ tên bố là Nguyễn Văn Thiêm và tên mẹ là Bùi Thị Dựng.

Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh - ảnh 1
Vợ chồng anh Thiêm, chị Dựng

Trước đó, mặc dù đã có kết luận ADN khẳng định cháu bé sinh năm 2020 có quan hệ huyết thống với anh Nguyễn Văn Thiêm (SN 1993, xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) nhưng UBND xã Ngọc Tảo vẫn không thực hiện đăng ký khai sinh cho cháu vì vướng thủ tục pháp lý.

Theo lời kể của chị Dựng, năm 2018, anh Nguyễn Văn Thiêm chung sống như vợ chồng (không đăng ký kết hôn) với chị Bùi Thị Dựng (SN 1990, quê tỉnh Hòa Bình). Ngày 19/5/2020, chị Dựng sinh một bé trai đặt tên là Nguyễn Trường A và một năm sau thì anh Thiêm và chị Dựng đã đăng ký kết hôn tại UBND xã Ngọc Tảo.

Lúc này, anh Thiêm, chị Dựng mới làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường A nhưng gặp khó khăn vì cháu bé được sinh trước khi 2 vợ chồng đăng ký kết hôn (thời điểm anh Thiêm, chị Dựng đang tồn tại hôn nhân với chồng cũ, vợ cũ).

Trước khi lấy nhau, anh Thiêm và chị Dựng đều đã lập gia đình nhưng cả hai đều đã ly hôn. Cụ thể, anh Thiêm có bản án ly hôn tháng 1/2021 còn chị Dựng có bản án ly hôn tháng 6/2020, xác định chị có 1 con chung (sinh năm 2012) với chồng cũ .

Tuy nhiên, cán bộ xã đã yêu cầu phải có xét nghiệm ADN để xác định huyết thống giữa cháu bé với anh Thiêm mới tiến hành làm khai sinh cho cháu. Nhưng khi có kết luận khẳng định cháu bé có quan hệ huyết thống với anh Nguyễn Văn Thiêm thì xã vẫn không làm thủ tục khai sinh và yêu cầu phải có xác nhận của TAND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình (nơi từng giải quyết vụ ly hôn của chị Bùi Thị Dựng) về việc cháu bé không phải là con chung của anh Thiêm với chồng cũ. 

Trong khi đó, chị Dựng thì cho rằng bản án của TAND huyện Lạc Sơn đã nêu rõ rằng về việc chị và chồng cũ chỉ có 1 con chung là cháu B.H.H (SN 2012).

Việc UBND xã Ngọc Tảo nhanh chóng giải quyết thủ tục cấp Giấy khai sinh cho cháu bé Nguyễn Trường A là hợp tình, hợp lý, phù hợp với quy định của pháp luật về việc trẻ em sinh ra trong mọi hoàn cảnh đều có quyền đăng ký khai sinh và được cấp giấy khai sinh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Sai phạm do chính quyền không thực hiện quy định về quản lý di tích

Sai phạm do chính quyền không thực hiện quy định về quản lý di tích

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô số 3 ra ngày 19/1/2022 và số 6 ra ngày 9/2/2022 đăng loạt bài “Cụm di tích đình, chùa xã La Phù, huyện Hoài Đức kêu cứu vì bị xâm phạm”, phản ánh thực trạng nhiều năm qua đình, chùa xã La Phù bị xâm hại dù Cụm di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp quốc gia.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Quyền giám hộ  đối với người hạn chế năng lực hành vi

Quyền giám hộ đối với người hạn chế năng lực hành vi

Bố mẹ tôi có 3 người con, gồm anh trai, tôi và một em gái. Anh cả của tôi bị tâm thần từ nhỏ, anh rất hiền và không quậy phá, không đi lang thang nhưng kém về nhận thức, không phân biệt được người nhà hay người ngoài, hàng ngày đến bữa thì ăn, không thì chỉ quanh quẩn trong nhà.
Thiếu bãi gửi xe

Thiếu bãi gửi xe

Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã khẳng định được ưu thế với lượng khách tăng liên tục, người dân dần làm quen với việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.