Xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội:

Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - UBND huyện Phúc Thọ TP Hà Nội đã yêu cầu giải quyết và Tòa án có văn bản trả lời, UBND xã Ngọc Tảo đã cấp Giấy đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường A với đầy đủ tên cả bố lẫn mẹ.

Cùng với đó, TAND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng có văn bản gửi chị Bùi Thị Dựng, nêu rõ, trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn không có tranh chấp giữa chị, anh B.V.T (chồng cũ của chị Dựng - PV), anh Nguyễn Văn Thiêm trong việc xác định cha, mẹ cho con. Vì vậy, TAND huyện Lạc Sơn từ chối giải quyết việc xác định mẹ cho con theo yêu cầu của chị Dựng. Đề nghị chị Dựng liên hệ với cơ quan đăng lý có hộ tịch có thẩm quyền để đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường An theo Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp.

Trước các thông tin của báo chí, để bảo vệ quyền được khai sinh của trẻ, UBND xã Ngọc Tảo đã chính thức cấp Giấy khai sinh cho cháu Nguyễn Trường An với đầy đủ tên bố là Nguyễn Văn Thiêm và tên mẹ là Bùi Thị Dựng.

Cháu bé 2 tuổi đã được khai sinh - ảnh 1
Vợ chồng anh Thiêm, chị Dựng

Trước đó, mặc dù đã có kết luận ADN khẳng định cháu bé sinh năm 2020 có quan hệ huyết thống với anh Nguyễn Văn Thiêm (SN 1993, xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) nhưng UBND xã Ngọc Tảo vẫn không thực hiện đăng ký khai sinh cho cháu vì vướng thủ tục pháp lý.

Theo lời kể của chị Dựng, năm 2018, anh Nguyễn Văn Thiêm chung sống như vợ chồng (không đăng ký kết hôn) với chị Bùi Thị Dựng (SN 1990, quê tỉnh Hòa Bình). Ngày 19/5/2020, chị Dựng sinh một bé trai đặt tên là Nguyễn Trường A và một năm sau thì anh Thiêm và chị Dựng đã đăng ký kết hôn tại UBND xã Ngọc Tảo.

Lúc này, anh Thiêm, chị Dựng mới làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường A nhưng gặp khó khăn vì cháu bé được sinh trước khi 2 vợ chồng đăng ký kết hôn (thời điểm anh Thiêm, chị Dựng đang tồn tại hôn nhân với chồng cũ, vợ cũ).

Trước khi lấy nhau, anh Thiêm và chị Dựng đều đã lập gia đình nhưng cả hai đều đã ly hôn. Cụ thể, anh Thiêm có bản án ly hôn tháng 1/2021 còn chị Dựng có bản án ly hôn tháng 6/2020, xác định chị có 1 con chung (sinh năm 2012) với chồng cũ .

Tuy nhiên, cán bộ xã đã yêu cầu phải có xét nghiệm ADN để xác định huyết thống giữa cháu bé với anh Thiêm mới tiến hành làm khai sinh cho cháu. Nhưng khi có kết luận khẳng định cháu bé có quan hệ huyết thống với anh Nguyễn Văn Thiêm thì xã vẫn không làm thủ tục khai sinh và yêu cầu phải có xác nhận của TAND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình (nơi từng giải quyết vụ ly hôn của chị Bùi Thị Dựng) về việc cháu bé không phải là con chung của anh Thiêm với chồng cũ. 

Trong khi đó, chị Dựng thì cho rằng bản án của TAND huyện Lạc Sơn đã nêu rõ rằng về việc chị và chồng cũ chỉ có 1 con chung là cháu B.H.H (SN 2012).

Việc UBND xã Ngọc Tảo nhanh chóng giải quyết thủ tục cấp Giấy khai sinh cho cháu bé Nguyễn Trường A là hợp tình, hợp lý, phù hợp với quy định của pháp luật về việc trẻ em sinh ra trong mọi hoàn cảnh đều có quyền đăng ký khai sinh và được cấp giấy khai sinh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tràn lan vi phạm lấn chiếm vỉa hè vào buổi tối

Tràn lan vi phạm lấn chiếm vỉa hè vào buổi tối

(PNTĐ) -Dù đã trải qua nhiều đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, nhưng cho đến nay tình trạng hàng loạt các khu vực vỉa hè, lòng đường tại các tuyến phố Hà Nội bị biến thành bãi đỗ xe, nơi bán hàng bất đắc dĩ vẫn tồn tại; đặc biết là dịp cuối tuần trên các tuyến phố đi bộ.
“Lô cốt” thi công mọc giữa phố gây ách tắc giao thông

“Lô cốt” thi công mọc giữa phố gây ách tắc giao thông

(PNTĐ) -Những “lô cốt” quây tôn treo biển báo thi công nhưng lại vắng bóng công nhân, bỏ hoang cho rêu phong, cỏ mọc thời gian dài được xem là một trong những nguyên nhân khiến đường phố Hà Nội gia tăng ùn tắc vào giờ cao điểm. Tình trạng này đang xảy ra tại phố Vũ Trọng Khánh, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội khi có tới 9 “lô cốt” án ngữ gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.
Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

(PNTĐ) - Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đang phải chịu cảnh “sống dở, chết dở” bởi dự án xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) chậm tiến độ, chưa chi trả tiền đền bù. Có nhà không còn lựa chọn khác vẫn phải sống khổ trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm bụi đất, ô nhiễm nguồn nước, nhiều hộ phải di tản đi ở nhờ, ở thuê…
Đá lát vỉa hè “bẫy” người đi bộ

Đá lát vỉa hè “bẫy” người đi bộ

(PNTĐ) -Dù mới đưa vào sử dụng được vài năm nhưng tại một số đoạn vỉa hè lát đá tự nhiên trên nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội đang có dấu hiệu bị bong tróc, xuống cấp và trở thành những cái “bẫy”đối với người đi bộ.