Khép tương lai vì “bạo lực học đường”

Chia sẻ

Trước toà, Nguyễn Quốc Khánh (15 tuổi, trú tại Đan Phượng, Hà Nội) khóc nấc, ân hận vì sự bồng bột của tuổi mới lớn, đã tước đi sinh mạng của bạn học và đánh mất tương lai của mình phía sau song sắt…

Ngày 1/10/2021, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Quốc Khánh ra xét xử và tuyên mức án 8 năm tù về tội Giết người. Về dân sự, Tòa buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại 200 triệu đồng.

Theo hồ sơ vụ án, thời điểm xảy ra vụ việc, Nguyễn Quốc Khánh là học sinh lớp 9 của một trường THCS trên địa bàn huyện Đan Phượng. Chiều 30/3/2021, khi Khánh đang chơi điện tử tại quán nét thì một người bạn tên K (không xác định được nhân thân lai lịch) chạy vào quán nói rằng, cậu ta bị một nhóm người cầm gạch ném vào lưng. Nghe thế, Khánh cùng những người bạn khác chạy ra xem thì thấy N.V.H.D (học lớp 8 cùng trường) đang đứng cùng một số thanh niên khác. Thấy Khánh và vài nam sinh khác đi ra, nhóm của D đã bỏ chạy.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh tại tòaBị cáo Nguyễn Quốc Khánh tại tòa

Chiều 31/3, khi gặp D trên đường, Khánh đã cầm dép ném khiến D bỏ chạy. Bực tức vì bị bạn đánh, D nhắn tin cho L.H.N (15 tuổi), rủ thêm L.H.H (16 tuổi) đi tìm Khánh để đánh “dằn mặt”. Sau đó, D còn thách thức Khánh đánh nhau tiếp vào ngày mai.

Sáng 1/4/2021, Khánh mang theo dao nhọn đến trường. Giờ ra chơi tiết 2, Khánh cầm theo cặp sách bên trong có dao nhọn xuống lớp D để trả thù. Gặp D đang ngồi ở ghế bàn giáo viên, Khánh đi đến và lấy dao đâm một nhát khiến D trọng thương và tử vong sau đó. Quá hoảng sợ, Khánh trốn về lớp và bị bắt giữ.

Ngồi co ro ở băng ghế dành cho bị cáo, Nguyễn Quốc Khánh cúi gằm mặt, ân hận. Phía dưới, bố mẹ bị cáo cũng không giấu nổi sự thất thần, đau khổ. Trước những câu hỏi của Hội đồng xét xử, bị cáo khai nhận thường hay chơi games bạo lực. Chính vì vậy, một số hình ảnh trong games cũng ám ảnh khiến bị cáo có những hành xử bạo lực ở ngoài đời. Hôm xảy ra vụ việc, bị cáo mang dao đến trường để phòng thân.

“Sau cái chết của D, bị cáo thường xuyên mất ngủ, bị ám ảnh bởi giấc mơ. Hành vi của bị cáo là sai, vi phạm pháp luật. Bị cáo rất ân hận và xin lỗi vì đã gây đau thương cho gia đình bạn D” - bị cáo nấc nghẹn.

Có mặt tại tòa, thầy giáo chủ nhiệm của Khánh cũng cho biết, bị cáo Khánh có học lực và hạnh kiểm trung bình, có năm học lực yếu phải thi lại mới được lên lớp nhưng chưa lưu ban năm nào. Cậu học trò này không hay gây gổ với bạn bè. Sự việc xảy ra thực sự là điều vô cùng đáng tiếc.

Nén nỗi đau buồn, mẹ bị hại cho biết, bà rất đau đớn khi mất đi con trai và không ngờ là sự việc đau lòng này lại xảy ra ngay trong môi trường an toàn là lớp học. “Dù cháu Khánh chưa đủ tuổi vị thành niên, chưa thể chịu hình phạt nặng, nhưng tôi mong toà xử thật nghiêm minh để đủ sức răn đe, giáo dục ngoài xã hội” - bà cho biết.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng phân tích, nguyên nhân phạm tội của cậu học sinh lớp 9 là thiếu hiểu biết. Bên cạnh đó, cha mẹ Khánh đã không sát sao quản lý, giáo dục, để con sa vào nghiện games, khiến tâm lý của bị cáo ám ảnh bởi những trò chơi bạo lực trên mạng. Luật sư cũng đặt vấn đề trách nhiệm của nhà trường khi vụ án xảy ra trong lớp học.

Tòa xét thấy bị cáo Khánh phạm tội ở tuổi vị thành niên, chưa có nhận thức đầy đủ, hành vi của bị cáo là bột phát nên không truy tố bị cáo tội giết người với tính chất côn đồ. Tại Toà, Khánh tỏ ra thành khẩn, ăn năn hối cải, nên HĐXX tuyên phạt Nguyễn Quốc Khánh 8 năm tù. Sự việc đau lòng xảy ra là bài học đắt giá cho bị cáo suốt những năm tháng còn lại. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo tình trạng bạo lực học đường đang phức tạp như hiện nay. Theo đó, cha mẹ cần quản lý, giáo dục, kiểm soát con khi tham gia mạng xã hội và các trò chơi games online, hướng dẫn kỹ năng giúp con nhận định đúng - sai, xấu - độc trên mạng xã hội, từ đó có cách hành xử đúng đắn. Hơn nữa, nhà trường - gia đình cần phối hợp chặt chẽ để tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, văn hoá, trong đó chú trọng giáo dục pháp luật, ý thức tự tôn pháp luật cho học sinh, tăng cường tư vấn tâm lý trường học… để trường học trở thành nơi an toàn trong giáo dục trẻ em…

TÚ AN

Tin cùng chuyên mục

“Điên đầu” với quảng cáo, rao vặt trên điện thoại

Kỳ 3: Ngang nhiên dùng mạng viễn thông làm “xới” lừa đảo

(PNTĐ) -Bên cạnh hình thức gọi điện chào mời dịch vụ, hiện nay, mạng viễn thông còn trở thành “không gian hoạt động” của nhiều đối tượng làm ăn phi pháp. Theo đó, đối tượng ngang nhiên phát tán tin quảng cáo dịch vụ làm bằng cấp giả, tuyển dụng “việc nhẹ lương cao”, giả danh ngân hàng để chiếm đoạt tiền của người dùng… Trong khi đó, việc tìm ra các đối tượng này không dễ.
Hà Nội: Bước sang giai đoạn 3 cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng

Hà Nội: Bước sang giai đoạn 3 cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng

(PNTĐ) - Cuộc thi kéo dài đến cuối năm 2022, nhằm phổ biến quy định của pháp luật trong môi trường mạng nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố nâng cao hiểu biết pháp luật trên môi trường mạng và ý thức chấp hành pháp luật trên môi trường mạng.
“Điên đầu” với quảng cáo, rao vặt trên điện thoại

Kỳ 2: Dễ như... lấy thông tin khách hàng

(PNTĐ) -Trong thế giới phẳng, ngoài việc mua bán hàng hóa, nhu yếu phẩm, còn một loại “hàng hóa đặc biệt” là thông tin của người dân cũng được rao bán, đổi chác qua lại.  Đối tượng “tiêu thụ” loại hàng đặc biệt này là các cá nhân, công ty kinh doanh, dịch vụ… Trong khi, nhiều người tiêu dùng lại chưa quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân nên đã vô tình “phơi mình” trên mạng.
Cẩn trọng với “bẫy chết đuối” trong nhà

Cẩn trọng với “bẫy chết đuối” trong nhà

(PNTĐ) -Thời gian qua, ngoài tình trạng trẻ bị đuối nước tại các sông suối, ao hồ, thì trong không gian nhà ở thi thoảng xảy ra một số vụ trẻ bị tử vong do ngã xuống ao, hồ, giếng, vật dụng chứa nước không được rào chắn, che đậy cẩn thận.