Nhiều vi phạm tiếp tục bị phát giác

Chia sẻ

Báo Phụ nữ Thủ đô số 9 ra ngày 2/3/2022 đã thông tin đến bạn đọc về sự việc vi phạm xây dựng biệt thự, nhà cao tầng tại khu vực chợ Tre và hàng loạt nhà xưởng trên 5ha khu vực Lò Gạch - Đồng Bưởi thuộc địa bàn xã Dương Liễu. Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên ghi nhận thêm hàng trăm công trình vi phạm về xây dựng tràn lan trên những cánh đồng khác.

Theo phản ánh của người dân và quan sát tại các cánh đồng thuộc xã Dương Liễu, những nhà xưởng nối tiếp nhau đang hoạt động giống như cụm công nghiệp, song được biết đây đều là các công trình vi phạm xây dựng không phép. Cụ thể, tại khu mương Đan Hoài có lò mổ bò của gia đình ông Nguyễn Duy Hậu ở đối diện cụm công nghiệp Dương Liễu.

Nhiều năm nay xưởng này hoạt động gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường do xả nước thải trực tiếp không được xử lý theo quy định. Tương tự, khu nhà xưởng làm phân vi sinh của bà Danh Thị Châm, lò mổ lợn của ông Tân… nằm đối diện trường THCS Dương Liễu cũng “vô tư” gây ô nhiễm môi trường.

Nhà xưởng xây dựng không phép tràn lan trên đất nông nghiệp thuộc xã Dương Liễu, huyện Hoài ĐứcNhà xưởng xây dựng không phép tràn lan trên đất nông nghiệp thuộc xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức

Ở hai bên đường Thanh Niên và toàn bộ khu đất Bãi bồi ven sông Đáy do xã Dương Liễu quản lý với hàng chục ha đất nông nghiệp cũng hình thành các dãy nhà xưởng. Hơn thế, các khu dân cư tự phát mọc lên ven xóm mới, xóm Me Táo… đều có điện, đường bê tông được dẫn vào tận nhà.

Tại kết luận Thanh tra số 386/KL-STNMT-TTr ngày 1/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nêu rõ những vi phạm trong công tác quản lý đất đai tại xã Dương Liễu. Mới đây, tại Văn bản kết luận số 2095/KL-UBND ngày 31/12/2021 của UBND huyện Hoài Đức, nêu: “UBND xã Dương Liễu chưa thực hiện xong Kết luận số 386 của Sở Tài nguyên và Môi trường”.

Đồng thời, huyện chỉ đạo UBND xã Dương Liễu xử lý dứt điểm các vi phạm ở khu Chợ Tre; tiếp tục rà soát, thực hiện các kết luận thanh tra có liên quan đến quản lý, xử lý vi phạm, sử dụng đất nông nghiệp, đất công ích, đất công trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, UBND huyện Hoài Đức cũng đề nghị “kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế đã nêu trong Kết luận này”.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, các công trình vi phạm không hề bị xử lý mà vẫn ngang nhiên hoạt động. Chủ tịch UBND xã Dương Liễu giai đoạn 2014-2019 đã bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo; còn các Phó Chủ tịch UBND xã trong giai đoạn đó hiện đang giữ chức Bí thư Đảng ủyvà Chủ tịch UBND xã.
Phải chăng việc xử lý vi phạm tại xã Dương Liễu chỉ là trên giấy? Báo Phụ nữ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài và ảnh: HOÀNG VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô đã có thông tin trên số báo 35, ngày 31/8 về việc nhà hàng Ngọc Phượng ở địa chỉ số 99 La Thành, phường Viên Sơn vi phạm xây dựng công trình trên đất công mà chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Mặc dù ngay sau đó chính quyền phường Viên Sơn và thị xã Sơn Tây đã có sự vào cuộc song đến nay, sau hơn 3 tháng, vi phạm vẫn tồn tại và công trình đi vào sử dụng, trong khi người dân vẫn bức xúc và không ngừng đặt câu hỏi bao giờ vi phạm này mới được xử lý triệt để?.
Tràn lan vi phạm lấn chiếm vỉa hè vào buổi tối

Tràn lan vi phạm lấn chiếm vỉa hè vào buổi tối

(PNTĐ) -Dù đã trải qua nhiều đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, nhưng cho đến nay tình trạng hàng loạt các khu vực vỉa hè, lòng đường tại các tuyến phố Hà Nội bị biến thành bãi đỗ xe, nơi bán hàng bất đắc dĩ vẫn tồn tại; đặc biết là dịp cuối tuần trên các tuyến phố đi bộ.
“Lô cốt” thi công mọc giữa phố gây ách tắc giao thông

“Lô cốt” thi công mọc giữa phố gây ách tắc giao thông

(PNTĐ) -Những “lô cốt” quây tôn treo biển báo thi công nhưng lại vắng bóng công nhân, bỏ hoang cho rêu phong, cỏ mọc thời gian dài được xem là một trong những nguyên nhân khiến đường phố Hà Nội gia tăng ùn tắc vào giờ cao điểm. Tình trạng này đang xảy ra tại phố Vũ Trọng Khánh, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội khi có tới 9 “lô cốt” án ngữ gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.
Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

(PNTĐ) - Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đang phải chịu cảnh “sống dở, chết dở” bởi dự án xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) chậm tiến độ, chưa chi trả tiền đền bù. Có nhà không còn lựa chọn khác vẫn phải sống khổ trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm bụi đất, ô nhiễm nguồn nước, nhiều hộ phải di tản đi ở nhờ, ở thuê…