Hà Nội:

Nhiều vườn hoa, công viên xuống cấp, bị sử dụng sai mục đích

CÔNG NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) -Không chỉ là nơi vui chơi, giải trí cho người dân mà các khu vực vườn hoa, công viên còn được xem như những “lá phổi xanh” giúp điều hòa không khí, tạo cảnh quan đô thị cho Thành phố. Thế nhưng, hiện nay tại một số nơi, các công viên, vườn hoa đang dần bị xuống cấp, bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích.

Nhiều vườn hoa, công viên xuống cấp,  bị sử dụng sai mục đích - ảnh 1
Khu vực đu quay bên trong Công viên Thống Nhất (Đống Đa, Hà Nội) bị hư hỏng, không có người sử dụng

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (Hai Bà Trưng, Hà Nội) dù là một trong nhiều những công trình trọng điểm của TP Hà Nội kỷ niệm dịp 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, nhưng đến nay, công trình này lại đang rơi vào cảnh hoang tàn, nhếch nhác. Không chỉ xuất hiện các hàng quán tự phát, lấn chiếm diện tích mà các hạng mục vui chơi, giải trí được đầu tư nay cũng bị bỏ hoang, hoen gỉ. 

Với diện tích quy hoạch khoảng 26ha và được xây dựng với mục đích trở thành “lá phổi xanh” nhằm phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng, vui chơi của đông đảo người dân trên địa bàn, sau nhiều năm đi vào khai thác và vận hành, công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã ngang nhiên xuất hiện những công trình không phép ở phía bên trong. Theo đó, các hàng quán tự phát mọc lên như nấm, kéo theo đó là những bãi trông giữ phương tiện ô tô, xe máy tự phát, hoạt động ngang nhiên, gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân đi bộ bên trong và ngoài công viên. 

Tương tự, tại công viên Bắc Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng, khiến người dân xung quanh cũng vì thế không còn “mặn mà” ghé thăm. 

Ở khu vực cổng chính nay đã bị móp méo, bạc màu do phải “đứng im” lâu ngày không được mở. Nhiều vị trí trên bờ tường đã xuất hiện các vết nứt lớn, tờ rơi quảng cáo dán chằng chịt gây mất mỹ quan.

Một số vị trí như gốc cây, ghế đá không biết từ bao giờ đã trở thành nơi tập kết rác thải sinh hoạt và các vật liệu xây dựng. Đáng nói hơn, nhiều vị trí có diện tích rộng, gần với phía mặt đường đã bị một số cá nhân ngang nhiên “xẻ thịt” làm bãi đỗ xe, cửa hàng ăn uống hay buôn bán cây cảnh.  

Ngoài hai khu vực trên, công viên Thống Nhất (Đống Đa, Hà Nội) cũng đang rơi vào tình trạng xuống cấp khi không gian vui chơi của người dân, trẻ em cũng dần bị hư hỏng, không người sử dụng.

Trước thực trạng trên, trao đổi với phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, ông Lê Hoàng Đức - Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - cho biết, TP Hà Nội đã có quyết định chuyển giao công viên Tuổi trẻ Thủ đô cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội quản lý. Tuy nhiên, quá trình bàn giao gặp rất nhiều vướng mắc. 

Hiện nay công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã giải phóng mặt bằng được 18/26ha, còn 8ha chưa thể giải phóng. Đối với những công trình sử dụng sai mục đích, công năng hoạt động phía UBND phường đã nhiều lần có văn bản yêu cầu công ty thực hiện tháo dỡ.

Đại diện Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất, đơn vị quản lý, vận hành Công viên Thống Nhất chia sẻ, đơn vị cũng đã nắm được những khu vực đang bị xuống cấp tại một số tuyến đường bên trong công viên và đang lên kế hoạch để thực hiện cải tạo, sửa chữa nhằm đảm bảo nhu cầu của người dân.

Mới đây, ngày 14/10, trong phiên họp giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết Thành phố sẽ sớm tìm mô hình, kêu gọi đầu tư xây dựng cải tạo hệ thống công viên cây xanh để người dân được hưởng lợi.

Được biết, Hà Nội hiện đang có 4 công viên do Thành phố quản lý gồm: Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo, Hòa Bình. Từ cuối năm 2021, UBND thành phố đã có kế hoạch đầu tư, cải tạo các công viên này nhưng báo cáo mới đây của Sở Xây dựng cho biết công tác cải tạo vẫn còn đang gặp còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, trong giai đoạn 2021-2025, 40 công viên, vườn hoa do cấp quận, huyện quản lý cũng sẽ được cải tạo và nâng cấp để thay đổi diện mạo địa phương.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Công viên cây xanh Mộ Lao ngày càng nhếch nhác, hoang hóa

Công viên cây xanh Mộ Lao ngày càng nhếch nhác, hoang hóa

(PNTĐ) - Giữa khu dân cư đông đúc với hàng chục tòa chung cư cao tầng, công viên Mộ Lao, phường Hà Đông (Hà Nội) vốn được kỳ vọng là không gian xanh phục vụ cộng đồng - nay trở nên nhếch nhác, hoang hóa. Rác thải tràn lan cả trong lẫn ngoài công viên, cổng ra vào bị ôtô đỗ kín, hạ tầng xuống cấp kéo dài nhiều năm, đặt ra dấu hỏi về công tác quản lý và duy tu không gian công cộng tại địa phương.
Xử lý điểm ô nhiễm môi trường sau phản ánh của Báo Phụ nữ Thủ đô

Xử lý điểm ô nhiễm môi trường sau phản ánh của Báo Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Sau khi Báo Phụ nữ Thủ đô đăng ngày 17/12/2025 có bài viết “Làng nghề xã Dương Hòa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”, phản ánh ý kiến của nhiều hộ dân về tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài tại khu vực dọc tuyến đường Chiến Thắng, khu bãi bê tông xã Dương Liễu cũ (nay là xã Dương Hòa), lãnh đạo xã đã nhanh chóng tiếp nhận thông tin và chỉ đạo kiểm tra, giải quyết triệt để.
Làng nghề xã Dương Hòa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Làng nghề xã Dương Hòa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(PNTĐ) - Thời gian qua, Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được đơn thư của nhiều hộ dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe và sinh hoạt của cộng đồng dân cư dọc tuyến đường Chiến Thắng, khu vực bãi bê tông xã Dương Liễu cũ (nay là xã Dương Hòa, Hà Nội).
Hạn chế xe xăng, hệ thống vận tải công cộng cần được nâng cao

Hạn chế xe xăng, hệ thống vận tải công cộng cần được nâng cao

(PNTĐ) - Hướng tới mục tiêu giảm ùn tắc giao thông và cải thiện chất lượng môi trường đô thị, từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1, bao gồm 9 phường Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà và Tây Hồ.