Việt Nam để lại nhiều ấn tượng tại Hội sách Thiếu nhi châu Á

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Việt Nam đã trở thành Quốc gia Tiêu điểm tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023 (Asian Festival of Children’s Content - AFCC)diễn ra từ ngày 25-27/5 tại Singapore. Hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore (1973-2023).

Các sự kiện trong chương trình “Quốc gia Tiêu điểm: Việt Nam” là cơ hội để giới thiệu những ấn phẩm sách thiếu nhi Việt Nam nổi bật cũng như quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới. NXB Kim Đồng cùng với 10 đơn vị xuất bản khác tham gia nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm tại đây. Các chương trình hướng đến nhóm đối tượng là các tác giả, những người làm xuất bản, các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản quốc tế và phụ huynh, trẻ em bản địa.

Trong khuôn khổ Hội sách, rất nhiều hình ảnh sách của NXB Kim Đồng đã được Ban Tổ chức lựa chọn làm hình ảnh chủ đề cho chương trình Hội sách. Trong đó, hình ảnh Dế Mèn thân thuộc với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam được ban tổ chức lựa chọn để quét mã QR xem hình ảnh thực tế ảo cho khách tham quan hội sách, đặc biệt là các em nhỏ.

Việt Nam để lại nhiều ấn tượng tại Hội sách Thiếu nhi châu Á - ảnh 1
Họa sĩ Vũ Xuân Hoàn và các đại diện NXB Việt Nam chia sẻ về thị trường sách thiếu nhi Việt Nam

Tại buổi khai mạc Chương trình “Quốc gia Tiêu điểm: Việt Nam”, họa sĩ Vũ Xuân Hoàn đã trình bày và giới thiệu các ấn phẩm sách thiếu nhi của Kim Đồng và hai đơn vị xuất bản sách thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam là Nhà xuất bản Trẻ và Công ty CP Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam. Chương trình đã mang đến cho độc giả cũng như những người yêu sách các góc nhìn sâu sắc hơn về thị trường sách thiếu nhi ở Việt Nam, cũng như tìm hiểu về sự phát triển và xu hướng xuất bản hiện nay.

Tiếp đó, tại buổi tọa đàm chuyên môn “Publishing Translated Kidlit: Challenges and Opportunities” (Xuất bản sách dịch cho trẻ em: Cơ hội và thách thức), biên tập viên Lê Mỹ Ái của NXB Kim Đồng cùng hai diễn giả Hendarto Setiadi (Indonesia) và Tung Roh Suan (Singapore) đã chia sẻ những thách thức mà các NXB gặp phải trong quá trình mua - bán bản quyền dịch thuật trong việc xuất bản văn học dịch thuật dành cho trẻ em.

Việt Nam để lại nhiều ấn tượng tại Hội sách Thiếu nhi châu Á - ảnh 2
Gian trưng bày giới thiệu sách của các NXB Việt Nam. 

Một trong những sự kiện nổi bật trong khuôn khổ chương trình, là buổi ra mắt ấn phẩm mới: “My Daddy is a Runner” (Ba tớ là Runner). Tại buổi ra mắt, tác giả Tâm Bùi và họa sĩ Jeet Zdũng đã cùng đọc sách và giao lưu với các độc giả nhỏ tuổi của Singapore, giúp các bạn nhỏ quốc tế hiểu thêm về nguồn cảm hứng sáng tác cuốn sách cũng như những bài học cuộc sống mà tác giả đã tìm cách thể hiện trong tác phẩm, về những trăn trở mà các gia đình trẻ ở Việt Nam đang phải đối mặt. “Ba tớ là Runner” là cuốn sách này được lựa chọn xuất bản tại Singapore trong khuôn khổ dự án xuất bản giữa hai nước. Bên cạnh đó, NXB Kim Đồng cũng xuất bản cuốn “Bầu trời nước chanh” (Lemonade Sky) của tác giả nổi tiếng người Singapore - J. H. Low.

Việt Nam để lại nhiều ấn tượng tại Hội sách Thiếu nhi châu Á - ảnh 3

NXB Kim Đồng cũng mang đến Hội sách hơn 30 đầu sách tiêu biểu cho thiếu nhi, với nhiều thể loại như văn học, tranh truyện dân gian, sách kĩ năng, sách khoa học... để giới thiệu và quảng bá tới bạn bè quốc tế, trong đó có nhiều ấn phẩm đã bán bản quyền xuất bản ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan, Anh, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines.

Tin cùng chuyên mục

Gốm cổ Bát Tràng “kể chuyện” lịch sử quốc gia

Gốm cổ Bát Tràng “kể chuyện” lịch sử quốc gia

(PNTĐ) - Ngày 18/5, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia diễn ra khai mạc trưng bày chuyên đề "Gốm cổ Bát Tràng" nhân dịp Ngày Quốc tế bảo tàng (18/5). Nhân dịp này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã giới thiệu bộ sưu tập hiện vật độc đáo, đặc sắc gốm Bát Tràng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20.