Bộ GD&ĐT cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh mở tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản

PV
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các đơn vị về việc tuyên truyền học sinh, sinh viên cảnh báo thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng, thuê bao di động để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các Sở GD&ĐT đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa, xử lý hoạt động công nghệ cao trên không gian mạng để lùa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các đơn vị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, học sinh, học viên, sinh viên về nhận diện phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, về quản lý, bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Các trường học quán triệt cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc những quy định về an ninh mạng và cảnh giác với những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, lợi dụng không gian mạng để chiếm đoạt tài sản, nhất là thủ đoạn lợi dụng lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo mở tài khoản ngân hàng, thuê bao di động để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, một phụ huynh ở TP Hồ Chí Minh bị mất 10 triệu đồng trong tài khoản vì bị kẻ gian lừa đảo, tự xưng là nhân viên nhà trường thông báo liên quan đến thông tin đăng ký thi tốt nghiệp THPT của con chưa chính xác.

Kẻ gian yêu cầu cập nhật gấp căn cước công dân để bổ sung hồ sơ sau đó hướng dẫn gọi đến một số điện thoại để được hỗ trợ. Vì lo lắng cho con, phụ huynh này đã làm theo và mất tiền trong tài khoản.

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/5, trẻ em nhà trẻ, học sinh bán trú được hỗ trợ tiền ăn trưa

Từ 1/5, trẻ em nhà trẻ, học sinh bán trú được hỗ trợ tiền ăn trưa

(PNTĐ) - Điểm mới của Nghị định số 66/2025/NĐ-CP là bổ sung trẻ em nhà trẻ bán trú (từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi) vào diện được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa bán trú khiến người dân vui mừng, và hy vọng đây là tiền đề để chính sách miễn phí tiền ăn trưa của học sinh bán trú được ban hành. Đây chính là chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm để Hà Nội nghiên cứu tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ngày 17/4.