Khơi dậy đam mê đọc sách cho trẻ em thông qua chương trình “Đọc sách qua 5 giác quan“

QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhằm khơi gợi trí tò mò, mối quan tâm của trẻ với sách, để từ đó làm nền tảng giúp các con phát triển tình yêu sách, biết “đọc” không chỉ trên các con chữ trong sách mà “đọc” bằng 5 giác quan trên các tư liệu khác nhau trong không gian văn hoá, lịch sử, Dự án Happy Reading, Trung tâm trẻ em và phát triển (CCD) đã tổ chức Chương trình Tour khám phá “Nét Pháp trong lòng Hà Nội” – Tour Mỹ thuật và sáng tạo cho các bạn nhỏ từ 8-15 tuổi.

 Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện “Đọc sách qua 5 giác quan trong không gian văn hóa, lịch sử, nghệ thuật” do Dự án Happy Reading, Trung tâm trẻ em và phát triển (CCD) tổ chức, được tổ chức vào đầu tháng 8/2022

. Chương trình nhằm lấy đọc sách là nền tảng giúp học sinh phát triển nhân cách, có năng lực tự hướng nghề nghiệp, trở thành công dân toàn cầu. 

Khơi dậy đam mê đọc sách cho trẻ em thông qua chương trình “Đọc sách qua 5 giác quan“ - ảnh 1
Các em học sinh được tham gia hoạt động tại 3 địa điểm: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nhà Pháp cổ Hà Nội- Quán Ngon 18 Phan Bội Châu và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Thông qua các hoạt động tại ba địa điểm Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nhà Pháp cổ Hà Nội- Quán Ngon 18 Phan Bội Châu và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, các em học sinh có cơ hội được trải nghiệm với hội họa, cảm thụ cái đẹp thông qua xem tranh và kiến trúc, trải nghiệm "Nét" đẹp trong ẩm thực với câu chuyện biến tấu từ gạo cùng văn mình nông nghiệp từ thời kỳ dựng nước.

Khơi dậy đam mê đọc sách cho trẻ em thông qua chương trình “Đọc sách qua 5 giác quan“ - ảnh 2
Một hoạt động hữu ích từ chương trình cho các em học sinh

Hiện Hà Nội có hơn 1.000 năm tuổi, trong đó có gần 1 thế kỷ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của những nét Pháp lãng mạn. Chữ "Nét" có trong, nét vẽ, nét kiến trúc, nét văn hóa, nét ẩm thực. Từ "Nét" chỉ sự hài hòa, pha trộn xét trên phương diện tổng thể.  Trong suốt hành trình khám phá một ngày, các em học sinh đến từ hai nền văn hóa Việt – Pháp sẽ được quan sát và lắng nghe những câu chuyện về sự giao thoa giữa Nét Âu và Nét Á trong từng “tác phẩm”.

Với phần kết thúc, giới thiệu hai cuốn sách về Hà Nội là cách để neo lại trong lòng các em học sinh một hình ảnh Hà Nội cổ kính, hào hoa, nơi hội tụ vẻ đẹp của sự giao thoa văn hóa Đông Tây và một tình yêu tha thiết Hà Nội, sự trân trọng quá khứ, mong muốn bảo vệ các giá trị di sản lịch sử, văn hóa giữa vòng xoáy của nền kinh tế thị trường.

Khơi dậy đam mê đọc sách cho trẻ em thông qua chương trình “Đọc sách qua 5 giác quan“ - ảnh 3
Các em trải nghiệm "Nét" đẹp trong văn hóa ẩm thực...

Bà Lê Thị Thu Hà, Giám đốc truyền thông Trung tâm Trẻ em và Phát triển (CCD) cho biết, dự án đang triển khai kế hoạch gây quỹ tặng cuốn sách Cẩm nang đọc dành cho 2 độ tuổi Mầm non/tiểu học và Cấp trung học cho 17 làng trẻ em SOS và hệ thống trường Hermann Gmeiner thuộc làng cùng một số Trường dân tộc nội trú trên toàn quốc. Dự án cũng tổ chức miễn phí 2 khóa đào tạo thường niên  cho  Đại sứ Happy Reading theo 2 cấp độ đọc là đọc phụ thuộc (dưới 12 tuổi) và đọc độc lập (trên 12 tuổi).

Các đại sứ Happy Reading là người truyền cảm hứng tự học - tự chủ, đồng kiến tạo, hợp tác, hỗ trợ câu lạc bộ đọc và lan tỏa văn hóa đọc trong lớp học, trường học thông qua chuyển giao mô hình Câu lạc bộ trong lớp học, trường học (Tạo - Dựng - GIeo - Dưỡng - Dục 01234). Đặc biệt, dự án Happy Reading dự kiến phát hành 10.000 Bộ cẩm nang đọc - Lan tỏa văn hóa đọc trong lớp học, trường học dành cho giáo viên, cha mẹ và học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Sinh viên nghèo gặp khó

Sinh viên nghèo gặp khó

(PNTĐ) - Theo lộ trình, từ năm học 2022-2023, nhiều trường đại học sẽ tiếp tục tăng học phí, trong đó mức tăng cao có thể tới hơn 10 triệu đồng/năm. Theo lý giải của các trường, tăng học phí là tất yếu để đảm bảo thu bù chi song từ góc độ sinh viên, học phí tăng có thể khiến con đường tới giảng đường của nhiều sinh viên nghèo thêm gập ghềnh.
Mở rộng tiêu chí lựa chọn ở tất cả các cấp học phổ thông

Mở rộng tiêu chí lựa chọn ở tất cả các cấp học phổ thông

(PNTĐ) - Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 sẽ có nhiều nét mới: mở rộng đối tượng tham gia, các tiêu chí lựa chọn đa dạng hơn; sẽ tuyên dương nhiều giáo viên nhất từ trước đến nay… với mong muốn cổ vũ, động viên và tri ân những đóng góp của thầy cô cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.
Xúc động 20 năm ngày trở về mái trường xưa dấu yêu

Xúc động 20 năm ngày trở về mái trường xưa dấu yêu

(PNTĐ) -Trong tiết trời cuối hạ chớm thu, ngày 7/8 , Ban liên lạc cực học sinh niên khóa 1999- 2002 trường THPT Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ra trường.  Với chủ đề “Tuổi trẻ và trưởng thành”, các cựu học sinh niên khóa 1999- 2002 đã có buổi gặp gỡ xúc động và tri ân các thầy giáo, cô giáo đã chắp cánh cho những ước mơ hoài bão của thế hệ học sinh trở thành hiện thực.
Giải pháp giúp giải quyết bài toán thiếu thiếu bác sỹ y học cổ truyền

Giải pháp giúp giải quyết bài toán thiếu thiếu bác sỹ y học cổ truyền

(PNTĐ) - Với xu thế hội nhập hiện nay, đào tạo liên kết được xem như một cơ hội mở cho học viên, sinh viên muốn trang bị cho mình tấm bằng quốc tế mà lại tiết kiệm chi phí, vừa có thể giúp người học nâng cao khả năng ngoại ngữ. Bên cạnh đó, người học còn được tiếp cận với tri thức giáo dục tiến bộ trong môi trường học tập trong và ngoài nước.