Nghi vấn lọt đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Bộ Công an vào cuộc xác minh

THU HÀ - HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đề thi Toán chiều nay (ngày 28/6), bị nghi lọt đề khi hình ảnh một phần đề thi từ câu số 41 đến câu số 45 của mã đề 113 được gửi ra bên ngoài trong thời gian thí sinh đang làm bài. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện thông tin này không ảnh hưởng đến kỳ thi.

Trước đó, vào 8h sáng ngày 28/6, trên mạng xã hội cũng xuất hiện đề thi môn Ngữ văn. Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, Bộ đã nắm bắt thông tin và chuyển cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Nghi vấn lọt đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Bộ Công an vào cuộc xác minh - ảnh 1
Hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đang bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định. 

Nghi vấn lọt đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Bộ Công an vào cuộc xác minh - ảnh 2
Đề thi toán chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Về thông tin “câu nghị luận văn học trong đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 sử dụng ngữ liệu trùng với ngữ liệu đã được sử dụng trong đề thi thử tốt nghiệp của địa phương”, trước mắt, Ban Chỉ đạo nhận thấy: Việc đề thi sử dụng cùng một ngữ liệu là hoàn toàn bình thường. Sự khác nhau là cùng ngữ liệu đó nhưng mỗi đề thi có yêu cầu cụ thể khác nhau (phân tích, đánh giá, bình luận, nhận xét…).

Hiện toàn quốc có 63 hội đồng thi, gồm 2.272 điểm thi và 43.032 phòng thi. Số thí sinh đăng ký dự thi gồm 1.007.403 thí sinh, số thí sinh đến dự thi là 1.003.699 thí sinh, chiếm 99,63%. Trong ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi, có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các buổi thi Ngữ văn và Toán diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các Hội đồng thi đã thực hiện tốt các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

Theo đánh giá ban đầu của các thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nằm trong chương trình THPT, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng có sự phân hoá phù hợp, đạt mục đích làm căn cứ xét công nhận tốt nghiệp phổ thông và cung cấp dữ liệu tin cậy để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo và sử dụng trong tuyển sinh.

Ngày mai, 29/6, kỳ thi tiếp tục với bài thi tổ hợp (buổi sáng) và ngoại ngữ (buổi chiều). 

Tin cùng chuyên mục

 Vun đắp tâm hồn cho học sinh từ hội họa, âm nhạc

Vun đắp tâm hồn cho học sinh từ hội họa, âm nhạc

(PNTĐ) - Sáng 7/12, nhà văn - họa sĩ Trần Thị Trường và thạc sỹ - họa sĩ Hải Kiên (Giảng viên trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW) đã trao tặng hệ thống trường Phổ thông Liên cấp Alfred Nobel 10 bức tranh về các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới nhân dịp năm mới 2024. Đây là hoạt động phối hợp ý nghĩa giữa nhà trường và các họa sĩ, với mong muốn cùng vun đắp tâm hồn, khuyến khích sự phát triển tư duy dáng tạo cho các em học sinh.
Tiếp nối hành trình “Trường học không ma tuý”

Tiếp nối hành trình “Trường học không ma tuý”

(PNTĐ) - Sáng 7/12, tại Thành phố Đà Nẵng, Cục Điều tra tội phạm về ma túy (C04)- Bộ Công an phối hợp với Ban Khoa giáo- Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi “Trường học không ma túy” dành cho đối tượng học sinh THCS và THPT. Đây là cuộc thi quốc gia, nhằm lan tỏa rộng rãi đến tất cả các em học sinh, giới trẻ trên toàn quốc thông điệp “Nói không với ma túy và hãy chung tay đẩy lùi ma túy”.