Chung tay phòng chống sốt xuất huyết năm 2022

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hội LHPN Việt Nam vừa phối hợp với tổ chức JUMBO VAPE - Fumakilla Việt Nam khởi động chiến dịch "Chung tay phòng chống sốt xuất huyết năm 2022" tại TP Hồ Chí Minh.

Chiến dịch bao gồm chuỗi hội thảo trên khắp Việt Nam với sự góp mặt của các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu, góp phần chung tay giảm gánh nặng bệnh tật nói chung và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) hiệu quả nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng gia tăng như hiện nay. 

Chiến dịch được thực hiện trên tinh thần công điện số 665/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; triển khai với quy mô sâu rộng hơn, nhiều hoạt động tuyên truyền hơn, góp phần đồng hành cùng Chính phủ giảm nguy cơ dịch chồng dịch, bảo vệ người dân Việt Nam.

Chung tay phòng chống sốt xuất huyết năm 2022 - ảnh 1
Lễ phát động chung tay phòng chống SXH do HLHPN các quận huyện TP Hồ Chí Minh và JUMBO VAPE _Fumakilla phối hợp triển khai

Trước tình hình dịch bệnh SXH hiện đang có nhiều diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành. Bệnh SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, trẻ em và người lớn đều có thể mắc bệnh, SXH gây nguy hiểm vì bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy). Tính từ đầu năm 2022 đến nay cả nước đã ghi nhận những trường hợp mắc và tử vong cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 và có nguy cơ lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là tại các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung. 

Để chiến dịch đạt hiệu quả cao nhất, các bác sĩ của chương trình sẽ mang đến kiến thức về “Nhận biết, Phòng ngừa và xử trí bệnh sốt xuất huyết” một cách cách khoa học và đầy đủ nhất, dễ hiểu, để áp dụng cho người dân, theo thông điệp “Không Muỗi – Không Lăng Quăng – Không sốt xuất huyết” được JUMBO VAPE đồng hành xuyên suốt trong hơn 12 năm. Ngoài cung cấp kiến thức, ban tổ chức khuyến khích, kêu gọi người dân chủ động áp dụng các biện pháp đơn giản, dễ thực hiện đã được hướng dẫn để phòng chống bệnh SXH một cách hiệu quả, ít tốn kém như: ngủ mùng, diệt lăng quăng, xịt diệt muỗi, giữ vệ sinh từ nhà đến ngõ, xóm, làng,...theo đúng tinh thần 5 không 3 sạch của TW Hội LHPN Việt Nam, góp phần bảo vệ sức khỏe & nâng cao chất lượng sống cho người dân Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ phát động chiến dịch, bà Đoàn Thị Thanh Thủy - Chủ tịch Hội LHPN quận 11 (Hội LHPN TP Hồ Chí Minh) cho hay: Sự đồng hành của JUMBO VAPE - Fumakilla Việt Nam trong thời điểm này rất có ý nghĩa. Thông qua các chương trình truyền thông phòng chống dịch bệnh SXH, tôi tin rằng sẽ góp phần rất lớn giảm tỷ lệ người mắc bệnh và trở nặng, giúp người dân trên địa bàn nói riêng và người dân Việt Nam nói chung được bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, tất cả vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Được biết, đến nay chương trình đã đi qua rất nhiều tỉnh thành trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hơn 100 ngàn người đã được trực tiếp tuyên truyền sâu rộng kiến thức phòng chống sốt xuất huyết từ bác sĩ, tới hàng triệu người được tái tuyên truyền kiến thức thông qua mạng lưới chân rết với sự hỗ trợ từ các cơ quan, đoàn thể lớn như: Ủy ban nhân dân, ngành y tế, Thông tin & truyền thông, ngành giáo dục, mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên đã phối hợp với các cấp chính quyền chủ động, tích cực vận động người dân tham gia các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống dịch sốt xuất huyết và phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng hành hiệu quả cùng chiến dịch là các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu đến từ bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh Viện Nhi đồng 2, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đại học y dược, trung tâm y tế…


Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn

Kỳ 2: Tái sinh cho rác thải nhựa

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức của hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện việc thu gom, phân loại, tích cực tham gia phong trào“Chống rác thải nhựa”, đồng thời triển khai nhân rộng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực giúp môi trường thêm xanh - sạch - đẹp.
Hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19

Hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19

(PNTĐ) - Ngày 28/9/2022, Hội LHPN Việt Nam đã chủ trì Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19”. Đây là sáng kiến chung của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa binh và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
Đẩy mạnh hơn nữa vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Đẩy mạnh hơn nữa vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(PNTĐ) - Chiều ngày 29/9, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai 3 kế hoạch, đề án thực hiện chương trình công tác giai đoạn 2022-2026 được UBND Thành phố phê duyệt. Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh kỳ vọng, với sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể, cùng sự đồng lòng, đoàn kết của các cấp Hội LHPN Hà Nội, các đề án, kế hoạch sẽ được thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, an toàn.
Phụ nữ thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn

Kỳ 1: Nâng cao ý thức phân loại rác thải tại nguồn

(PNTĐ) -Góp phần vào chương trình hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phụ nữ đã và đang tiên phong trong phong trào thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn. Không những làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều mô hình hay, việc làm sáng tạo của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội còn lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng, được lãnh đạo các cấp chính quyền đánh giá cao.