Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội

Chia sẻ

Mấy ngày nay, đình Ngọc Xuyên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) rộn ràng hơn hẳn bởi tiếng nhạc xuân, tiếng trò chuyện rôm rả của các cô, các chị hội viên phụ nữ cùng nhau gói 500 chiếc bánh chưng dành tặng 250 gia đình chính sách, người mắc Covid-19 và hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Khung cảnh gói bánh chưng của chị em hội viên phụ nữ tại sân đình.Khung cảnh gói bánh chưng của chị em hội viên phụ nữ tại sân đình. (Ảnh: T.H)

Điều ấn tượng là không chỉ có các cô, các chị hội viên phụ nữ, mà cả các chú, các anh cũng tham gia gói bánh chưng rất nhiệt tình.

Ông Trần Thanh Viên - Chủ tịch Hội Người cao tuổi, một trong những thành viên gói bánh rất tích cực tại chương trình cho biết: Năm nào Hội Phụ nữ tổ chức gói bánh chưng tôi cũng đều tham gia. Đã gói bánh là phải gói đẹp chứ không thể là “bánh chưng cán thuổng” méo mó, không đẹp. Đây là hoạt động rất thiết thực, hành động đẹp vừa giúp hỗ trợ gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn… mà còn là dịp duy trì phong tục tập quán của người Hà Nội.

Anh Trinh Chí Thanh - Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên cũng trực tiếp tham gia gói bánh chưng cùng chị em hội viên phụ nữ.Anh Trinh Chí Thanh - Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên cũng trực tiếp tham gia gói bánh chưng cùng chị em hội viên phụ nữ. (Ảnh: T.H)

Vừa thoăn thoắt gói bánh nhanh, đẹp không kém các chị em hội viên phụ nữ, anh Trinh Chí Thanh - Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên vừa không ngớt lời khen ngợi, động viên các cô, các chị: “Trong năm qua, đặc biệt những dịp lễ, Tết, Hội LHPN có rất nhiều hoạt động thiết thực, chu đáo, nhưng vẫn đảm bảo sự phù hợp, an toàn trong phòng, chống dịch bệnh. Các bác, các chị đã rất tích cực tuyên truyền, vận động để có hoạt động này. Phải nói việc làm ấy rất quý”.

Khẳng định chương trình “Gánh xuân yêu thương” - gói bánh chưng tặng hội viên, gia đình khó khăn dịp Tết là rất ý nghĩa, đồng chí Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên cũng bày tỏ sự ủng hộ, khích lệ cao và cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Hội, Đảng ủy cơ quan phường, Hội Phụ nữ cũng tham gia tích cực cùng chính quyền cơ sở để chăm lo Tết cho người dân trên địa bàn.

Ông Trần Thanh Viên - Chủ tịch Hội Người cao tuổi là một trong những người gói bánh chưng rất tích cực tại chương trình.Ông Trần Thanh Viên - Chủ tịch Hội Người cao tuổi là một trong những người gói bánh chưng rất tích cực tại chương trình. (Ảnh: T.H)

Theo chia sẻ của chị Hồ Nguyệt Thu - Chủ tịch Hội LHPN phường Tứ Liên, “Xuất phát từ thực tiễn 2021, tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều gia đình, người dân mắc Covid-19, ngưng trệ sản xuất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế… Hội Phụ nữ luôn đau đáu và quyết tâm, mong muốn đóng góp, hỗ trợ phần nào cho người dân, nhất là hội viên phụ nữ. Như chương trình gói bánh chưng “Gánh xuân yêu thương” hôm nay, dù nhỏ bé nhưng gói trọn yêu thương, trách nhiệm của tổ chức Hội với cán bộ, hội viên phụ nữ và hội viên F0 khó khăn trên địa bàn phường.

Những chiếc bánh chưng đầu tiên hoàn thành được chị em phụ nữ mang đi luộc, trước khi gửi tặng hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn.Những chiếc bánh chưng đầu tiên hoàn thành được chị em phụ nữ mang đi luộc, trước khi gửi tặng hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: T.H)

“Khi đề ra chương trình, rất may, vui và xúc động khi triển khai, tất cả các bác, chị trong Hội đều đồng lòng nhất trí ủng hộ cao. Chỉ trong 5 ngày phát động, từ 5-10/1/2022, Hội LHPN phường đã thu về 16.500.000 đồng. Một số hội viên đóng góp, ủng hộ bằng hiện vật như: lá dong, gạo, đỗ, thịt, đóng khuôn gói bánh chưng… Trước ngày gói bánh (20/1), các cô, các chị thức tới 23 giờ để chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ. Dù có chút bận rộn, vất vả nhưng nụ cười luôn thường trực trên gương mặt mỗi người. Ai cũng hồ hởi, phấn khởi vì đóng góp được một công sức nhỏ bé của mình vào hoạt động ý nghĩa này, để nhà nhà cùng nhau có Tết” - chị Hồ Nguyệt Thu hào hứng nói.

Những chiếc bánh chưng vừa thể hiện tình cảm tốt đẹp, vừa là cách để Hội LHPN phường Tứ Liên gìn giữ nét truyền thống của dân tộc.Những chiếc bánh chưng vừa thể hiện tình cảm tốt đẹp, vừa là cách để Hội LHPN phường Tứ Liên gìn giữ nét truyền thống của dân tộc. (Ảnh: T.H)

Là người cao tuổi nhất tham gia gói bánh, bà Đào Thị Cúc (90 tuổi) - hội viên phụ nữ Chi hội 9 chia sẻ thêm: Bên cạnh niềm vui khi được tham gia gói bánh, có một điều không khỏi tiếc nuối. “Nếu không có dịch, chương trình gói bánh chưng hôm nay sẽ có sự tham gia của các cháu học sinh tiểu học, THPT như một cách lan tỏa việc làm nhân văn, cũng như để truyền thống của dân tộc được tiếp nối, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 6

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 7

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 8

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 9

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 10

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 11

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 12

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 13

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 14

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 15

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Hà Nội trao hai mái ấm tình thương tại xã Phúc Thọ

Hội LHPN Hà Nội trao hai mái ấm tình thương tại xã Phúc Thọ

(PNTĐ) - Sáng ngày 23/10/2025, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Hội LHPN xã Phúc Thọ đã tổ chức lễ bàn giao 2 nhà mái ấm tình thương cho hai gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là bà Đỗ Thị Sự (thôn Kim Lũ) và chị Hà Thị An (thôn Mỹ Giang), xã Phúc Thọ, Hà Nội.
Hội LHPN Phú Thượng tổ chức Hội nghị BCH lần I, thông qua Quy chế và chương trình toàn khóa

Hội LHPN Phú Thượng tổ chức Hội nghị BCH lần I, thông qua Quy chế và chương trình toàn khóa

(PNTĐ) - Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phú Thượng đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị là bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội, đồng thời đặt ra những mục tiêu trọng tâm, đặc biệt là thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong công cuộc chuyển đổi số tại địa phương.
Hội LHPN phường Đại Mỗ liên hoan văn nghệ “Giai điệu tháng 10“

Hội LHPN phường Đại Mỗ liên hoan văn nghệ “Giai điệu tháng 10“

(PNTĐ) - Đảng ủy phường Đại Mỗ vừa tổ chức hội nghị gặp mặt và Liên hoan văn nghệ "Giai điệu tháng 10" nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025) và kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2025).
Phụ nữ xã Trung Giã, Hà Nội lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì cộng đồng

Phụ nữ xã Trung Giã, Hà Nội lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì cộng đồng

(PNTĐ) - Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cán bộ hội vien phụ nữ xã Trung Giã, TP Hà Nội đã góp công, góp sức và công tác phòng chống, khắc phục hậu quả trong mùa mưa bão vừa qua. Hình ảnh các bà, các chị em hội viên nấu cơm, quét dọn sau bão, tặng nhu yếu phầm cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng mưa bão đã góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về người phụ nữ Trung Giã năng động, nghĩa tình và luôn đồng hành cùng cộng đồng trong mọi hoàn cảnh.
Hội thi “Sắc màu phụ nữ Gia Lâm” tôn vinh, biểu dương tài năng của chị em phụ nữ

Hội thi “Sắc màu phụ nữ Gia Lâm” tôn vinh, biểu dương tài năng của chị em phụ nữ

(PNTĐ) - Hội thi “Sắc màu phụ nữ Gia Lâm” do Hội LHPN xã Gia Lâm tổ chức chiều 20/10/2025 nhằm tôn vinh, biểu dương tài năng của chị em trong các lĩnh vực văn hoá văn nghệ và là dịp để các chi hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần nâng cao vai trò vị thế của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại