Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội

Chia sẻ

Mấy ngày nay, đình Ngọc Xuyên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) rộn ràng hơn hẳn bởi tiếng nhạc xuân, tiếng trò chuyện rôm rả của các cô, các chị hội viên phụ nữ cùng nhau gói 500 chiếc bánh chưng dành tặng 250 gia đình chính sách, người mắc Covid-19 và hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Khung cảnh gói bánh chưng của chị em hội viên phụ nữ tại sân đình.Khung cảnh gói bánh chưng của chị em hội viên phụ nữ tại sân đình. (Ảnh: T.H)

Điều ấn tượng là không chỉ có các cô, các chị hội viên phụ nữ, mà cả các chú, các anh cũng tham gia gói bánh chưng rất nhiệt tình.

Ông Trần Thanh Viên - Chủ tịch Hội Người cao tuổi, một trong những thành viên gói bánh rất tích cực tại chương trình cho biết: Năm nào Hội Phụ nữ tổ chức gói bánh chưng tôi cũng đều tham gia. Đã gói bánh là phải gói đẹp chứ không thể là “bánh chưng cán thuổng” méo mó, không đẹp. Đây là hoạt động rất thiết thực, hành động đẹp vừa giúp hỗ trợ gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn… mà còn là dịp duy trì phong tục tập quán của người Hà Nội.

Anh Trinh Chí Thanh - Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên cũng trực tiếp tham gia gói bánh chưng cùng chị em hội viên phụ nữ.Anh Trinh Chí Thanh - Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên cũng trực tiếp tham gia gói bánh chưng cùng chị em hội viên phụ nữ. (Ảnh: T.H)

Vừa thoăn thoắt gói bánh nhanh, đẹp không kém các chị em hội viên phụ nữ, anh Trinh Chí Thanh - Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên vừa không ngớt lời khen ngợi, động viên các cô, các chị: “Trong năm qua, đặc biệt những dịp lễ, Tết, Hội LHPN có rất nhiều hoạt động thiết thực, chu đáo, nhưng vẫn đảm bảo sự phù hợp, an toàn trong phòng, chống dịch bệnh. Các bác, các chị đã rất tích cực tuyên truyền, vận động để có hoạt động này. Phải nói việc làm ấy rất quý”.

Khẳng định chương trình “Gánh xuân yêu thương” - gói bánh chưng tặng hội viên, gia đình khó khăn dịp Tết là rất ý nghĩa, đồng chí Bí thư Đảng ủy phường Tứ Liên cũng bày tỏ sự ủng hộ, khích lệ cao và cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Hội, Đảng ủy cơ quan phường, Hội Phụ nữ cũng tham gia tích cực cùng chính quyền cơ sở để chăm lo Tết cho người dân trên địa bàn.

Ông Trần Thanh Viên - Chủ tịch Hội Người cao tuổi là một trong những người gói bánh chưng rất tích cực tại chương trình.Ông Trần Thanh Viên - Chủ tịch Hội Người cao tuổi là một trong những người gói bánh chưng rất tích cực tại chương trình. (Ảnh: T.H)

Theo chia sẻ của chị Hồ Nguyệt Thu - Chủ tịch Hội LHPN phường Tứ Liên, “Xuất phát từ thực tiễn 2021, tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều gia đình, người dân mắc Covid-19, ngưng trệ sản xuất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế… Hội Phụ nữ luôn đau đáu và quyết tâm, mong muốn đóng góp, hỗ trợ phần nào cho người dân, nhất là hội viên phụ nữ. Như chương trình gói bánh chưng “Gánh xuân yêu thương” hôm nay, dù nhỏ bé nhưng gói trọn yêu thương, trách nhiệm của tổ chức Hội với cán bộ, hội viên phụ nữ và hội viên F0 khó khăn trên địa bàn phường.

Những chiếc bánh chưng đầu tiên hoàn thành được chị em phụ nữ mang đi luộc, trước khi gửi tặng hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn.Những chiếc bánh chưng đầu tiên hoàn thành được chị em phụ nữ mang đi luộc, trước khi gửi tặng hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: T.H)

“Khi đề ra chương trình, rất may, vui và xúc động khi triển khai, tất cả các bác, chị trong Hội đều đồng lòng nhất trí ủng hộ cao. Chỉ trong 5 ngày phát động, từ 5-10/1/2022, Hội LHPN phường đã thu về 16.500.000 đồng. Một số hội viên đóng góp, ủng hộ bằng hiện vật như: lá dong, gạo, đỗ, thịt, đóng khuôn gói bánh chưng… Trước ngày gói bánh (20/1), các cô, các chị thức tới 23 giờ để chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ. Dù có chút bận rộn, vất vả nhưng nụ cười luôn thường trực trên gương mặt mỗi người. Ai cũng hồ hởi, phấn khởi vì đóng góp được một công sức nhỏ bé của mình vào hoạt động ý nghĩa này, để nhà nhà cùng nhau có Tết” - chị Hồ Nguyệt Thu hào hứng nói.

Những chiếc bánh chưng vừa thể hiện tình cảm tốt đẹp, vừa là cách để Hội LHPN phường Tứ Liên gìn giữ nét truyền thống của dân tộc.Những chiếc bánh chưng vừa thể hiện tình cảm tốt đẹp, vừa là cách để Hội LHPN phường Tứ Liên gìn giữ nét truyền thống của dân tộc. (Ảnh: T.H)

Là người cao tuổi nhất tham gia gói bánh, bà Đào Thị Cúc (90 tuổi) - hội viên phụ nữ Chi hội 9 chia sẻ thêm: Bên cạnh niềm vui khi được tham gia gói bánh, có một điều không khỏi tiếc nuối. “Nếu không có dịch, chương trình gói bánh chưng hôm nay sẽ có sự tham gia của các cháu học sinh tiểu học, THPT như một cách lan tỏa việc làm nhân văn, cũng như để truyền thống của dân tộc được tiếp nối, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 6

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 7

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 8

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 9

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 10

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 11

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 12

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 13

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 14

Những “gánh Xuân yêu thương” của phụ nữ phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội - ảnh 15

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Mong muốn lớn nhất là các con trở thành công dân có ích

Mong muốn lớn nhất là các con trở thành công dân có ích

(PNTĐ) -Với đội ngũ thầy cô giáo tâm huyết, dạn dày kinh nghiệm và tràn đầy tình yêu thương, lớp học miễn phí của Hội LHPN quận Hoàn Kiếm chính thức mở vào ngày 13/8 tới, nhằm tạo điều kiện cho con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn được nâng cao kiến thức, trở thành những học sinh chăm ngoan, công dân có ích.