Bi kịch bỏ con mình nuôi con người

Thu Giang
Chia sẻ

(PNTĐ) - Giây phút biết mình bị bệnh hiểm nghèo, anh mong muốn những ngày tháng còn lại được bù đắp cho hai đứa con ruột mà mình đã cố tình “bỏ quên” chúng sau khi ly hôn. Thế nhưng, cả hai đều từ chối nhận sự bù đắp của người cha chỉ có sinh mà không có dưỡng.

Người chồng phụ bạc

Ngồi ở phòng tư vấn, người đàn ông đó tự nhận mình là một người chồng phụ bạc vợ con. Anh bảo có lẽ vì vậy mà giờ phải nhận quả báo bằng một căn bệnh hiểm nghèo vô phương cứu chữa. Nếu không có sự cố này, có lẽ anh vẫn chưa tỉnh ngộ để nhận ra cái sai của mình. Và rồi anh nhận ra nhiều năm nay mình đã sống lỗi với hai đứa con và người phụ nữ đã từng hy sinh cho chồng không ít. Nói đúng hơn, rời bỏ cuộc hôn nhân ấy là một sai lầm vô cùng lớn đối với cuộc đời của anh.

- Làm thế nào để trước khi rời khỏi cuộc đời này, tôi được hai đứa con tha thứ, được bù đắp lại cho chúng một chút? Bởi bao nhiêu năm nay, tôi đã bỏ quên trách nhiệm làm cha của mình đối với các con, anh nói trong niềm ân hận.

Hơn 15 năm trước, anh đã từng có một cuộc hôn nhân hạnh phúc với hai đứa con trai sinh đôi. Khi hai đứa trẻ lên 3, anh lạc lối vào mối tình bất chính với một phụ nữ làm mẹ đơn thân.

Bi kịch bỏ con mình nuôi con người  - ảnh 1
Ảnh minh họa

- Ngày đó, vợ tôi ở quê, lam lũ quanh năm nên chẳng còn sự quyến rũ của người phụ nữ xinh đẹp thuở nào. Trong khi đó, tôi đi làm ở thành phố gặp cô ấy lúc nào cũng nõn nà, lại biết chiều chuộng đàn ông. Mê đắm trong mối quan hệ tình ái ấy, tôi bất chấp đạo lý, tình cảm vợ chồng để vứt bỏ cuộc hôn nhân mà tôi cho rằng không còn hạnh phúc nữa. Bấy giờ, vợ tôi không chịu ký vào đơn ly hôn, chấp nhận sống ly thân để giữ gia đình cho con cái. Nhưng tôi không đồng ý, bởi sự thúc ép của người tình trên thành phố. Vậy là, tôi làm đơn ly hôn đơn phương.

 Anh kể, lúc ly hôn, anh “nhường” toàn quyền nuôi con cho vợ và cố tình bỏ quên luôn trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con theo pháp luật. Bởi người tình trên thành phố đưa ra điều kiện nếu đến với cô ta thì phải vứt bỏ hết quá khứ, kể cả con cái. Mê đắm người phụ nữ ấy, anh đồng ý vô điều kiện mà không biết hành động ruồng rẫy vợ, vứt bỏ con cái của mình đã gây cho hai đứa con nỗi tổn thương quá lớn.

Vợ cũ của anh sau khi ly hôn đã phải tay trắng đưa con rời khỏi nhà chồng. Bởi bao nhiêu năm về làm vợ, làm dâu, tài sản từ nhà cửa đến đất đai đều đứng tên bố mẹ chồng. Công sức đóng góp của chị lại thuộc vào những công việc “không công” như quán xuyến việc nhà, chăm con, phụng dưỡng bố mẹ chồng đau ốm liệt giường quanh năm. Mọi người trong gia đình chồng đều bảo công sức đó của chị thuộc về nghĩa vụ làm mẹ, làm dâu, làm vợ nên chẳng tạo ra tài sản gì. Vậy nên, chị “vô sản” chẳng có gì trong cuộc hôn nhân này ngoài hai đứa con trai. Chị cay đắng đưa con quay về nương nhờ bố mẹ đẻ.

Sau khi ly hôn, anh hợp thức hóa mối quan hệ ngoài luồng lâu nay của mình. Và để chứng minh mình sẽ làm một người chồng tốt của người vợ xinh đẹp, quyến rũ, anh tình nguyện làm một “người cha tuyệt vời” của hai đứa con riêng của vợ.

Hơn 15 năm nay, anh đã không ngừng nỗ lực để làm việc kiếm tiền lo cho con riêng của vợ vào học ở trường quốc tế, mua đồ dùng, quần áo, điện thoại, xe máy cho chúng. Anh trở thành người cha dượng tốt, yêu thương con riêng của vợ hết mực, cứ thế tổ ấm mới của anh trở thành hình mẫu mơ ước của nhiều người phụ nữ. Không ai biết rằng, bao nhiêu năm nay anh là người cha tồi của hai đứa con ruột đang sống cùng vợ cũ ở quê.

Bi kịch bỏ con mình nuôi con người  - ảnh 2
Ảnh minh họa

Đau đớn vì con kiên quyết không nhận lại cha

Từ ngày bố mẹ ly hôn, hai đứa con trai sinh đôi lớn lên thiếu vắng sự chăm sóc yêu thương của bố về vật chất lẫn tinh thần. Trong ký ức tuổi thơ của chúng chỉ tràn ngập nỗi tủi thân, rồi biến thành nỗi oán hận đối với người cha có công sinh ra nhưng lại không nuôi dưỡng chúng.

- Ông có biết, những ngày đến trường, trong khi tất cả bạn bè đều có bố yêu thương, che chở, bảo vệ thì anh em tôi chỉ biết tủi thân khóc thầm? Chúng tôi đã không biết làm thế nào để hoàn thành bài tập miêu tả về bố của mình. Cuối cùng phải nhờ cậu bạn thân cho “mượn” hình ảnh bố của cậu ấy mới hoàn thành được bài tập đó. Ông đã ở đâu khi chúng tôi đói ăn, thiếu mặc, ốm đau...? Những câu hỏi của hai đứa con trai khiến anh quay cuồng trong ngày đầu tiên tìm về gặp chúng kể từ anh ngày bước ra khỏi cuộc hôn nhân, bỏ lại tất cả sau lưng.

Anh bảo điều đau đớn nhất bây giờ của anh không phải là bệnh tật hành hạ mà là hai đứa con trai kiên quyết không chịu nhận lại cha. Chúng bảo, bao nhiêu năm nay, nỗi oán hận anh chất chứa quá nhiều nên không thể nào nhận lại anh. Hóa ra, anh có thể bỏ quên chúng nhưng trong thời đại công nghệ phát triển, khi lớn lên, hai đứa con của anh vẫn theo dõi và biết được cuộc sống của người cha tệ bạc như thế nào. Tất cả những hình ảnh hạnh phúc trong cuộc hôn nhân mới mà người vợ hiện tại của anh cập nhật, đăng tải lên mạng xã hội đều được người thân bên ngoại của hai đứa trẻ chụp lại và cho chúng xem. Họ bảo bố chúng bỏ con mình đi nuôi con người.

Bi kịch bỏ con mình nuôi con người  - ảnh 3
Ảnh minh họa

Khi biết chồng mắc bệnh hiểm nghèo ở giai đoạn cuối, vợ anh hỏi đến vấn đề thừa kế tài sản, yêu cầu anh chuyển lại quyền sở hữu tài sản lại cho cô và hai đứa con riêng. Bấy giờ, anh mới nhớ mình vẫn còn có hai đứa con trai, và chúng mới là người có trách nhiệm thờ cúng anh sau này chứ không phải hai đứa con gái riêng của vợ. Vì thế, anh muốn quay về nhận lại con cái và chuyển một phần tài sản của anh hiện có cho chúng.

Tuy nhiên, ngày anh tìm về nhận con cũng là ngày hai đứa con trai tuyên bố chúng không có cha, và cũng chẳng có trách nhiệm với phần hương hỏa với anh sau này. Phần tài sản mà anh dự tính cho chúng để bù đắp lại những thiệt thòi trong những năm qua, cả hai đều không nhận.

Vợ cũ của anh chẳng muốn con mình trở thành người bất nghĩa với người sinh ra mình nên cũng hết lời khuyên nhủ con. Tuy nhiên, hai đứa con trai vẫn kiên quyết không nhận lại cha, bởi sự tổn thương mà anh gây ra và để lại cho chúng quá lớn.

Tại phòng tư vấn, anh hỏi những thủ tục để chuyển tài sản thừa kế cho hai con trai thông qua một người thân bên nhà nội có được không? Bởi anh vẫn muốn dùng phần tài sản này thể hiện sự hối lỗi của mình đối với các con. Đó cũng là trách nhiệm làm cha cuối cùng mà anh có thể làm cho chúng.

Đâu đó trong cuộc sống, khi hôn nhân đổ vỡ, vì hạnh phúc cá nhân, không ít người cha như anh đã đặt lợi ích của con cái xuống một bên, mà không biết điều đó gây ra tổn thương vô cùng lớn cho những đứa trẻ. Chúng vô tội trước sự lựa chọn sai lầm của bố mẹ nhưng lại hứng chịu tất cả hậu quả của sai lầm đó.

Vì thế, dù thế nào đi chăng nữa, khi sinh con ra, nếu không thể tạo dựng cho con một tổ ấm hạnh phúc, cha mẹ vẫn phải làm tròn nghĩa vụ của mình trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con trưởng thành. Đừng vô tình bỏ quên, hay chạy trốn khỏi nghĩa vụ đó bằng bất cứ lý do gì, bởi đó sẽ là nguyên nhân khiến những đứa trẻ lớn lên không còn niềm tin vào hạnh phúc gia đình, có sự lệch lạc trong nhận thức về bổn phận làm con, về đạo hiếu đối với đấng sinh thành.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nỗi buồn sống cảnh “chia chồng”

Nỗi buồn sống cảnh “chia chồng”

(PNTĐ) - Hơn một tuần nay, anh không một lần nào đảo qua nhà để thăm vợ. Chị gọi điện cho anh nhưng tín hiệu luôn “ngoài vùng phủ sóng”. Biết hiện anh đang ở đâu nhưng chị vẫn chẳng thể gọi anh về. Bởi chị sợ khi đến đó, mình lại càng tủi thân hơn.
Vợ chồng nắm tay nhau đi khắp thế gian

Vợ chồng nắm tay nhau đi khắp thế gian

(PNTĐ) - Có cặp vợ chồng nguyện nắm tay nhau khi khắp thế gian để trải nghiệm cuộc sống, thắt chặt hơn tình cảm sau khi trải qua biến cố trong cuộc sống, có cặp vợ chồng lại nguyện nắm tay nhau để vượt qua mọi khó khăn bằng tình yêu kiên định. Mỗi người một cách, nhưng điểm chung là họ cùng đồng lòng, đồng tâm bên nhau thực hiện những dự định và hoài bão, ước mơ để được sống bên nhau trong tình yêu ngọt ngào nhất.
Kỳ cuối: Hiến kế phòng ngừa xâm hại tinh dục trẻ em

Kỳ cuối: Hiến kế phòng ngừa xâm hại tinh dục trẻ em

(PNTĐ) - Thực tế cho thấy tình trạng trẻ em bị xâm hại đã để lại những hậu quả nặng nề cho nạn nhân, gia đình và xã hội. Đã đến lúc cần nhấn mạnh đến trách nhiệm thực thi chính sách của các cơ quan, tổ chức, cá nhân để đảm bảo trẻ em có quyền “được sống”, quyền “được phát triển”, quyền “được bảo vệ” đã được quy định trong hệ thống luật pháp hiện hành.