Bổ sung dinh dưỡng sau khi tiêm vắc-xin Covid-19

Chia sẻ

Hiện nay chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đang được triển khai trên toàn quốc. Phản ứng sau tiêm vắc-xin là sốt, đau nhức cơ, mệt mỏi. Vì vậy, sau khi tiêm cần bổ sung dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng hồi phục và nhanh chóng khỏe mạnh trở lại. Theo chỉ dẫn của CDC Hoa kỳ và Bộ Y tế Việt Nam cùng các chuyên gia dinh dưỡng, sau khi tiêm vắc-xin cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng cân đối và giàu năng lượng.

Theo BSCK1 Đào Thị Hảo (khoa Dinh dưỡng, bệnh viện TWQĐ 108, sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, chúng ta cần ăn đủ nhu cầu, phối hợp nhiều loại thực phẩm, thay đổi theo khẩu vị. Tăng cường ăn vừng lạc, đậu đỗ, rau xanh và hoa quả chín. Năng lượng ngũ cốc chỉ nên chiếm 55-65% tổng năng lượng khẩu phần ăn, chất béo 20-25%, chất đạm 15-20%.

Các loại thực phẩm sử dụng bổ sung dinh dưỡng sau khi tiêm gồm: Cá (có đặc tính chống viêm, giàu chết béo omega-3 giúp tăng cường khả năng miễn dịch); Gà (giàu protein); Trứng (chứa các axit amin thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Đặc biệt, trứng thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường vừa được tiêm vắc-xin Covid-19).

Cùng với đó, nên bổ sung các loại vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và chất khoáng như sắt, kẽm, selen… Lượng rau xanh cần có trong khẩu phần ăn mỗi ngày từ 100-200g/người/ngày, quả chín từ 100-200g/người/ngày.

Các loại khoáng chất cần có như sắt, kẽm. Chúng ta có thể dùng các thực phẩm có nhiều hàm lượng sắt như mộc nhĩ, nấm hương, rau dền đỏ, đậu tương, tiết bò, bầu dục, cua đồng… Các thực phẩm giàu kẽm như thịt, cá, tôm, sò, ngao, hàu, trứng…

Ngoài ra, một số thực phẩm khác cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để bổ sung trong nguồn dinh dưỡng cho những người sau khi tiêm vắc-xin như: Nghệ (thực phẩm chống căng thẳng); Tỏi (tăng cường miễn dịch); Gừng (giúp kiểm soát các bệnh liên tục như tăng huyết áp, bệnh mạch vành và nhiễm trùng phổi)...

Bên cạnh việc bổ dung dinh dưỡng phù hợp theo bác sĩ ĐàoThị Hảo thì CDC Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam và các chuyên gia đặc biệt cảnh báo, người dân nên tránh uống rượu trước và sau khi tiêm vắc-xin vì rượu có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch, có thể khiến cơ thể mất nước. Người sau khi tiêm vắc-xin nên kiêng uống rượu trong vòng 1 ngày, hoặc lâu hơn. Bởi rượu còn làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vắc- xin.

 Nguyễn Huyền

Tin cùng chuyên mục

Hãy để các con lo việc của chúng

Hãy để các con lo việc của chúng

(PNTĐ) - Xót con, khi không có con dâu ở nhà, ông bà có nhắc nhở con trai rằng phải sống sao cho xứng đáng một người đàn ông, đừng hiền lành quá, vợ nó coi thường. Con trai ông bà vâng vâng, dạ dạ, nhưng bà không thấy có bất cứ sự tiến bộ nào.
“Cởi dây” cho mình

“Cởi dây” cho mình

(PNTĐ) - Lê đã cố bình tĩnh, nhưng cái tin ấy - tin cái thai là con gái, vẫn khiến cô chao đảo. Lê thấy mọi thứ trong cơ thể đang vùng lên muốn bóp nghẹt lấy trái tim, như thể tự cô đang đay nghiến chính mình.
Chuyến “đò” sau

Chuyến “đò” sau

(PNTĐ) - Ngày trước, nhà tôi nhìn ra một bến đò. Mỗi lần nghe tiếng bọn trẻ con hò hét, tôi chạy ra là y như rằng thấy một đám rước dâu xuống bến. Nhìn những bà mẹ làng tôi ứa nước mắt tiễn cô dâu xuống đò sang sông, mẹ tôi lại bảo: “Đấy, đời người con gái ai cũng một lần đò…”.