Cách hay giúp con cai nghiện thiết bị điện tử

HÀ LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Khi thấy con trai lớp 6 thường xuyên đờ đẫn, đắm chìm vào game rồi lại nghiện xem mạng xã hội, chị Yến Linh, nhân viên văn phòng, đã tìm đủ mọi cách để giúp con hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử khi không cần thiết.

Cách hay giúp con cai nghiện thiết bị điện tử - ảnh 1
Ảnh minh họa

Có máy tính hay điện thoại trong tay, phần lớn những đứa trẻ sẽ tỏ ra ngoan ngoãn, ít làm phiền đến cha mẹ. Nhưng, tới một ngày, chị Linh nhận cái gì quá cũng không tốt. Sau một thời gian được mẹ cho dùng thiết bị điện tử thoải mái, con chị đã xuất hiện một số biểu hiện bất bình thường. Thi thoảng, con lại ngước đôi mắt dài dại vô cảm nhìn mọi người. Con không mấy khi để tâm đến lời bố mẹ nói, hay bắt chước những câu thoại, bình luận ở các trò chơi. Con cũng thường xuyên kêu đau mỏi mắt, nháy mắt, việc học tập chểnh mảng hơn… 

Hành trình giúp cho con của chị Linh bắt đầu từ sự thống nhất của cả đại gia đình. Bởi, nếu chỉ bố mẹ nghiêm thôi chưa đủ, khi ở nhà, ông bà nuông chiều vẫn cho cháu chơi thì công cuộc cai game cũng không đạt hiệu quả. Tiếp đến, vợ chồng chị Linh làm công tác tư tưởng cho con trai, giải thích cho con hiểu tác hại nếu con tiếp tục chìm đắm vào thế giới ảo. 

Sau đó, chị Linh đã sử dụng phương pháp ngắt quãng để giúp con dần tránh lạm dụng vào các thiết bị điện tử. Mỗi ngày, chị giảm một chút thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con. Những ngày đầu, cậu bé buồn bực, thậm chí còn khóc lóc để dọa mẹ. Tuy nhiên, chị Linh vừa mềm mỏng khuyên nhủ, vừa kiên quyết không thỏa hiệp cho tới khi con dần quen. Sau đó, chị bắt đầu vô hiệu hóa những thiết bị điện tử mà con hay dùng bằng cách thay mật khẩu và để lại vào vị trí cũ để tạo phản xạ hạn chế sử dụng thiết bị cho con. Chỉ khi nào con cần sử dụng thiết bị cho mục đích học tập, con mới sử dụng dưới sự giám sát của bố mẹ. 

Chị Linh cũng rút ra thiếu sót, đó là do thiếu kết nối với gia đình nên con mới dành nhiều thời gian chơi thiết bị điện tử. Vì vậy, gia đình chị quan tâm hơn đến con, mỗi ngày đều hỏi han về tình hình học tập, nắm bắt suy nghĩ của con kịp thời. Bản thân anh chị cũng cố gắng sắp xếp công việc để cùng con chơi thể thao hay vận động nhẹ nhàng để rèn luyện sức khỏe. Anh chị động viên con đọc sách, chơi đàn để con thấy xung quanh còn nhiều điều thú vị mà con chưa khám phá hết. 

Cuối cùng, nhờ sự hỗ trợ của bố mẹ, sau 4 tháng, con chị đã không còn bị lệ thuộc vào thiết bị điện tử. Sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình cũng được tăng lên.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Con người mới là nhân tố giữ an gia đạo

Con người mới là nhân tố giữ an gia đạo

(PNTĐ) - Đầu năm mới, trong khi mọi người còn đang tràn ngập niềm vui thì gia đình họ đã gặp phải chuyện buồn. Chia sẻ với Tâm Giao, họ kể hoặc là đã bỏ nhiều tiền để giải xui mà vẫn không có kết quả hoặc gia đình lục đục từ khi bị thầy phán là vợ chồng xung tuổi, khắc mệnh...
Vợ chồng gần 20 năm phát tâm từ thiện tới bệnh nhân ung thư

Vợ chồng gần 20 năm phát tâm từ thiện tới bệnh nhân ung thư

(PNTĐ) -  “Alo… Alo… xin mời bà con có phiếu đến quán cà phê Bảy Trần để nhận chút tấm lòng của các nhà hảo tâm” - đó là âm thanh quen thuộc của vợ chồng ông bà Bảy từ nhiều năm nay thắp lên chút hơi ấm tình người, xua tan đi sự lạnh lẽo, cô đơn cho những bệnh nhân và người nhà đang lưu trú tại Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp (Bệnh viện K2).
Lưu giữ truyền thống đại gia đình bằng những bức ảnh quý

Lưu giữ truyền thống đại gia đình bằng những bức ảnh quý

(PNTĐ) - Mỗi năm, đại gia đình của chị Nguyễn Hồng Mai, sinh năm 1973 hiện sinh sống tại TP Hồ Chí Minh đều cùng nhau chụp lại một bức ảnh tập thể. Qua thời gian, những bức ảnh lại một nhiều thêm, mang theo bao kỷ niệm, khoảnh khắc quý giá nhắc nhở mỗi thành viên hãy luôn ghi nhớ, yêu thương, trân trọng gia đình của mình.
“Sửa” lại tổ ấm vì con

“Sửa” lại tổ ấm vì con

(PNTĐ) - Tết ra, chị đưa ra quyết định sống ly thân khiến gia đình hai bên sửng sốt. Bởi ai cũng cho rằng vợ chồng có những lúc mâu thuẫn là chuyện đương nhiên, nhà cửa hỏng thì sửa chữa, nát quá mới phải đập đi xây mới, huống chi tổ ấm của anh chị còn có thể “sửa” được.