“Làm cha mẹ thông thái”:

Đồng hành cùng con vào lớp 1

Chia sẻ

R(PNTĐ) Năm học mới đã bắt đầu. Là người mẹ có con đã qua tuổi tiểu học, mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm tron g trang bị kỹ năng cho con khi vào lớp 1. Cha mẹ có con đang học mẫu giáo lớn có thể đồng hành cùng con từ bây giờ để con sẽ bước vào lớp 1 thật tốt.

Đồng hành cùng con vào lớp 1 - ảnh 1
Tôi đã cùng con bước vào những năm học tiểu học thật suôn sẻ Ảnh: NVCC

Nhiều cha mẹ băn khoăn có nên cho trẻ học trước chương trình trước khi con vào lớp 1? Quan điểm của mình là không. Khi đi dự giờ các lớp 1, mình thấy các trẻ học trước ngồi trong lớp thường không tập trung do đã biết trước rồi. Thời gian đầu, trẻ học trước có thể có chút ưu thế so với các bạn chưa học, nhưng sau đó các bạn chưa học trước sẽ tiến bộ dần nhờ tập trung học. 

Các kỹ năng cha mẹ cần trang bị cho con:
- Khả năng ngồi tĩnh và ngồi bàn: Cha mẹ cố gắng luyện cho con có thể ngồi tĩnh tập trung từ 30-40 phút (thời gian của một tiết tiểu học). Cách để luyện con ngồi bàn như sau:

- Mua cho con một cái bàn nhỏ, đẹp, đáng yêu, vừa với vóc dáng người của con, không cao quá hay thấp quá để con thoải mái nhất khi ngồi.

- Mua một cái đồng hồ báo thức để dạy con xem giờ và biết nhìn đồng hồ.

- Có biện pháp khen thưởng và kỷ luật rõ ràng, nếu chơi với mẹ tốt được thưởng, nếu không chịu ngồi có thể bị phạt. Nên khen nhiều hơn kỷ luật, bởi việc ghi nhận mình là đứa trẻ tốt là nội lực quan trọng cho quá trình tự trọng và luôn muốn hướng tới điều tốt đẹp của con.

- Chọn một khung giờ mà mẹ có thể thường xuyên ngồi bàn cùng con, từ 7-8:30 tối hàng ngày (nếu mẹ thường về muộn thì có thể bắt đầu vào 8h00 tối). 

- Trường hợp nếu bé quá nghịch ngợm thì ngồi 5-10 phút mẹ và con có thể chơi một trò chơi vận động độ 5-10 phút rồi lại tiếp tục ngồi vào bàn. 

- Hoạt động trên bàn học cũng thay đổi linh hoạt theo sở thích của con, nhưng hoạt động tĩnh mà mẹ có thể chơi với con trên bàn như sau: Vẽ, tô màu, chơi thẻ bài, chơi ghép hình, đọc sách và kể lại, hoặc nghe mẹ kể chuyện và kể chuyện lại theo tranh, tập chơi nhớ số, tập chơi nhớ chữ cái, tập chơi học tiếng Anh. 

- Cha mẹ nên bỏ hoạt động xem tivi và thiết bị ipad, máy tính vì game trên máy tính và hoạt động trên tivi rất thú vị, sẽ khiến con cảm thấy hoạt động học tập nhàm chán và con sẽ càng không thích học. Nếu có cho con xem tivi hay ipad cũng không nên quá 60-90 phút/ngày. 

- Khả năng nhận, ghi nhớ nhiệm vụ. Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng khi con bước vào lớp 1. Cha mẹ có thể giúp con rèn khả năng nhận, ghi nhớ bằng cách sai việc con, như vậy giúp con hình thành khả năng ghi nhớ lời người khác nói và hoạt hóa thành việc làm của bản thân. Việc rèn luyện cho đôi chân khỏe mạnh, tay khéo léo cũng rất cần thiết cho việc phát triển não bộ, khả năng cầm bút, liên tưởng và viết chữ cũng như học tập của con. Sau này mẹ có thể dạy con các kỹ năng phục vụ bản thân như: Tự ăn uống được, tự đi vệ sinh được, tự biết rửa cốc mình uống, tự biết sắp xếp đồ đạc và quần áo cá nhân. 

- Khả năng chào hỏi và diễn đạt: Mẹ phải rèn cho con chào hỏi người lớn, còn diễn đạt là việc mẹ hỏi và con đưa ra câu trả lời cũng như con tập kể lại cho mẹ những điều con quan sát được. Việc ghi nhớ và kể lại là cực kỳ cần thiết cho quá trình học. 

Nguyễn Thị Hồng Liên
Hiệu phó trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chị dâu cực phẩm

Chị dâu cực phẩm

(PNTĐ) - Trước khi kết hôn, Mai chưa từng nghĩ sẽ có ngày về sống chung với nhà chồng. Đặc biệt, lại có thể hòa thuận với người chị dâu vốn quá khác nhau về lối sống như vậy.
Giúp con đón hè ý nghĩa

Giúp con đón hè ý nghĩa

(PNTĐ) - Mùa hè đang đến, nhiều bậc cha mẹ đang bắt tay tìm kiếm những khóa học kỹ năng, trại hè quân đội,… cho con. Thế nhưng, không phải chương trình trại hè nào cũng đủ uy tín và đảm bảo an toàn cho con trong những ngày xa gia đình.
Giữ “màu xanh” cho hôn nhân

Giữ “màu xanh” cho hôn nhân

(PNTĐ) - Những cuộc hôn nhân đến sớm - đi nhanh, thường kết thúc chỉ trong vòng 5 năm đầu sau đám cưới. Người ta gọi đó là những cuộc ly hôn “xanh” và lý do được đưa ra nhiều nhất là bởi: Không thể vì nhau. Giữ gìn một cuộc hôn nhân bình yên và trân trọng nhau, có khó đến thế không?