Hỗ trợ trẻ em trong khu cách ly

Chia sẻ

Ngày 31/5, Cục Trẻ em - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) thực hiện toạ đàm trực tuyến “Bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch Covid-19”.

Hỗ trợ trẻ em trong khu cách ly - ảnh 1

Buổi toạ đàm tập trung chia sẻ, trao đổi về những thực trạng, trải nghiệm của trẻ em sống trong khu cách ly, giãn cách và những tác động tới thể chất và tinh thần của trẻ em, đồng thời mang tới những lời khuyên hữu ích để chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong thời gian dịch bệnh.

Tại buổi toạ đàm, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện MSD cho biết, trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, số trẻ em là F0, F1 tại các khu cách ly ngày càng đông. Hình ảnh các em nhỏ phải đi cách ly tập trung mà không có bố mẹ đi cùng, các em tự cách ly tại nhà không có sự chăm sóc, giám sát của người lớn khiến cho ai cũng lo lắng, xót xa.

Chia sẻ trải nghiệm của mình trong thời gian nhà trường phải thực hiện cách ly tập trung đối với hơn 100 học sinh, giáo viên do tiếp xúc gần một học sinh bị nhiễm Covid-19, bà Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội không kìm nén được xúc động: “Trong đêm đầu tiên, hầu hết các con đều bồn chồn, lo sợ. Sau 2 ngày, khi có kết quả âm tính, chúng tôi đều thở phào nhẹ nhõm. Chúng tôi để các con trải nghiệm trong khu cách ly như dậy sớm, dọn dẹp phòng học, tập thể dục… Buổi tối, các con được tham gia các hoạt động như vẽ tranh, tung bóng, đá cầu, chơi chuyền với bố mẹ. Các hoạt động đều được thực hiện đảm bảo khoảng cách 2m và thông điệp 5K”.

Tại toạ đàm, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em cũng khẳng định, Cục luôn đồng hành, bảo vệ trẻ em trong giai đoạn dịch bệnh. Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH cũng vừa ban hành QĐ 623/QĐ-LĐTBXH về hỗ trợ trẻ em bị nhiễm Covid-19 và trẻ em phải cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Đối với trẻ em là F0, F1, các đơn vị chức năng sẽ có những kế hoạch cụ thể để hỗ trợ kinh phí cho trẻ em trong các khu cách ly tập trung.

Trong tháng Hành động vì trẻ em, Cục Trẻ em cũng sản xuất những chương trình để cung cấp những chính sách, chương trình hỗ trợ trẻ em… “Phương châm của Cục Trẻ em là “không để trẻ em nào cần được hỗ trợ bị bỏ lại và không được hỗ trợ”.

QUỲNH AN

Tin cùng chuyên mục

Chuyến “đò” sau

Chuyến “đò” sau

(PNTĐ) - Ngày trước, nhà tôi nhìn ra một bến đò. Mỗi lần nghe tiếng bọn trẻ con hò hét, tôi chạy ra là y như rằng thấy một đám rước dâu xuống bến. Nhìn những bà mẹ làng tôi ứa nước mắt tiễn cô dâu xuống đò sang sông, mẹ tôi lại bảo: “Đấy, đời người con gái ai cũng một lần đò…”.
Giúp con có một mùa hè thú vị

Giúp con có một mùa hè thú vị

(PNTĐ) - 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, mọi hoạt động vui chơi, giải trí dành cho trẻ nhỏ đều không thể thực hiện. Vì vậy, năm nay khi tình hình dịch bệnh đã có dấu hiệu lắng xuống, cuộc sống bước vào thời kỳ bình thường mới, các hoạt động vui chơi, giải trí hè “bùng nổ” như để thỏa “cơn khát” của 2 năm qua. Hầu hết các gia đình đều có tâm lý “bù đắp” cho con trẻ, giúp con tận hưởng mùa hè “bình thường mới”.
Nhân rộng mô hình gia đình văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

Nhân rộng mô hình gia đình văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

(PNTĐ) -Thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trên địa bàn Thủ đô đã xuất hiện nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu trên các lĩnh vực như: Gia đình không bạo lực, gia đình không vi phạm pháp luật, gia đình không tệ nạn xã hội, gia đình không trẻ em suy dinh dưỡng, gia đình hiếu học, gia đình làm kinh tế giỏi…