Những sai lầm chết người về khả năng làm cha của đàn ông

Chia sẻ

Các bác sĩ nam khoa, sản khoa đã cho biết rằng tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở các đôi vợ chồng có nhiều nguyên nhân, 40% nguyên nhân từ phía người vợ, 40% nguyên nhân ở phía người chồng, số còn là không xác định nguyên nhân hoặc tại cả hai. Nhưng nhiều người vẫn đinh ninh rằng đàn ông đã “làm được chuyện kia” là có khả năng làm cha.

Khả năng quan hệ tình dục không quyết định một người đàn ông có khả năng làm cha hay không. Nhiều người đàn ông trông “dặt dẹo”, dáng loẻo khoẻo, đi lại với vợ thì “quả cắc, quả tùng”, vậy mà vợ anh ta cứ đẻ sòn sòn, đến mức phải "hãm lại" kẻo vỡ kế hoạch.

Ngược lại, có anh cao lớn, thân hình vạm vỡ, tập thể thao, nhu cầu tình dục khá lớn, vợ chồng hầu như đi lại với nhau hàng ngày, vậy mà người chồng vẫn mãi không có diễm phúc làm cha.

Những sai lầm chết người về khả năng làm cha của đàn ông - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Sự thật, khả năng làm cha của người đàn ông phụ thuộc vào số lượng và chất lượng tinh trùng mà anh ta xuất ra mỗi khi quan hệ với vợ. Tinh trùng là những tế bào sinh dục nam, mắt thường không nhìn thấy, chúng có trong tinh dịch. Nhiều người thấy chồng mình xuất tinh nhiều, cứ tưởng đấy là tinh trùng. Đem tinh dịch này đi soi, tức là làm xét nghiệm tinh dịch đồ, mới thấy “toàn nước mà không có cái”. Vậy thì lấy gì mà thụ thai?

Vì vậy, chỉ có một cách duy nhất để xác định người đàn ông có thể sinh con hay không là đến các cơ sở y tế đủ uy tín để làm xét nghiệm tinh dịch. Mọi việc, từ nhìn dáng vẻ bề ngoài, hay dựa vào khả năng quan hệ tình dục mà suy đoán, đều là sai.

Nguyên nhân khiến người đàn ông có tinh trùng thiếu và yếu cũng rất đa dạng. Có người yếu bẩm sinh. Có người bị viêm tinh hoàn hay biến chứng từ bệnh quai bị ở thời kì trước và trong dậy thì. Có người tinh hoàn bị tổn thương do va đập, ngã dập. Cũng có những trường hợp người đàn ông làm lâu năm trong những môi trường nhiễm từ, nhiễm độc, môi trường nóng quá, khiến tinh hoàn sản xuất không đủ tinh trùng hoặc có cũng là những tinh trùng khiếm khuyết.

Những sai lầm chết người về khả năng làm cha của đàn ông - ảnh 2 (Ảnh: minh họa)

Trong hệ thống sinh sản của đàn ông, ngoài dương vật và hai tinh hoàn, thì còn có hệ thống ống dẫn khá phức tạp. Nếu vì lý do nào đó như viêm nhiễm, một đoạn nào đó của đường ống dẫn tin bị hẹp, tắc, thì dù tinh hoàn có sản xuất được tinh trùng, nó cũng khó có thể xuất ra ngoài khi vợ chồng giao hợp.

Có trường hợp người đàn ông mắc chứng xuất tinh ngược, tức là khi đạt khoái cảm tình dục, thay vì tinh dịch được xuất vào trong cơ thể của chị em phụ nữ, nó lại bị xuất ngược vào bàng quang của người đàn ông, mà cả hai không hề biết. Chỉ đến khi đi khám, bác sĩ mới phát hiện trong bọng đái, trong nước tiểu của ngược đàn ông có lẫn dấu vết tinh dịch, người ta mới biết anh ấy mắc chứng xuất tinh ngược.

Ở nước ngoài, trước khi kết hôn, cả hai vợ chồng đều đi khám nam khoa, sản phụ khoa để biết chắc khả năng sinh sản của mình. Nếu vì một lý do nào đó họ khó có con mà vẫn quyết tâm lấy nhau, các bác sĩ sẽ tư vấn hướng hỗ trợ sinh sản. Còn ở Việt Nam, nói đến đi khám nam khoa, nhiều anh đàn ông giẫy lên như “đỉa phải vôi”, cho rằng điều đó không cần thiết.

Hãy nhớ, bộ phận sinh dục cũng chỉ là một trong những bộ phận của cơ thể như cái tay, cái chân, chúng cũng có thể có những khiếm khuyết, dị tật, dị dạng cần can thiệp.

Bên cạnh tình yêu thương, khát khao gắn bó, mong muốn trở thành vợ, thành chồng, các bạn nam nữ thanh niên, nhất là chị em phụ nữ, hãy trang bị cho mình những kiến thức về sức khoẻ sinh sản để tránh trở thành nạn nhân của bạo lực, ngược đãi do lấy nhau mãi mà không có con.

                                                                                                                             DUY BÌNH

Tin cùng chuyên mục

Giúp con đón hè ý nghĩa

Giúp con đón hè ý nghĩa

(PNTĐ) - Mùa hè đang đến, nhiều bậc cha mẹ đang bắt tay tìm kiếm những khóa học kỹ năng, trại hè quân đội,… cho con. Thế nhưng, không phải chương trình trại hè nào cũng đủ uy tín và đảm bảo an toàn cho con trong những ngày xa gia đình.
Giữ “màu xanh” cho hôn nhân

Giữ “màu xanh” cho hôn nhân

(PNTĐ) - Những cuộc hôn nhân đến sớm - đi nhanh, thường kết thúc chỉ trong vòng 5 năm đầu sau đám cưới. Người ta gọi đó là những cuộc ly hôn “xanh” và lý do được đưa ra nhiều nhất là bởi: Không thể vì nhau. Giữ gìn một cuộc hôn nhân bình yên và trân trọng nhau, có khó đến thế không?
Nuôi con kiểu... “lười“

Nuôi con kiểu... “lười“

(PNTĐ) - “Một kỳ nghỉ hè dài đã đến. Không biết nhà các chị em thế nào chứ nhà mình ăn chơi cùng con quần quật từ 5h sáng: Hết bơi lội, lại yoga, đưa con đi ăn, đi du lịch, chuẩn bị lại đăng ký cho các bạn ấy người bóng rổ, người bóng bàn. Sau đó chợ búa trong cái nắng 35-360C, mình bắt đầu lên cơn... lười”.
Khi cô giúp việc vắng nhà!

Khi cô giúp việc vắng nhà!

(PNTĐ) - Nghe cô giúp việc báo xin nghỉ 1 tuần để về quê cưới cháu, chị hoảng không để đâu cho hết. Nhà có mẹ già cao tuổi, chồng cũng mới về hưu thuộc diện “khó chiều”, hai con lớn đang học đại học thì “ở ngoài nhiều hơn ở nhà”. Vắng giúp việc, chị sẽ xoay sở thế nào với đủ thứ việc không tên?
Em không ly hôn nữa

Em không ly hôn nữa

(PNTĐ) - Những ngày này, Hòa thấy bất mãn với cuộc hôn nhân của mình. Khi nghe nỗi niềm của Hòa thì mấy cô bạn thân nghiêm túc phân tích vấn đề rồi kết luận: Sống với nhau không tình cảm, nhạt nhẽo như vậy thì mày nên giải thoát sớm đi.