Tâm Giao trò chuyện:

Ở rể: Nên hay không?

TÂM GIAO
Chia sẻ

(PNTĐ) -Vợ sắp cưới của tôi là con một, còn tôi là con thứ trong gia đình có 3 anh em trai. Anh trai tôi sau khi lập gia đình ở cùng bố mẹ và hai anh em tôi. Bố mẹ tôi cũng dự tính sẽ sửa lại căn buồng tôi đang ở để sau này tôi đón vợ về. Nhưng mới đây, bố mẹ vợ lại ngỏ ý muốn tôi về ở rể vì nhà vợ khá rộng.

Vợ sắp cưới của tôi là con một, còn tôi là con thứ trong gia đình có 3 anh em trai. Anh trai tôi sau khi lập gia đình ở cùng bố mẹ và hai anh em tôi. Bố mẹ tôi cũng dự tính sẽ sửa lại căn buồng tôi đang ở để sau này tôi đón vợ về. Nhưng mới đây, bố mẹ vợ lại ngỏ ý muốn tôi về ở rể vì nhà vợ khá rộng. Vợ tôi cũng muốn ở gần bố mẹ để chăm sóc vì ông bà cũng có nhiều bệnh nền. Tôi thì lăn tăn, không muốn bị thiên hạ  nói là “ăn nhờ ở đậu”,“chó chui gầm chạn”. Tôi viết thư này, xin Tâm Giao cho tôi một lời khuyên?

Trần Văn Thọ (Nam Từ Liêm, Hà  Nội)

Xin chào anh Thọ. Đọc tâm sự của anh, Tâm Giao thấy anh đang chông chênh, tuy nói không muốn ở rể nhưng cũng không hẳn quyết liệt từ chối. Chỉ là anh đang ngại bị dư luận chê cười mình  là “đàn ông mà đi ở rể”.

Sở dĩ trước đây, đàn ông ở rể thường bị cười chê là do tư tưởng lạc hậu “trọng nam, khinh nữ”. Đã là đàn ông thì phải ăn to nói lớn, là trụ cột của gia đình, còn đàn bà thì “thấp cổ bé họng”, quanh quẩn xó bếp. Tương tự, nhà nội cũng được xếp ở vị thế “cao” hơn nhà ngoại.  Vì vậy, làm đàn ông mà ở rể “nhà ngoại” là đáng xấu hổ.

Tuy nhiên, hiện nay,  tư tưởng đã tiến bộ,  việc chàng rể đi ở rể không còn hiếm nữa. Nam giới sau khi cưới đưa vợ về nhà mình ở thì tại sao phụ nữ sau cưới không thể cùng chồng về ở tại nhà mình. Tâm Giao biết có nhiều chàng rể, không hề “thất cơ lỡ vận”, thậm chí còn giỏi giang, thành đạt vẫn ở rể nhà vợ. Đừng nghĩ do chàng rể ấy không có nhà để ở mà vì anh ấy muốn gia đình vợ được đông vui hơn, đầm ấm hơn. 

Trở lại với câu chuyện của bạn, bố mẹ bạn đang ở cùng vợ chồng anh trai và em trai bạn. Trong khi đó, bố mẹ vợ tương lai của bạn lại có nguy cơ “phải ở một mình” sau khi con gái đi lấy chồng. Xét về đạo làm con, bạn ở rể để tiện bề chăm sóc, báo hiếu bố mẹ vợ cũng là việc nên làm. Bố mẹ của bạn chắc cũng sẽ thông cảm, hiểu và ủng hộ bạn vì các bạn đều là con chung của hai nhà.

Tâm Giao nghĩ, điều bạn cần làm bây giờ, không phải là lo lắng xem thiên hạ có dị nghị gì về mình không? Nếu bố mẹ, vợ hay chính bạn không nghĩ bạn “ăn nhờ ở đậu” thì việc gì bạn phải băn khoăn. Thay vào đó, bạn hãy nghĩ tới việc chăm lo cho gia đình của mình trong tương lai, hãy hiếu thuận với bố mẹ vợ, thương yêu vợ… thì cuộc sống chung của bạn với nhà ngoại sẽ tốt đẹp, yên ấm. Ngược lại, nếu bạn cứ tự ti, co mình, không mở lòng, không biết ứng xử... thì dù không ở rể, cuộc sống của bạn, quan hệ của bạn với nhà ngoại cũng không êm ả, hình ảnh của bạn trong mắt thiên hạ cũng không được đánh giá cao.

Chúc bạn sớm có quyết định đúng đắn, phù hợp.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cha mẹ giúp con “đánh thức não bộ”

Cha mẹ giúp con “đánh thức não bộ”

(PNTĐ) -“Đánh thức tiềm năng não bộ” là một phương pháp được Tổ chức Cứu trợ trẻ em - Save the children (SC) triển khai tại Việt Nam nhằm hỗ trợ người chăm sóc trẻ, các nhà cung cấp dịch vụ (giáo viên, nhân viên y tế) đánh thức các năng lực tiềm tàng ở trẻ trong độ tuổi từ 0-3.
Tôi đã giúp con cai nghiện game như thế nào?

Tôi đã giúp con cai nghiện game như thế nào?

(PNTĐ) -Con trai tôi năm nay 13 tuổi, hiện đang học lớp 8 tại một trường THCS của thành phố Vũng Tàu. Hai năm trước, học online giúp con có cơ hội ngày nào cũng sử dụng máy tính và con bắt đầu mê game hơn mê học, còn tôi có lúc thấy mình tuyệt vọng, bất lực. Nhưng rồi, tôi đã bình tĩnh, tìm cách kéo con thoát ra khỏi thế giới game để trở về với đời thực…
Nâng cao nhận thức để nạn nhân không che giấu bạo lực gia đình

Nâng cao nhận thức để nạn nhân không che giấu bạo lực gia đình

(PNTĐ) - “Có những vụ bạo lực gia đình, chỉ khi các chị sưng mặt, cộng đồng mới biết!”- đó là trăn trở của chị Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) khi nói về thực trạng tham gia giải quyết vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em hiện nay. Và chính từ trăn trở đó, các cán bộ hội viên phụ nữ đang nỗ lực tìm nhiều giải pháp để tăng cường bảo vệ, giảm số vụ việc bạo lực gia đình (nếu có) chậm bị phát hiện và giảm tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn.
Phơi chuyện nhà lên mạng: Mất nhiều hơn được

Phơi chuyện nhà lên mạng: Mất nhiều hơn được

(PNTĐ) -Với hơn 110 nghìn thành viên, “Tiệm sửa chữa hôn nhân” là một nhóm trên facebook được lập ra để mọi người, chủ yếu là các chị em chia sẻ về cuộc sống hôn nhân. Trong đó, không ít bài viết phơi bày cả những góc khuất gia đình kèm theo những lời than vãn, trách móc số phận, người thân đã không hiểu mình. Và thường những bài đăng ấy sẽ nhận được chia sẻ, bình luận nhiều hơn cả.