“Sinh con, Sinh cha” giúp 97% phụ huynh có cách chăm sóc, nuôi dạy con tốt hơn

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 25/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam phối hợp với công ty TNHH Generali Việt Nam tổ chức buổi họp báo chính thức công bố báo cáo tác động độc lập của chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh con, Sinh cha” giai đoạn 2020-2021 và kế hoạch hành động 2022-2023.

Chương trình có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; ngài Antonio Alessandro – Đại sứ Italia tại Việt Nam; ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN); bà Tina Nguyễn – Tổng giám đốc Generali Việt Nam; ông Ngô Trung Dũng – Phó tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam; NSƯT Xuân Bắc – Đại sứ thiện chí của quỹ BTTEVN

Tính đến hết năm 2021, “Sinh con, Sinh cha” đã tổ chức thành công nhiều buổi hội thảo tại các tỉnh, thành trên cả nước, mang lại lợi ích cho hơn 3.200 phụ huynh, trẻ em và các cán bộ, giáo viên mầm non. Chuỗi tiểu phẩm giáo dục cùng nhiều nội dung về chăm sóc, nuôi dạy trẻ chất lượng trên Youtube, Facebook Fanpage của chương trình cũng như nhóm cộng đồng làm cha mẹ “Sinh con, Sinh cha” đã thu hút sự quan tâm theo dõi và tương tác tích cực của hàng triệu phụ huynh.

“Sinh con, Sinh cha” giúp 97% phụ huynh có cách chăm sóc, nuôi dạy con tốt hơn - ảnh 1
GS.TS Nguyễn Thị Hồng Xoan chia sẻ kết quả ngiên cứu, khảo sát đánh giá tác động chương trình: “Sinh con, Sinh cha”

Nhằm tiếp tục xây dựng các nội dung làm cha mẹ hữu ích và đẩy mạnh nhân rộng các tác động tích cực của “Sinh con, Sinh cha”, Generali Việt Nam và Quỹ BTTEVN tiến hành đánh giá tác động của chương trình với nghiên cứu khảo sát độc lập được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Hồng Xoan – trưởng nhóm nghiên cứu, khảo sát đánh giá tác động chương trình: “Sinh con, Sinh cha” là chương trình mang tính sáng tạo, đột phá với nhiều nội dung thiết thực và bổ ích. Đánh giá tích cực từ chính các phụ huynh, giáo viên và huấn luyện viên của chương trình là những minh chứng rõ nét cho hiệu quả của chương trình. Đây là một chương trình giáo dục cộng đồng điển hình trong năm 2020-2021 và sẽ mang đến những kinh nghiệm thực tiễn cho công tác xây dựng, triển khai các dự án về làm cha mẹ trong tương lai.

Là một phụ huynh được tham gia chương trình “Sinh Con, Sinh Cha”, chị Nông Thị Thảo (Bắc Giang) chia sẻ: Ngay từ đầu, tối rất ấn tượng với tên và nội dung của chương trình. Sau khi được tham gia trải nghiệm những hoạt động chia sẻ kiến thức của chương trình, cá nhân tôi đã có nhiều thay đổi tích cực, không còn hay cáu gắt, trách mắng mà gần gũi và tận tình giải đáp thắc mắc cho con. Khi mình thay đổi như vậy, tôi cũng cảm nhận được rõ con mình ngày càng gần gũi với mẹ và ngoan hơn. Từ trải nghiệm thực tế của bản thân, tôi thật sự mong chương trình tiếp tục được mở rộng để nhiều bậc cha mẹ có cơ hội tiếp cận và thay đổi như mình.

Cụ thể, GS.TS Xoan cho biết: Khảo sát ghi nhận rõ nét sự thay đổi tích cực về kiến thức, kỹ năng và hành vi trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ của các phụ huynh tham dự ở cả 3 nhóm chủ đề về phát triển trí tuệ (Cùng con khôn lớn), hành vi (Cùng con hành xử), và sức khỏe (Cùng con sống khỏe) với bình quân 85% phụ huynh đánh giá chương trình giúp họ nâng cao kiến thức và kỹ năng nuôi dạy trẻ cho mỗi nội dung tập huấn.

97% phụ huynh đã thay đổi cách thức chăm sóc nuôi dạy con theo các gợi ý của chương trình với nhiều thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi: Cha mẹ dành nhiều thời gian cho con; giảm hẳn những cảm xúc cáu giận hay những cách xử lý tiêu cực trong các tình huống trẻ không vâng lời, ăn vạ, tranh giành; có thời gian cho con ăn khoa học, hợp lý, đồng thời học và áp dụng được các cách giúp mang đến cho trẻ những bữa ăn vui vẻ, ngon miệng, giàu dưỡng chất. Nhờ đó, chương trình đã giúp hơn 97% phụ huynh tham gia giảm thiểu áp lực trong việc chăm sóc con cái, với mức độ áp lực giảm đáng kể hơn 40% sau khi tham gia tập huấn.

“Sinh con, Sinh cha” giúp 97% phụ huynh có cách chăm sóc, nuôi dạy con tốt hơn - ảnh 2
Quang cảnh buổi họp báo

Đặc biệt, kết quả khảo sát cho thấy chương trình tiếp cận tốt các đối tượng phụ huynh nam với mức tăng về kiến thức và kỹ năng nuôi dạy cao hơn phụ huynh nữ trong nhiều nội dung quan trọng như: Dành thời gian chất lượng cho con, hiểu đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, kiểm soát cơn giận, bảo vệ trẻ khỏi các hình thức xâm hại… góp phần khuyến khích sự tham gia tích cực, hiệu quả hơn của người cha trong việc nuôi dạy trẻ, giúp trẻ nhận được sự phát triển toàn diện, hài hòa hơn và giảm thiểu tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần ở trẻ em.

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Chương trình đã và đang cung cấp cho các phụ huynh nhiều kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích, từ đó cải thiện kỹ năng làm cha mẹ để có thể cho con mình một khởi đầu tốt nhất trong đời cùng sự phát triển toàn diện nhất. Trận trọng cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả từ Generali Việt Nam, điều này đã thể hiện rõ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với công tác an sinh xã hội, đóng góp cho cộng đồng tại Việt Nam.

Đánh giá cao ý nghĩa tác động của chương trình “Sinh con, Sinh cha” và sự chung tay, chung sức của các nhà tài trợ, ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ BTTEVN cũng nhận định: “Sinh con, Sinh cha” đã góp phần mang lại những giá trị và lợi ích lâu dài cho sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam. Với những kết quả khảo sát rất tích cực được ghi nhận, chúng tôi tin rằng chương trình đã và đang đáp ứng tốt những mục tiêu thúc đẩy công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị tài trợ để cải tiến, nâng cao tính hiệu quả cũng như sự lan tỏa của chương trình.

Về phía đơn vị tài trợ, bà Tina Nguyễn – Tổng Giám đốc Generali Việt Nam chia sẻ: “Các kết quả tích cực trong báo cáo đánh giá tác động của “Sinh con, Sinh cha” đã khẳng định chương trình đang đi đúng hướng trong mục tiêu đồng hành, hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với các phụ huynh trên hành trình làm cha mẹ, góp phần hiện thực hóa sứ mệnh trở thành “người bạn trọn đời” với các gia đình Việt của Generali. Thời gian tới, Generali cam kết đồng hành, tiếp tục tập trung nguồn lực và đẩy mạnh, nhân rộng hơn nữa độ phủ cũng như các tác động tích cực của chương trình.

Sang giai đoạn 2022-2023, “Sinh con, Sinh cha” dự kiến sẽ tiếp cận thêm 4.000 cha mẹ, trẻ em và các cán bộ, giáo viên mầm non thông qua các hội thảo được tổ chức trực tiếp tại 10 tỉnh, thành trên toàn quốc. Chương trình cũng đặt mục tiêu tập trung phát triển các nội dung và tính lan tỏa của chương trình trên các kênh trực tuyến và mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt theo dõi, tương tác của hàng triệu phụ huynh trên cả nước. Cũng trong năm 2022, chương trình sẽ cho ra mắt 12 video tiểu phẩm giáo dục mới.

Tin cùng chuyên mục

Yêu thương, hiếu thuận giúp gia đình Việt Nam trường tồn

Bài 1: Nhận diện biến đổi trong gia đình Việt

(PNTĐ) -Nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tại hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” với sự tham gia của 500 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý do Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức, vai trò hạt nhân gia đình được coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển bền vững của xã hội được đề cao hơn bao giờ hết.
Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

(PNTĐ) -Ngày 2/12, Bữa sáng Ruy băng trắng lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức và sự nhạy cảm giới của các cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân và các bên liên quan khi thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

(PNTĐ) -Sự phát triển của công nghệ không chỉ tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mà còn len lỏi tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc gia đình bởi những mặt trái. Từ đó, vấn đề giữ lửa hôn nhân thời công nghệ cũng muôn hình vạn trạng.
Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

(PNTĐ) -Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em tại buổi họp tham vấn các thành viên Hội đồng và đại diện một số Hội Phụ nữ cơ sở ngày 25/11/2022.