Bắt giữ 30 đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” có yếu tố nước ngoài

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngày 25/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia.

Đường dây liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện hiện tượng cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen”. Người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2.000.000 - 30.000.000 đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào.

Bắt giữ 30 đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” có yếu tố nước ngoài - ảnh 1
Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Sau đó, các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này. Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các đối tượng cắt ngay khi giải ngân. Nếu "con nợ" không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên, “lãi mẹ đẻ lãi con” lên tới 1.570% - 2.190%/năm.

Khi người vay không thanh toán được, các đối tượng sẽ cho bộ phận đòi nợ được phân cấp khác nhau nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ "con nợ" đến người thân của họ và toàn bộ các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại mà "con nợ" cung cấp trước đó. Thậm chí, chúng còn cắt ghép hình ảnh của "con nợ" rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép "con nợ", hoặc người nhà phải trả tiền, gây bức xúc trong dư luận.

Nắm tình hình Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án đấu tranh, bóc gỡ toàn bộ đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ có tổ chức trên.

Ngày 24/5, đồng loạt các mũi trinh sát đã triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” ở 3 tỉnh, thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, bóc gỡ đường dây, đưa gần 300 đối tượng và thu giữ toàn bộ tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Tin cùng chuyên mục

Xã Phù Đổng trao Huy hiệu Đảng cho 77 đảng viên đợt 3/2/2026

Xã Phù Đổng trao Huy hiệu Đảng cho 77 đảng viên đợt 3/2/2026

(PNTĐ) - Sáng 3/2/2026, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng,  Đảng bộ xã Phù Đổng long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2/2026 cho các đồng chí đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ xã.
Xã Đại Thanh thúc đẩy thương mại điện tử, mở rộng thị trường cho hộ kinh doanh

Xã Đại Thanh thúc đẩy thương mại điện tử, mở rộng thị trường cho hộ kinh doanh

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Hà Nội đang đẩy mạnh mô hình chính quyền đô thị và phát triển kinh tế số, xã Đại Thanh đã chủ động triển khai các hoạt động hỗ trợ hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và cơ sở sản xuất địa phương tiếp cận môi trường thương mại điện tử (TMĐT). Hoạt động này không chỉ giúp người dân mở rộng thị trường, mà còn góp phần nâng cao năng lực vận hành kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại.
Xã Nam Phù rực rỡ cờ hoa chào mừng 96 năm ngày Thành lập Đảng và đón Xuân Bính Ngọ 2026

Xã Nam Phù rực rỡ cờ hoa chào mừng 96 năm ngày Thành lập Đảng và đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Những ngày này, các tuyến đường trên địa bàn xã Nam Phù khoác lên mình diện mạo mới, sạch đẹp, rực rỡ cờ hoa và được trang trí trang trọng. Không gian khang trang, tươi sáng đã tạo nên bức tranh sinh động, chào mừng kỷ niệm 96 năm ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), đón Xuân Bính Ngọ và hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.