Bộ Nông nghiệp thông tin thời điểm Việt Nam có đủ lợn thương phẩm

Chia sẻ

Chiều 15/6, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo thông tin kết quả phát triển của ngành 6 tháng đầu năm 2020.

Dự kiến quý IV, Việt Nam sẽ có đủ thịt lợn để tiêu dùng.Dự kiến quý IV, Việt Nam sẽ có đủ thịt lợn để tiêu dùng.

Theo Bộ NN&PTNT, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, cả nước đã có gần 6 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy, tương đương sản lượng 9,6%. Sau khi dịch bệnh qua giai đoạn cao điểm (tháng 5, 6, 7/2019), Bộ NN&PTNT đã quyết liệt chỉ đạo triển khai công tác tái đàn, tăng đàn lợn.

Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ NN&PTNT đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu trên 5.000 con lợn cụ kỵ, ông bà. Dự kiến, trong năm 2020, Việt Nam sẽ nhập tổng cộng 10.000 con lợn ông bà, cụ kỵ để phục vụ công tác phục hồi đàn lợn trong nước.

Cùng với lợn ông bà, cụ kỵ, Bộ NN&PTNT cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khoảng 6.000 con lợn bố mẹ; dự kiến sẽ tiếp tục nhập 400.000 con, bảo đảm đủ giống để người chăn nuôi tái đàn lợn cho cả giai đoạn 2021 - 2024.

Kết quả khôi phục đàn lợn theo thống kê của các địa phương là rất tích cực. Đến nay, tổng đàn lợn cả nước đã đạt gần 25 triệu con, tương đương gần 81% tổng đàn lợn trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Sản lượng thịt lợn từ đầu năm 2020 cũng đạt hơn 1,7 triệu tấn, bằng 92% so với cùng kỳ.

Tốc độ tăng trưởng lĩnh vực chăn nuôi lợn đạt bình quân 5,78%/tháng. Riêng 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn hiện đạt mức tăng trưởng lên tới 68,35%. Cùng với đẩy mạnh tái đàn, từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ NN&PTNT cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương để nhập khẩu trên 70.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng đã lần đầu tiên cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để cung cấp cho thị trường tiêu dùng. Với các giải pháp đồng bộ trên, Bộ NN&PTNT nhận định đến quý IV/2020, ngành chăn nuôi sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu về lợn thương phẩm, cũng như lợn giống.  

TRỌNG TÙNG

Theo http://kinhtedothi.vn/bo-nong-nghiep-thong-tin-thoi-diem-viet-nam-co-du-lon-thuong-pham-387150.html

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị phục vụ Tết Dương lịch 2026

Hà Nội: Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị phục vụ Tết Dương lịch 2026

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, phục vụ Nhân dân vui chơi, đón Tết Dương lịch an toàn, văn minh, đặc biệt là sự kiện bắn pháo hoa đêm 31/12, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 2, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Công an phường Tây Hồ chủ động triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
Phường Ngọc Hà: Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong phòng cháy, chữa cháy

Phường Ngọc Hà: Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong phòng cháy, chữa cháy

(PNTĐ) - Sáng ngày 27/12/2025, UBND phường Ngọc Hà tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu tập thể cũ N3 Vạn Bảo. Hoạt động diễn tập là thông điệp thiết thực của chính quyền phường Ngọc Hà trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần xây dựng khu dân cư an toàn, văn minh.
30 nhà nông trẻ nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2025

30 nhà nông trẻ nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2025

(PNTĐ) - Năm 2025, Giải thưởng Lương Định Của đã nhận được 101 hồ sơ từ 30 tỉnh thành, Hội đồng xét chọn đã lựa chọn được 30 nhà nông trẻ xuất sắc nhận giải thưởng. Mỗi nhà nông trẻ có một hoàn cảnh, một xuất phát điểm khác nhau nhưng đều có điểm chung: Ý chí vươn lên, tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và khát vọng làm giàu chính đáng trên quê hương.