Dấu chân “Hành trình Đỏ” tại Tây Nguyên

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ ngày 2/6/2024, tại TP Buôn Ma Thuột, ngọn lửa của Hành trình Đỏ lần thứ 12 năm 2024 đã được thắp lên nơi mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn hùng vĩ đầy nắng và gió, bên những thanh âm rộn ràng của tiếng cồng chiêng Tây Nguyên; khởi đầu cho chuỗi ngày hội Hành trình Đỏ tại 51 tỉnh, thành phố. Đây là năm có số địa phương tham gia đông nhất từ trước đến nay.

Có mặt tại Tây Nguyên trong buổi khai mạc chương trình Hành trình Đỏ, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ nhấn mạnh: “Hành trình Đỏ với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” đã ngày càng lan toả và nhận được sự tham gia phối hợp của nhiều địa phương trên cả nước, đã trở thành một chiến dịch truyền thông, vận động và tổ chức hiến máu có quy mô lớn nhất ở Việt Nam”.

Dấu chân “Hành trình Đỏ” tại Tây Nguyên - ảnh 1
PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ thắp lên ngọn lửa của Hành trình Đỏ năm 2024.

Ghi nhận những dấu ấn của tỉnh Đắk Lắk trong 11 năm tổ chức Hành trình Đỏ liên tiếp, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh cũng chia sẻ: “Hành trình Đỏ thực sự là cú huých để phát triển hơn nữa phong trào hiến máu trên địa bàn tỉnh. Không chỉ đảm bảo nguồn máu cho điều trị người bệnh trên địa bàn, có thời điểm những giọt hồng nhân ái của đồng bào các dân tộc trong tỉnh hiến tặng đã vượt hàng ngàn cây số được điều phối ra Thủ đô Hà Nội, trở thành món quà của sự sống để điều trị người bệnh khu vực phía Bắc”.

Qua 11 năm, Hành trình Đỏ tỉnh Đắk Lắk đã huy động hơn 80.000 người tham gia và đã tiếp nhận hơn 60.000 đơn vị máu. Sự kiện Hành trình Đỏ lần thứ 12 lần này khai mạc tại tỉnh Đắk Lắk càng có ý nghĩa hơn khi năm 2024 là kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh.

Dấu chân “Hành trình Đỏ” tại Tây Nguyên - ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen cho 4 cá nhân của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có thành tích trong công tác hiến máu của tỉnh giai đoạn 2014 – 2024.

Bà H’ Yim Kđoh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Hiến máu là hành động cao cả, là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm tính nhân văn của dân tộc ta. Mỗi giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc cứu người mà còn là tấm lòng yêu thương, chia sẻ bất hạnh và tiếp thêm sự sống cho người bệnh. Từ năm 2008 đến nay, tỉnh Đắk Lắk phát động hơn 1.200 đợt hiến máu hơn 400.000 lượt người tham gia và đã tiếp nhận được 289.000 đơn vị máu”.

Bà Bùi Thị Hòa, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN), Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông tin thêm: “Năm 2023, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận được trên 1,55 triệu đơn vị máu, gấp hơn 3 lần so với năm 2008; trong đó 99% là HMTN và tỷ lệ dân số hiến máu trên 1,5%.

Dấu chân “Hành trình Đỏ” tại Tây Nguyên - ảnh 3
Ông Phạm Ngọc Nghị – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng quà, động viên người hiến máu.

Những con số đó đã tô điểm nét đẹp dâng hiến trong cộng đồng, vun đắp, nhân lên giá trị nhân ái trong xã hội chúng ta. Đắk Lắk là một trong số các địa phương tham gia tổ chức 11 kỳ Hành trình Đỏ; cho thấy sự chủ động, tích cực của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác HMTN”.

Hành trình Đỏ lần thứ 12 – năm 2024 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần VTVCorp, các Trung tâm Truyền máu, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện – Hội Chữ thập đỏ 51 tỉnh/thành phố tổ chức. Chương trình diễn ra từ 1/6 đến 28/7, dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu.

Qua 11 kỳ tổ chức, đã có 58 tỉnh/thành phố tham gia Hành trình Đỏ, thu hút hàng triệu lượt người tham dự; tổ chức 522 ngày hội hiến máu với 2.653 điểm hiến máu, tiếp nhận trên 810.000 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận được của Hành trình Đỏ không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc.

Không chỉ là chương trình vận động hiến máu đơn thuần, Hành trình Đỏ đã hoàn thành sứ mệnh, trở thành hoạt động xã hội có ý nghĩa nhân văn, lan tỏa tinh thần nhân ái.

Tin cùng chuyên mục

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

(PNTĐ) - Được đào tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng về nghề báo ở Việt Nam, sau đó thực hành làm báo ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Mỹ trong thời gian cả thế giới “chao đảo” vì dịch Covid-19 với vai trò người đưa tin độc quyền cho nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam... Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nhà báo nào cũng có cơ hội trải qua như cô gái 9x Nguyễn Thị Ngân Hà (Milly Nguyen).
Hội LHPN huyện mở phiên tòa giả định

Hội LHPN huyện mở phiên tòa giả định

(PNTĐ) - Ngày 19/6, Hội LHPN huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình cho hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện năm 2024.
Kỹ sư công nghệ áp dụng công nghệ trong phục vụ đời sống xanh

Kỹ sư công nghệ áp dụng công nghệ trong phục vụ đời sống xanh

(PNTĐ) - Với mong muốn tạo ra một hệ thống giám sát và quản lý nguồn nước, năng lượng thông minh giúp các công ty cấp nước, nhà máy sản xuất, khu chung cư, hộ gia đình tối ưu toàn bộ quy trình vận hành nhằm phát hiện kịp thời việc lãng phí sử dụng điện, nước, gas và các loại khí trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt thường ngày, anh Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ LC Việt Nam cùng team đã dày công nghiên cứu, cho ra mắt sản phẩm Máy đọc chỉ số thông minh MMM (Multi Meter Machine) được nhiều người tiêu dùng đánh giá tốt.