Tổ dân phố 13, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy (Hà Nội):

Điển hình về chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa tại khu dân cư

Bài và ảnh HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Từ một cộng đồng dân cư nhỏ, chỉ có 7 hộ dân thuộc xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, sau 50 năm xây dựng và phát triển (1972-2022), tổ dân phố 13, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy đã trở thành một khu dân cư sầm uất. Với sự quyết tâm, đoàn kết, trí tuệ của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân, tổ dân phố 13 đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một khu dân cư đô thị văn minh.

Điển hình về chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa tại khu dân cư - ảnh 1
Nhân dân tổ dân phố 13, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy cất cao lời ca tiếng hát, chia sẻ niềm tự hào tổ dân phố của mình

Tại lễ kỷ niệm 50 thành lập tổ dân phố (TDP) 13, ông Nguyễn Thanh Khoa, Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP ôn lại ngày đầu thành lập: Ngày 20/6/1972, UBND xã Cổ Nhuế quyết định chuyển đất canh tác thành đất dãn dân, lập ra xóm Mới là tên gọi đầu tiên của TDP. Ban đầu, xóm Mới chỉ có 7 hộ dân nằm trong tập thể Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng. Từ chỗ chỉ là những dãy nhà lá đơn sơ, lợp giấy dầu đến nay TDP 13 đã phát huy sức mạnh của nhân dân, khai thác được sự giúp đỡ của hệ thống chính quyền từ phường, quận, thành phố, cùng với những bước đổi mới về tư duy, phát triển, xây dựng hệ thống hạ tầng làm cho bộ mặt TDP ngày càng thay đổi khang trang… Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, tổ dân phố 13 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Có thể kể đến việc đã xây dựng thành công mô hình tổ dân phố. Giai đoạn từ năm 2008 tới nay, TDP có mặt bằng dân trí khá cao với 75% người từ 22 tuổi trở lên đã tốt nghiệp đại học. Trong có 48 tiến sỹ, 56 thạc sỹ, 15 giáo sư và phó giáo sư, 70 nhà giáo, y, bác sỹ đã nghỉ hưu và đang làm việc. TDP 13 đã xây dựng được bộ máy quản lý từ cấp ủy, tổ dân phố, các ban, ngành, đoàn thể, tổ đảng và tổ hội đều là trí thức, các cán bộ ở các cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang nghỉ hưu tham gia bộ máy.
Thứ nữa là việc đã xây dựng thành công quy ước dân chủ của tổ dân phố. Bên cạnh đó, Tổ cũng đã xây dựng phát triển Trung tâm học tập cộng đồng, qua đó giúp cho người dân nâng cao hiểu biết, có hành động tích cực nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nhân lực của cộng đồng, xây dựng được khối đoàn kết nội bộ. Năm 2015, tổ dân phố được báo cáo điển hình tại Hội nghị Khuyến học toàn quốc được Trung ương Hội Khuyến học TP Hà Nội, quận Cầu Giấy đánh giá cao.
Một kết quả nổi bật không thể thiếu là TDP 13 đã củng cố, xây dựng và phát triển tốt hạ tầng, chỉnh trang đô thị, nếp sống văn hóa, giữ gìn kỷ cương, thực thi pháp luật. 50 năm hình thành và phát triển, đến nay, đời sống của nhân dân ở TDP 13 ngày một nâng cao; hệ thống hạ tầng được tôn tạo, xây dựng mới. Đời sống tinh thần văn hóa ngày một tiến bộ, môi trường xanh-sạch-đẹp. 
Vẫn theo ông Nguyễn Thanh Khoa, trải qua 50 năm hình thành và phát triển, đến nay, TDP 13 rất tự hào vì đã xây dựng, gìn giữ được nhiều truyền thống quý báu như tự lực, tự cường, lao động cần cù xây đắp tổ dân phố; người dân đoàn kết đùm bọc lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn để vươn lên xây dựng tổ dân phố văn minh, gia đình hạnh phúc; xây dựng truyền thống hiếu học và truyền thống thực thi pháp luật, hướng thiện, nhân đạo.
Thay mặt Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam phường Nghĩa Tân, ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường đánh giá cao những kết quả đã đạt được của TDP 13 trong suốt chiều dài 50 năm hình thành, xây dựng và phát triển. Những thành tích của chi bộ, TDP 13 đạt được đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của phường Nghĩa Tân. Bên cạnh đó, sự đóng góp của TDP 13 còn làm sáng tỏ về mặt lý luận về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân ở cơ sở cũng như kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn vận động quần chúng, tổ chức xã hội theo hướng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu xây dựng TDP 13 trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh, Chi bộ, tổ dân phố và nhân dân TDP 13 cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển toàn diện văn hóa - xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Chi bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn cao...

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị-kinh tế- văn hóa lớn của nước ta, nơi hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc, kết tinh ở hệ thống di sản phong phú, đa dạng, độc đáo. Di sản nói chung, di sản khảo cổ học nói riêng chính là nguồn tài nguyên quý giúp Thành phố xây dựng các sản phẩm của ngành công nghiệp văn hóa, đồng thời khẳng định thương hiệu “Thành phố vì hòa bình” và “Thành phố sáng tạo”.
Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ học

Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ học

(PNTĐ) - Di sản nói chung, di sản khảo cổ học nói riêng là nguồn tài nguyên quý giá đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và có thể được coi là thành tố của ngành công nghiệp văn hoá. Những hoạt động phát huy giá trị di sản khảo cổ học sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, đáng tiếc vẫn còn nhiều di sản khảo cổ học chưa được khai thác hiệu quả gây lãng phí tiềm năng.
Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

(PNTĐ) - Nhằm thúc đẩy sự kết nối và định hướng để phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo mở, ngày 14/6, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và Công ty Cổ phần TAO đã cùng phối hợp tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo mở và đề xuất trong thời gian tới”. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua nền tảng Zoom.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, chính trị, xã hội

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, chính trị, xã hội

(PNTĐ) - Ngày 13/6, Huyện ủy Thanh Trì tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62 của Bộ Chính trị (khóa X) “Về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội” và Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”.