Hà Nội khẩn trương tìm giải pháp trùng tu nhà cổ
PNTĐ-Nhiều người dân đang sinh sống tại các biệt thự cổ Hà Nội thiết tha bày tỏ mong muốn Thành phố đẩy nhanh hơn nữa công tác duy tu bảo tồn nhà cổ.
Sau khi bài báo“Qua vụ sập biệt thự cổ 107 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm: Bài học cho các cấp quản lý và người dân” đăng trên số 39, ngày 30/9/2015, nhiều người dân đang sinh sống tại các biệt thự cổ Hà Nội qua báo PNTĐ đã thiết tha bày tỏ mong muốn TP đẩy nhanh hơn nữa công tác duy tu bảo tồn nhà cổ.
![]() |
Ngôi nhà số 8 Tăng Bạt Hổ đã ngả màu cũ kĩ, tường gạch loang lổ |
Nỗi lo nhà xuống cấp
Trong lá thư gửi đến báo, ông Đỗ Đình Khiêm - một người dân đang sống tại nhà cổ số 47 Hàng Bạc cho biết:
“Ngôi nhà của chúng tôi được xây dựng trước năm 1883, là một trong những ngôi nhà lâu đời nhất, đẹp nhất Hà Thành. Thế nhưng, từ những năm 60 của thế kỷ trước đến nay, ngôi nhà đã nhiều lần sập đổ từng phần từ trong ra ngoài… UBND phường Hàng Bạc đã cử người đến kiểm tra, hai lần cắm biển “Khu vực nguy hiểm, cấm qua lại”.
Cứ đến mùa mưa bão hàng năm, chính quyền phường lại ra thông báo “Di chuyển người và tài sản”, “Phòng chống thiệt hại đối với nhà nguy hiểm…”.
Khẩn trương tổng kiểm tra, rà soát chất lượng nhà cũ
Ngay khi nhận được phản ánh của người dân nhà 47 Hàng Bạc, đầu tháng 10/2015, chính quyền sở tại và Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã lập tức tổ chức họp bàn để cùng người dân tháo gỡ giải pháp. Ông Phạm Tuấn Long – Phó trưởng Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết, phương án được nhiều sự đồng thuận là đưa các hộ dân đi tạm cư để đảm bảo an toàn tính mạng, trong khi nhà cổ chờ được cải tạo.
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - ông Lê Văn Dục trong cuộc họp lần thứ 23 của Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XV đã xin nhận trách nhiệm trong việc đảm bảo trật tự xây dựng và bảo trì các nhà cổ nguy hiểm thời gian vừa qua. “Mặc dù TP đã có công tác bảo trì, bảo dưỡng với nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước nhưng đến nay tiến độ vẫn còn chậm. Sở cũng xin nhận một phần trách nhiệm về đảm bảo trật tự xây dựng, sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, quận, phường, sử dụng hết công suất của thanh tra TP cũng như quận rà soát tổng kiểm tra toàn bộ nhà cổ” – ông Dục nói.
Mới đây, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã ra văn bản đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở ngành, chính quyền quận, huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng đô thị và có kế hoạch kiểm tra, rà soát, kiểm định chất lượng công trình đối với các khu chung cư cũ, biệt thự cũ, công trình xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP đã xuống cấp, đặc biệt đối với các biệt thự, công trình thuộc nhóm 3 - nhóm có nguy cơ sập đổ để có biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời, đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng người dân. Thường trực HĐND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu rất rõ, trong quá trình kiểm tra, trong quản lý nếu có những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách cần được tháo gỡ, UBND thành phố tổng hợp, trình HĐND thành phố xem xét, quyết định.
Ngọc Lê