Hà Nội: Khởi tố nhóm tội phạm chiếm đoạt sim điện thoại để “hack” tài khoản

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nắm được sơ hở trong giao dịch chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, các đối tượng đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền trong tài khoản bằng hình thức chiếm đoạt sim điện thoại đăng ký tài khoản của chủ tài khoản.

Ngày 17/6, Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhóm đối tượng Phạm Thu Diệu (sinh năm 1991, trú tại xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa), Nguyễn Thanh Tuấn (sinh năm 1993, trú tại xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang), Nguyễn Quang Anh (sinh năm 1987, trú tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Nguyễn Ngọc Cảnh (sinh năm 1984, trú tại xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), Trần Thị Thu Hương (sinh năm 1980, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội), Nguyễn Hà Trung (sinh năm 1987, trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về các tội danh "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức" và "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Hà Nội: Khởi tố nhóm tội phạm chiếm đoạt sim điện thoại để “hack” tài khoản - ảnh 1
Các đối tượng tại cơ quan công an

Trước đó, khoảng tháng 5/2022, qua công tác quản lý nắm tình hình địa bàn, Công an quận Hà Đông phát hiện nhiều người đã bị các đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng. Qua quá trình điều tra, Ban chuyên án đã xác định, kẻ cầm đầu đường dây này là Phạm Thu Diệu. Theo hồ sơ, Diệu là đối tượng không có công ăn việc làm, không có nơi ở cố định, đang được tại ngoại chờ xét xử do nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, do Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Hà Nội khởi tố điều tra từ năm 2021).

Khoảng đầu tháng 5/2022, nắm được sơ hở trong giao dịch chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, Diệu nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền trong tài khoản bằng hình thức chiếm đoạt sim điện thoại đăng ký tài khoản của chủ tài khoản.

Thực hiện tội phạm, Diệu vào mạng xã hội mua thông tin tài khoản ngân hàng. Khi có đầy đủ thông tin, Diệu móc nối, giao nhiệm vụ cho Nguyễn Thanh Tuấn làm lại sim điện thoại của chủ tài khoản với giá thỏa thuận 25 triệu đồng/1 sim. Nhận "hợp đồng", Tuấn vào mạng xã hội liên hệ với Nguyễn Quang Anh là đại lý ủy quyền của nhà mạng viễn thông; mua thông tin chủ thuê bao số sim điện thoại cần làm lại theo yêu cầu của Diệu với giá 150.000 đồng/1 sim.

Tiếp tục thông qua mạng xã hội, Tuấn mua chứng minh nhân dân giả mang tên chủ thuê bao số sim cần làm lại với giá 1,5 triệu đồng rồi móc nối, giao nhiệm vụ cho Nguyễn Ngọc Cảnh, Trần Thị Thu Hương, Nguyễn Hà Trung dùng các chứng minh nhân dân giả đến các cửa hàng mạng viễn thông để cấp lại sim với giá thỏa thuận 5 triệu đồng/1 sim.

Sau khi chiếm đoạt được sim điện thoại của chủ tài khoản ngân hàng, Tuấn liên hệ với Cảnh để Cảnh giao sim điện thoại cho Diệu. Đối tượng chủ mưu, cầm đầu đã lắp sim vào điện thoại, tải ứng dụng chuyển tiền của ngân hàng, xin cấp lại mật khẩu tài khoản ngân hàng rồi đăng nhập vào tài khoản chuyển khoản toàn bộ tiền trong tài khoản của chủ tài khoản đến nhiều tài khoản trung gian, mua bán tiền ảo để thực hiện việc rửa tiền, tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định với phương thức thủ đoạn nêu trên, từ ngày 22/5/2022 đến ngày 31/5/2022, nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt được khoảng 10 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Người cao tuổi quận Tây Hồ: Sáng mãi tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng“

Người cao tuổi quận Tây Hồ: Sáng mãi tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng“

(PNTĐ) - Tây Hồ - vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa còn tự hào với những đóng góp thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa của lớp lớp người cao tuổi. Hội Người cao tuổi quận Tây Hồ đã và đang khẳng định vai trò là tổ chức xã hội uy tín, nơi các bậc cao niên tiếp tục phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, Thủ đô.
Những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em mà cha mẹ cần dạy cho con

Những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em mà cha mẹ cần dạy cho con

(PNTĐ) - Dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em là việc mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng nên thực hiện càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho trẻ. Rất nhiều vụ việc cáo buộc xâm hại trẻ em đã xảy ra có lẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho rất nhiều bố mẹ và toàn thể xã hội về vấn nạn này.