Việt Nam luôn đề cao vai trò báo chí

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Việt Nam tự hào là quốc gia có nền báo chí phát triển mạnh mẽ, báo chí luôn được Đảng và Nhà nước coi trọng.

Ở Việt Nam, báo chí không chỉ là cơ quan ngôn luận của Đảng, là diễn đàn của nhân dân mà còn là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội nên luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để quyền tự do báo chí được thực hiện và phát triển.

Tuy nhiên, các đối tượng xấu vẫn lợi dụng quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận để đưa ra những thông tin sai sự thật về Việt Nam.

Các tổ chức như Phóng viên không biên giới (RSF), các đài RFA, RFI, VOA tiếng Việt cùng nhiều tổ chức và cá nhân phản động luôn tìm cách để xuyên tạc, bịa đặt về tình hình tự do báo chí tại Việt Nam. Điển hình như cái gọi là báo cáo về “Chỉ số tự do báo chí thế giới năm 2023” được RSF công bố đã xếp Việt Nam ở thứ hạng 178 - gần cuối bảng xếp hạng về tự do báo chí.

Việt Nam luôn đề cao vai trò  báo chí - ảnh 1
Việt Nam luôn đề cao vai trò báo chí. 

Quyền tự do báo chí được thể hiện rõ tại Điều 25, Hiến pháp năm 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Luật Báo chí, Luật Tiếp cận thông tin và Luật An ninh mạng và hàng loạt các nghị định, thông tư đã dần hoàn thiện để tạo hành lang pháp lý bảo đảm quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận cho tổ chức, cá nhân công dân.

Bên cạnh đó, Đảng, và Nhà nước đề ra định hướng, quan điểm, xây dựng hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình.

Về những xếp hạng của RSF, Bộ Ngoại giao đã có thông tin bác bỏ và khẳng định, Tổ chức Phóng viên không biên giới tự xếp hạng tự do báo chí của một quốc gia theo những tiêu chí riêng của họ mà không thực sự hiểu rõ về hoàn cảnh, điều kiện của mỗi quốc gia khiến những đánh giá, nhận định của Tổ chức này không có độ tin cậy, thuyết phục.

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng khẳng định: “Bảng xếp hạng thường niên về tự do báo chí” năm 2023 của RSF một lần nữa khẳng định sự thiếu khách quan, sai thực tế và quy chụp của RSF về tình hình tự do báo chí tại Việt Nam".

Một ví dụ cụ thể về sự tự do báo chí của Việt Nam đó là số liệu thống kê đến cuối năm 2022 cho thấy, cả nước có 127 cơ quan báo, 670 cơ quan tạp chí (trong đó có 327 tạp chí lý luận chính trị, khoa học và 72 tạp chí văn học nghệ thuật); 72 cơ quan đài phát thanh, truyền hình. Số người đang làm việc trong lĩnh vực báo chí là 41.000 người, với 19.356 cán bộ đã được cấp thẻ nhà báo.

Đặc biệt, cùng với các cơ quan báo chí trong nước, nhiều hãng truyền thông, thông tấn quốc tế cũng đã có mặt tại Việt Nam như CNN, Reuters, AP, AFP, Kyodo, Hãng thông tấn Asia (Hàn Quốc), Nhật báo kinh tế Aju (Hàn Quốc) và Rossiya Segodnya của Nga...

Những con số và chính sách cụ thể đã thể hiện rõ định hướng của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng tự do báo chí, tự do ngôn luận, lấy người dân làm trung tâm và báo chí cách mạng Việt Nam không chỉ là phương tiện truyền tải thông tin chính thống mà còn là tiếng nói của Đảng, tiếng nói của nhân dân.

Báo chí cách mạng Việt Nam luôn nỗ lực để xứng đáng với lời Bác dạy, luôn giữ “tâm sáng, lòng trong, bút sắc”, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

(PNTĐ) -Là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, huyện Ba Vì luôn chú trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố về công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Bảo đảm an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

Bảo đảm an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

(PNTĐ) - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam vừa có công văn đề nghị sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các tổ chức có liên quan bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu năm 2023.