Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam giúp người dân Châu Phi vượt mưa lũ

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đội Công binh Gìn giữ hoà bình Việt Nam đã sửa chữa hai chiếc thuyền sắt bị thủng nhiều năm nay không sử dụng được cho một làng ở Châu Phi.

Thông tin từ Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, đơn vị này vừa bàn giao hai tàu sắt bị hư hỏng của người dân địa phương mà Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA) giao nhiệm vụ sửa chữa. Trước đó, khi Phái bộ UNISFA tổ chức các lực lượng tuần tra, gặp gỡ nhân dân trên các bản làng để nắm tình hình an ninh địa phương, trưởng làng Rumamier đã đưa ra đề nghị sửa chữa hai tàu sắt bị hỏng này giúp người dân.

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam giúp người dân Châu Phi vượt mưa lũ - ảnh 1
Đội Công binh Gìn giữ hoà bình Việt Nam đã sửa chữa hai chiếc thuyền sắt bị thủng nhiều năm nay không sử dụng được cho một làng ở Châu Phi.

Qua mùa mưa năm 2022, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã được chứng kiến cảnh hệ thống giao thông bị tàn phá, nhiều khu dân cư bị cô lập, nhà cửa, tài sản ngập trong nước, nhiều ngôi nhà bị đổ sập. Năm nay mùa mưa đến sớm hơn, mới đầu tháng 6 mà đã xuất hiện nhiều trận mưa to, gió lớn làm một số ngôi nhà tranh vách đất (Tukul) không chống chọi được bị đổ sập… báo hiệu một mùa mưa lũ lớn nữa lại bắt đầu.

Người dân cho biết, do thuyền bị hỏng nên trong mùa mưa vừa qua, có một phụ nữ sinh con ở ngôi làng bên kia sông không thể chuyển lên cơ sở y tế bên này sông nên đứa bé bị tử vong…

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam giúp người dân Châu Phi vượt mưa lũ - ảnh 2
Ảnh : Cục Gìn giữ Hoà bình

Vì vậy, Quyền trưởng phái bộ, kiêm Tư lệnh quân sự - Thiếu tướng Benjamin O. Saywerr đã quyết định chỉ đạo Đội Công binh Việt Nam nghiên cứu phương án giúp sửa thuyền cho người dân Hạt Rumamier, coi đây là một hoạt động nhân đạo - phối hợp quân dân sự (hoạt động nhân đạo) quan trọng của Phái bộ, khẳng định cam kết của UNISFA đối với hòa bình, an ninh và an toàn của người dân Abyei. Đội Công binh Việt Nam đã nhanh chóng liên hệ với Nhóm Quan sát viên Quân sự và Tiểu đoàn bộ Binh Ghana quản lý địa bàn tổ chức đưa những chiếc thuyền hỏng về doanh trại Việt Nam để sửa chữa.

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam giúp người dân Châu Phi vượt mưa lũ - ảnh 3
Bàn giao thuyền cho người dân địa phương

Theo ghi nhận, những chiếc thuyền sắt này đã được đóng cách đây khá lâu, nên đã bị mục nát, hoen gỉ, hư hỏng nặng. Các lính thợ Đội Công binh đã phải xử lý những phần gỉ sét, mục nát rồi cắt những tấm thép mỏng, hàn ghép bịt những chỗ thủng. Sau khi kiểm tra chắc chắn không còn chỗ dò nước nữa mới tiến hành sơn chống gỉ. Sau khi hai chiếc thuyền được hoàn thiện, Đội Công binh Việt Nam đã phối hợp với Phòng Quan hệ Quân dân sự (Phòng U9) tổ chức bàn giao cho dân làng sử dụng.

Tin cùng chuyên mục

50 tấn hàng nhu yếu phẩm được cán bộ, Nhân dân Hà Nội vận chuyển trong đêm đến với bà con Gia Lai gặp ảnh hưởng do lũ lụt

50 tấn hàng nhu yếu phẩm được cán bộ, Nhân dân Hà Nội vận chuyển trong đêm đến với bà con Gia Lai gặp ảnh hưởng do lũ lụt

(PNTĐ) - Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hà Nội, trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, vào sáng mai (26/11), đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP sẽ dẫn đầu đoàn công tác của MTTQ Việt Nam Thành phố tới thăm, tặng quà và hỗ trợ đồng bào tỉnh Gia Lai. Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Phạm Thị Thanh Hương- Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Thành phố Hà Nội.
Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng, hướng về miền Trung

Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng, hướng về miền Trung

(PNTĐ) - Tham dự khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam năm 2025 tối 24/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi đồng bào cả nước hãy “Đoàn kết một lòng – Hướng về miền Trung”.
Thành phố đã hoàn thành 23/24 chỉ tiêu kế hoạch, với GRDP ước đạt 8,5%

Thành phố đã hoàn thành 23/24 chỉ tiêu kế hoạch, với GRDP ước đạt 8,5%

(PNTĐ) - Năm 2025, Thành phố đã hoàn thành 23/24 chỉ tiêu kế hoạch, với GRDP ước đạt 8,5%. Đáng chú ý, lần đầu tiên, số thu ngân sách của thành phố vượt ngưỡng 600 nghìn tỷ đồng. Thành phố đang dồn lực cho một giai đoạn tăng trưởng mới, với mục tiêu GRDP năm 2026 tăng trưởng hai con số, ở mức 11%.
Nhiều xã phường Hà Nội tiếp tục ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra

Nhiều xã phường Hà Nội tiếp tục ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra

(PNTĐ) - Chiều 25/11, nhiều xã phường Hà Nội tiếp tục trao tặng tiền ủng hộ và vật phẩm tới đồng bào các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên sớm khắc phục hậu quả mưa, lũ gây ra. Hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Bùi Minh Hoài, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, cán bộ, công nhân viên chức các xã phường Hà Nội đã ủng hộ ít nhất 1 ngày lương. Tính đến trưa ngày 25/11, sau 4 ngày hưởng ứng lời kêu gọi, các xã phường Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ hơn 22 tỷ đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố.