Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam giúp người dân Châu Phi vượt mưa lũ

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đội Công binh Gìn giữ hoà bình Việt Nam đã sửa chữa hai chiếc thuyền sắt bị thủng nhiều năm nay không sử dụng được cho một làng ở Châu Phi.

Thông tin từ Đội Công binh Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, đơn vị này vừa bàn giao hai tàu sắt bị hư hỏng của người dân địa phương mà Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA) giao nhiệm vụ sửa chữa. Trước đó, khi Phái bộ UNISFA tổ chức các lực lượng tuần tra, gặp gỡ nhân dân trên các bản làng để nắm tình hình an ninh địa phương, trưởng làng Rumamier đã đưa ra đề nghị sửa chữa hai tàu sắt bị hỏng này giúp người dân.

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam giúp người dân Châu Phi vượt mưa lũ - ảnh 1
Đội Công binh Gìn giữ hoà bình Việt Nam đã sửa chữa hai chiếc thuyền sắt bị thủng nhiều năm nay không sử dụng được cho một làng ở Châu Phi.

Qua mùa mưa năm 2022, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã được chứng kiến cảnh hệ thống giao thông bị tàn phá, nhiều khu dân cư bị cô lập, nhà cửa, tài sản ngập trong nước, nhiều ngôi nhà bị đổ sập. Năm nay mùa mưa đến sớm hơn, mới đầu tháng 6 mà đã xuất hiện nhiều trận mưa to, gió lớn làm một số ngôi nhà tranh vách đất (Tukul) không chống chọi được bị đổ sập… báo hiệu một mùa mưa lũ lớn nữa lại bắt đầu.

Người dân cho biết, do thuyền bị hỏng nên trong mùa mưa vừa qua, có một phụ nữ sinh con ở ngôi làng bên kia sông không thể chuyển lên cơ sở y tế bên này sông nên đứa bé bị tử vong…

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam giúp người dân Châu Phi vượt mưa lũ - ảnh 2
Ảnh : Cục Gìn giữ Hoà bình

Vì vậy, Quyền trưởng phái bộ, kiêm Tư lệnh quân sự - Thiếu tướng Benjamin O. Saywerr đã quyết định chỉ đạo Đội Công binh Việt Nam nghiên cứu phương án giúp sửa thuyền cho người dân Hạt Rumamier, coi đây là một hoạt động nhân đạo - phối hợp quân dân sự (hoạt động nhân đạo) quan trọng của Phái bộ, khẳng định cam kết của UNISFA đối với hòa bình, an ninh và an toàn của người dân Abyei. Đội Công binh Việt Nam đã nhanh chóng liên hệ với Nhóm Quan sát viên Quân sự và Tiểu đoàn bộ Binh Ghana quản lý địa bàn tổ chức đưa những chiếc thuyền hỏng về doanh trại Việt Nam để sửa chữa.

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam giúp người dân Châu Phi vượt mưa lũ - ảnh 3
Bàn giao thuyền cho người dân địa phương

Theo ghi nhận, những chiếc thuyền sắt này đã được đóng cách đây khá lâu, nên đã bị mục nát, hoen gỉ, hư hỏng nặng. Các lính thợ Đội Công binh đã phải xử lý những phần gỉ sét, mục nát rồi cắt những tấm thép mỏng, hàn ghép bịt những chỗ thủng. Sau khi kiểm tra chắc chắn không còn chỗ dò nước nữa mới tiến hành sơn chống gỉ. Sau khi hai chiếc thuyền được hoàn thiện, Đội Công binh Việt Nam đã phối hợp với Phòng Quan hệ Quân dân sự (Phòng U9) tổ chức bàn giao cho dân làng sử dụng.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Cầu Giấy: Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu“

Cầu Giấy: Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu“

(PNTĐ) - Ngày 27/9, tại Cụm di tích đình An Hòa - chùa Báo Ân (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), Hội LHPN quận Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Yên Hòa tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng” và trao quyết định ra mắt nhóm nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi thờ tự.
Văn hóa là thế mạnh trong định hướng quy hoạch Thủ đô

Văn hóa là thế mạnh trong định hướng quy hoạch Thủ đô

(PNTĐ) - Sáng 27/9, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Treo đó, Hội thảo sẽ diễn ra sáng 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân.
Thêm một bứt phá để phát triển Thủ đô

Thêm một bứt phá để phát triển Thủ đô

(PNTĐ) - Tại kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, HĐND Thành phố đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm. Đây được xem là động lực mạnh mẽ để Gia Lâm tăng cường thu hút đầu tư, khơi dậy và phát huy mọi lợi thế, tiềm năng sẵn có để bứt phá, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.