Ba Lan: Thủy ngân không phải là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt

Theo AP
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngay sau khi phát hiện hàng tấn cá chết trên sông Oder, các nhà chức trách Ba Lan và Đức đã nhanh chóng đi tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ này.

Bà Anna Moskwa - Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Ba Lan, cho biết mẫu nước sông lấy ở cả Ba Lan và Đức cho thấy nồng độ muối tăng cao, nhưng không dấu hiệu nào cho thấy nước bị nhiễm độc thủy ngân.

Cơ quan thú y của Ba Lan đã kiểm tra 7 loài cá chết trên sông Oder và loại trừ thủy ngân là nguyên nhân khiến cá chết, nhưng vẫn đang chờ kết quả của các chất khác. Bà Moskwa cho biết kết quả xét nghiệm từ Đức cũng không cho thấy có hàm lượng thủy ngân gia cao.

Ba Lan: Thủy ngân không phải là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt  - ảnh 1
Chính phủ Ba Lan thậm chí đã treo thưởng 1 triệu zloty (tương đương 220.000 USD) nhằm tìm ra thủ phạm gây ra thảm họa môi trường này. Ảnh: AP

 

Sông Oder chảy từ Cộng hòa Czech qua biên giới giữa Ba Lan và Đức, trước khi đổ ra biển Baltic. Trước đó, một số phương tiện truyền thông Đức cho rằng dòng sông đã bị nhiễm độc thủy ngân.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng "một lượng lớn chất thải hóa học" có thể đã được cố ý đổ xuống con sông dài thứ hai của đất nước, gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến môi trường và phải mất nhiều năm mới có thể khôi phục lại được.

Các nhà chức trách ở bang Mecklenburg-Western Pomerania, phía đông bắc nước Đức, cảnh báo người dân không nên đánh cá hoặc sử dụng nước từ đầm phá Szczecin, vì nước bị ô nhiễm của sông sẽ chảy đến khu vực cửa sông khu vực này.

Cơ quan quản lý nguồn nước của Ba Lan tuyên bố rằng 10 tấn cá chết đã được vớt ra khỏi sông Oder. Hàng trăm tình nguyện viên đã gấp rút thu gom cá chết dọc theo phía Đức.

Thủ tướng Morawiecki thừa nhận rằng một số quan chức Ba Lan đã phản ứng "chậm chạp" sau khi một số lượng lớn cá chết được nhìn thấy trôi dạt vào bờ biển và có hai người đã bị sa thải.

“Điều quan trọng nhất là phải đối phó với thảm họa sinh thái này càng sớm càng tốt, bởi vì thiên nhiên là di sản chung của chúng ta" - ông Morawiecki tuyên bố.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

(PNTĐ) - Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng có mặt trong Diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19” do Hội LHPN Việt Nam chủ trì ngày 28/9. Đây là diễn đàn lớn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Viêng chăn, Phnôm Pênh và gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

(PNTĐ) - Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của các quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java. Đây được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).