Các nước ASEAN sẵn sàng hợp tác xây dựng với Nga

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẵn sàng hợp tác trên tinh thần xây dựng với Nga, người đứng đầu Bộ Phát triển vùng Viễn Đông của Nga Alexei Chekunkov cho biết.

Theo Bộ trưởng, công cụ chính để thiết lập quan hệ quốc tế là cạnh tranh, vì vậy các hợp đồng đối tác không bao gồm Nhật Bản là quốc gia không thân thiện với Nga có thể được thực hiện với Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan.

"Châu Á rất lớn. 600 triệu người sống ở ASEAN, con số này gấp 5 lần dân số Nhật Bản và tất cả các quốc gia ở đây đều sẵn sàng hợp tác trên tinh thần xây dựng với chúng tôi", ông Chekunkov nói.

Các nước ASEAN sẵn sàng hợp tác xây dựng với Nga - ảnh 1

Trước đó, Bộ Năng lượng Nga sau cuộc họp giữa Giám đốc Vụ hợp tác quốc tế Dmitry Semenov với lãnh đạo Ban thư ký ASEAN và Trung tâm Năng lượng ASEAN thông báo rằng Liên bang Nga và các nước thành viên Hiệp hội sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khí đốt và công nghệ các-bon thấp. 

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (WEF) dự kiến sẽ tổ chức hoạt động đối thoại doanh nghiệp Nga - ASEAN. WEF sẽ được tổ chức ngày 5-8 tháng 9 tại Vladivostok trong khuôn viên Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky.

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.