JICA đặt kỳ vọng vào nền kinh tế Việt Nam

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thông tin được ông Sugano Yuichi - Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam đưa ra. "Đây là lần ký nhiều thỏa thuận vay ODA cùng một lúc nhất sau 6 năm kể từ năm 2017", ông Sugano Yuichi nhấn mạnh.

Vốn được giải ngân vào ba lĩnh vực: Cải tạo hạ tầng giao thông công cộng đô thị; Tăng cường chuỗi cung ứng nông sản; Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hậu đại dịch COVID-19.

Dẫn dự báo IMF, ông Sugano Yuichi cho biết tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 4,7% cho cả năm 2023 và 5,8% năm 2024. Mức tăng trưởng này là chậm hơn so với tỉ lệ 8% của năm 2022.

JICA đặt kỳ vọng vào nền kinh tế Việt Nam - ảnh 1
Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Sugano Yuichi

Mặc dù nguyên nhân chính được cho là do tác động suy thoái kinh tế toàn cầu, đại diện JICA Việt Nam vẫn kỳ vọng sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam nhờ sự tăng trưởng của ba yếu tố. Bao gồm tiêu dùng nội địa, sự tăng cường dòng vốn đầu tư FDI và sự phục hồi của ngành du lịch.

Đồng thời với khoản vay lớn mới được ký kết, ông Sugano Yuichi hy vọng rằng chương trình hỗ trợ này sẽ góp phần phục hồi nền kinh tế Việt Nam.

Về một số lĩnh vực JICA sẽ tập trung hợp tác tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Sugano Yuichi nêu rõ: Trước tiên là hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Thứ hai là hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực. Thứ ba là hợp tác trong lĩnh vực y tế. Thứ tư là hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về tuyến đường sắt đô thị (Metro) số 1 TP.HCM, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam thông tin: Theo báo cáo của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), tiến độ công trình của tuyến đến nay đạt khoảng 96%, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, và kỳ vọng tuyến metro số 1 có thể đi vào vận hành khai thác từ tháng 7/2024.

Tuy nhiên phía Đại diện JICA Việt Nam cũng khẳng định để việc triển khai các dự án ODA được thuận lợi thì điều quan trọng là nước nhận viện trợ ODA/khoản vay ODA phải có những quy định rõ ràng, dễ hiểu và thủ tục nhanh chóng.

"Sự chậm trễ trong quy trình, thủ tục phê duyệt nội bộ của Chính phủ Việt Nam có thể khiến tổng chi phí dự án tăng do lạm phát, biến động tỉ giá, giá vật tư, thiết bị tăng cao trong thời gian dự án bị kéo dài", Đại diện JICA Việt Nam cho hay.

Đại diện JICA Việt Nam cho biết trong tài khóa 2022, tính từ tháng 4/2022 đến hết tháng 3-2023, tổng giá trị cam kết vốn vay ODA là 18,9 tỉ yen (tương đương gần 31.000 tỉ đồng) (chưa bao gồm "Tài trợ đầu tư cho khu vực tư nhân").

Còn giá trị vốn ODA cho các dự án hợp tác kỹ thuật là 4,7 tỉ yen (tương đương 768 tỉ đồng) và cho các dự án viện trợ không hoàn lại là 700 triệu yen (tương đương 114 tỉ đồng)...

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tuyên bố chung Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

(PNTĐ) - Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, theo lời mời của Phó Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yılmaz. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.
Việt Nam luôn sát cánh ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba

Việt Nam luôn sát cánh ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba

(PNTĐ) - Ngày 2/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.