Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 13/2, tàu tuần tra SETTSU của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cập Cảng Tiên Sa thăm xã giao thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).

Tàu tuần tra SETTSU biên chế tại Bộ Tư lệnh Vùng 5, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đóng ở thành phố Kobe đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra chống cướp biển quốc tế trong thời gian 1 tháng tại vùng biển Đông Nam Á.

SETTSU có biên chế 52 thuyền viên, do đại tá Satoshi NIWA làm thuyền trưởng. Tàu dài 105,4m, rộng 14,6m, cao 29m, tốc độ tối đa 18 hải lý/giờ.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng - ảnh 1
Tàu tuần tra SETTSU thăm Việt Nam

Chuyến thăm nằm trong chuỗi các hoạt động hợp tác thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, 75 năm ngày thành lập Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và 25 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, nhằm góp phần tích cực vào quan hệ hữu nghị hai nước nói chung, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản nói riêng và tiếp tục thúc đẩy, đưa quan hệ quốc phòng giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các sỹ quan trên tàu đến chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 2; huấn luyện chung với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 để tăng cường khả năng liên kết, phối hợp giữa hai lực lượng. Hoạt động này góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, duy trì và củng cố trật tự hàng hải tự do, cởi mở, dựa trên thượng tôn luật pháp quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản có chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam từ tháng 6/2012 và duy trì thường niên. Năm 2019, Cảnh sát biển Việt Nam đưa tàu 8002 sang thăm và giao lưu với Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tại thành phố Yokohama.

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ đang bị “bỏ rơi” trong kỷ nguyên số

Phụ nữ đang bị “bỏ rơi” trong kỷ nguyên số

(PNTĐ) - Dù sống trong thời đại công nghệ 4.0, quyền được an toàn và tôn trọng của phụ nữ vẫn đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Từ Hàn Quốc đến Tây Ban Nha, hàng nghìn phụ nữ đang là nạn nhân của các hình thức bạo lực tinh vi hơn, ẩn mình trong bóng tối kỹ thuật số và những môi trường tưởng chừng hào nhoáng như điện ảnh. Nhưng thay vì được bảo vệ, họ vẫn đang phải tự chiến đấu trong đơn độc.
Bệ phóng cho mỹ thuật Việt

Bệ phóng cho mỹ thuật Việt

(PNTĐ) - Trong bối cảnh nền mỹ thuật Việt Nam đang từng bước hội nhập với thị trường nghệ thuật khu vực và thế giới, việc xuất hiện một giải thưởng có uy tín và quy mô như UOB Painting of the Year (UOB POY) không chỉ là một sân chơi sáng tạo mà còn là một cột mốc quan trọng thúc đẩy nghệ sĩ trẻ vươn tầm. Được tổ chức bởi Ngân hàng UOB (Singapore), giải thưởng này đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2022 và nhanh chóng tạo dấu ấn bằng cách tìm kiếm, tôn vinh những tài năng hội họa đương đại.
Việt Nam - Kazakhstan: Quan hệ song phương bước vào “thời kỳ vàng”

Việt Nam - Kazakhstan: Quan hệ song phương bước vào “thời kỳ vàng”

(PNTĐ) - Từ ngày 5-7/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Kazakhstan theo lời mời của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong hành trình công du châu Âu của Tổng Bí thư, đồng thời là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tới Kazakhstan trong vòng 13 năm và là lần đầu tiên Tổng Bí thư Việt Nam thăm Kazakhstan.