NASA hoãn phóng tàu lên Mặt trăng

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - NASA hoãn việc phóng tên lửa siêu nặng lên mặt trăng lần thứ hai sau khi gặp sự cố rò rỉ trong khi tiếp nhiên liệu.

Các kỹ sư đã cố gắng ba lần không thành công để bịt kín đường ống 8 inch sẽ mang hydro lỏng tới các thùng chứa của phương tiện phóng SLS với tàu vũ trụ Orion ở phía trên. "Giám đốc phóng Charlie Blackwell-Thompson vừa thông báo hủy bỏ nỗ lực lần phóng thử thứ hai vào ngày hôm nay", đại diện của NASA cho biết.

NASA hoãn phóng tàu lên Mặt trăng - ảnh 1
Tổ hợp Artemis I trên bệ phóng. Ảnh: NASA

Ngày phóng mới vẫn chưa được công bố. NASA trước đó cho biết rằng nếu vụ phóng không diễn ra lần nữa vào thứ Bảy, thì nỗ lực tiếp theo sẽ không thể thực hiện được trước thứ Hai.

Hiện các chuyên gia đang bơm oxy và hydro từ các thùng tên lửa, vốn được lắp đặt trên bãi phóng sân bay vũ trụ ở mũi Canaveral ở Florida.

Một nỗ lực khác nhằm đưa phương tiện phóng siêu nặng Space Launch System với tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng có thể diễn ra vào giữa tháng Mười, người đứng đầu Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), ông Bill Nelson công bố. "Nhóm điều khiển sứ mệnh Artemis-1 sẽ họp để xem xét liệu có còn khả năng phóng ngay hay không. Nếu họ quyết định thời điểm, thì sẽ có vụ phóng vào tháng 10", ông Nelson nói.

Tin cùng chuyên mục

Báo chí Lào nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Báo chí Lào nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

(PNTĐ) - Ngay trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Lào ngày 5/2 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, truyền thông Lào đăng nhiều bài viết khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm.
Việt Nam - Trung Quốc trao đổi định hướng hợp tác trong giai đoạn mới

Việt Nam - Trung Quốc trao đổi định hướng hợp tác trong giai đoạn mới

(PNTĐ) - Chiều 3/2, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, với tư cách đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, đã hội đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Lê Hoài Trung thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.