NASA hoãn phóng tàu lên Mặt trăng

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - NASA hoãn việc phóng tên lửa siêu nặng lên mặt trăng lần thứ hai sau khi gặp sự cố rò rỉ trong khi tiếp nhiên liệu.

Các kỹ sư đã cố gắng ba lần không thành công để bịt kín đường ống 8 inch sẽ mang hydro lỏng tới các thùng chứa của phương tiện phóng SLS với tàu vũ trụ Orion ở phía trên. "Giám đốc phóng Charlie Blackwell-Thompson vừa thông báo hủy bỏ nỗ lực lần phóng thử thứ hai vào ngày hôm nay", đại diện của NASA cho biết.

NASA hoãn phóng tàu lên Mặt trăng - ảnh 1
Tổ hợp Artemis I trên bệ phóng. Ảnh: NASA

Ngày phóng mới vẫn chưa được công bố. NASA trước đó cho biết rằng nếu vụ phóng không diễn ra lần nữa vào thứ Bảy, thì nỗ lực tiếp theo sẽ không thể thực hiện được trước thứ Hai.

Hiện các chuyên gia đang bơm oxy và hydro từ các thùng tên lửa, vốn được lắp đặt trên bãi phóng sân bay vũ trụ ở mũi Canaveral ở Florida.

Một nỗ lực khác nhằm đưa phương tiện phóng siêu nặng Space Launch System với tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng có thể diễn ra vào giữa tháng Mười, người đứng đầu Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), ông Bill Nelson công bố. "Nhóm điều khiển sứ mệnh Artemis-1 sẽ họp để xem xét liệu có còn khả năng phóng ngay hay không. Nếu họ quyết định thời điểm, thì sẽ có vụ phóng vào tháng 10", ông Nelson nói.

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.