“Ngày Việt Nam tại Pháp 2023” - nhịp cầu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị Việt-Pháp

Chia sẻ

(PNTĐ) - Chương trình “Ngày Việt Nam tại Pháp 2023” sẽ diễn ra vào ngày 8-9/11 tại Paris, Thủ đô Cộng hòa Pháp nhân dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp (2013-2023).

“Ngày Việt Nam tại Pháp 2023” - nhịp cầu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị Việt-Pháp - ảnh 1"Ngày Việt Nam tại Pháp 2023" (được tổ chức tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp) giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, thanh bình, mến khách, phát triển năng động và giàu truyền thống văn hóa.

Là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, "Ngày Việt Nam tại Pháp 2023" có sự tham gia của nhiều bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp từ Việt Nam và Pháp; đại diện các hội nhóm hữu nghị kết nối nhân dân hai nước, công chúng và kiều bào ở sở tại.

"Ngày Việt Nam tại Pháp 2023" có hai cấu phần chính - Chương trình biểu diễn nghệ thuật và Không gian Văn hóa Việt Nam tại Pháp. Trong đó, Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Sắc màu Việt" mang đến các tiết mục ca-múa-nhạc-trình diễn đa dạng và độc đáo, giới thiệu nhiều "sắc màu" của nghệ thuật truyền thống của Việt Nam như dân ca Ví Giặm, dân ca Nam Bộ, múa Chăm, múa Lân Sư Rồng, võ thuật VOVINAM… Chương trình cũng mang đến một màn trình diễn áo dài ấn tượng, quy tụ 20 bộ cổ phục thời Nguyễn được phục dựng chuyên nghiệp.

“Ngày Việt Nam tại Pháp 2023” - nhịp cầu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị Việt-Pháp - ảnh 2
"Ngày Việt Nam tại Pháp 2023" có hai cấu phần chính - Chương trình biểu diễn nghệ thuật và Không gian Văn hóa Việt Nam tại Pháp. 

Trong Không gian văn hoá Việt Nam, khách tham quan được chiêm ngưỡng 25 tác phẩm sơn mài khắc có chủ đề "Dấu ấn kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội", là minh chứng cho sự giao thoa văn hóa giữa hai quốc gia, hai dân tộc. Chương trình cũng mang đến các hoạt động tương tác văn hóa như chơi nhạc cụ dân tộc Việt Nam, tham gia nặn Tò he, thực hành in tranh Đông Hồ, thử các trang phục cổ của triều Nguyễn, hay thưởng thức tô Phở Thìn Bờ Hồ nóng hổi - món ăn thuần Việt nổi tiếng với hương vị gây thương nhớ.

Cũng trong không gian này, nhiều bức ảnh ý nghĩa ghi lại những dấu mốc quan trọng trong 50 năm quan hệ ngoại giao của hai nước được trưng bày trang trọng. Các bức ảnh về di sản thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam cũng mang đến hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp, hùng vĩ, giàu bản sắc. Triển lãm ảnh "Việt Nam tôi yêu" do bà Armelle DG Phu nhân nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam thực hiện để lại cho người xem nhiều ấn tượng, cảm xúc sâu sắc. Bà Armelle DG chia sẻ: ""Mỗi bức ảnh như một viên ngọc trai mà tôi sưu tập được trong suốt thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam".

Đại diện Ban tổ chức, ông Đào Quyền Trưởng, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) cho biết: "Thông qua Chương trình, chúng tôi mong muốn tăng cường quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, công chúng và bạn bè quốc tế. Chương trình cũng hy vọng góp phần giúp mối quan hệ lâu năm giữa Việt Nam và Pháp ngày càng bền chặt".

Sau Nam Phi và Pháp, "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023" sẽ tiếp tục được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối tháng 11 năm nay. 

"Ngày Việt Nam ở nước ngoài" là chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức từ năm 2010. Chương trình thường diễn ra nhân các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới các nước đối tác và luôn nhận được sự tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo VGP

Tin cùng chuyên mục

Cộng đồng quốc tế sát cánh hỗ trợ Việt Nam gần 16 triệu USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Cộng đồng quốc tế sát cánh hỗ trợ Việt Nam gần 16 triệu USD khắc phục hậu quả mưa lũ

(PNTĐ) - Những ngày vừa qua, tình hình mưa lũ tại miền Trung và nhiều địa phương ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trước những mất mát nặng nề đó, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời và quý báu từ cộng đồng quốc tế.
Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)

(PNTĐ) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định: "Đến giờ phút này chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)" khi trả lời câu hỏi của phóng viên về đề nghị cập nhật thông tin có người Việt nào bị ảnh hưởng vụ cháy chung cư của Hong Kong (Trung Quốc) vào hôm qua, khiến nhiều người thiệt mạng.
Thảm kịch cháy chung cư ở Hong Kong: Thương vong tăng nhanh, nghiêm trọng nhất trong 80 năm

Thảm kịch cháy chung cư ở Hong Kong: Thương vong tăng nhanh, nghiêm trọng nhất trong 80 năm

(PNTĐ) - Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) ngày 27/11 cho biết số người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất tại thành phố trong nhiều thập kỷ đã tăng lên ít nhất 83 người, khi đám cháy gần như được dập tắt hoàn toàn và lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích trong các tòa nhà cao tầng bị thiêu rụi.
Kiều bào tại Geneva hướng về miền Trung, Tây Nguyên giữa mùa mưa lũ

Kiều bào tại Geneva hướng về miền Trung, Tây Nguyên giữa mùa mưa lũ

(PNTĐ) - Trước những thiệt hại nghiêm trọng do thiên tai, lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên trong tháng 11 vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ đã phát động các hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại Geneva và các bang lân cận quyên góp ủng hộ đồng bào vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.