Việt Nam có đại diện ứng cử vào một vị trí quan trọng tại WHO

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Với kinh nghiệp hơn 32 năm công tác, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong ngành y tế, PGS-TS-Bác sỹ Trần Thị Giáng Hương, chuyên gia về y tế công cộng và sức khỏe toàn cầu đã ứng cử vào vị trí Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiệm kỳ 2024-2029.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có ứng cử viên vào vị trí quan trọng này của WHO. Được biết, PGS-TS-Bác sỹ Trần Thị Giáng Hương đã đến Paris để tìm sự vận động ủng hộ của Pháp.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ-Bác sỹ Trần Thị Giáng Hương là 1 trong 5 ứng cử viên vào vị trí này. Theo quy định của WHO, các ứng cử viên sẽ trải qua cuộc tham vấn với các quốc gia thành viên và sau đó là cuộc bỏ phiếu kín trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 74 của Ủy ban khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO diễn ra từ 16-20/10 tại Manila, Philippines.

Pháp đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, vai trò năng động trong các tổ chức đa phương cũng như sáng kiến Ngày quốc tế phòng chống đại dịch 27/12 của Việt Nam. Đồng thời, Pháp cũng hoan nghênh việc Việt Nam cử ứng viên vào vị trí này. Bên cạnh đó, đánh giá chiến dịch vận động của ứng viên Việt Nam bài bản và chuyên nghiệp.

Việt Nam có đại diện ứng cử vào một vị trí quan trọng tại WHO - ảnh 1
Phó Giáo sư-Tiến sỹ-Bác sỹ Trần Thị Giáng Hương

Đây cũng là cơ hội để Pháp khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ-Bác sỹ Trần Thị Giáng Hương là chuyên gia về y tế công cộng và sức khỏe toàn cầu với bề dày hơn 32 năm công tác, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong ngành y tế như Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế, Trưởng SOM ASEAN về Phát triển y tế (SOMHD), Trưởng nhóm Công tác về Y tế của diễn đàn APEC, Thành viên dự khuyết của Hội đồng Chấp hành WHO nhiệm kỳ 2016 - 2019.

Từ tháng 7/2019 đến nay, Phó Giáo sư-Tiến sỹ-Bác sỹ Trần Thị Giáng Hương là Giám đốc các chương trình Kiểm soát bệnh tật của Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ-Bác sỹ Trần Thị Giáng Hương đã có những đóng góp quan trọng và hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần thúc đẩy công tác hội nhập quốc tế của ngành y tế, nâng cao vai trò và vị thế của ngành y tế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trên cương vị Giám đốc các chương trình Kiểm soát bệnh tật của Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, Phó Giáo sư-Tiến sỹ-Bác sỹ Trần Thị Giáng Hương đã có những đóng góp quan trọng vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong khu vực; phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, không lây nhiễm; cải thiện sức khỏe tâm thần; loại trừ bệnh sốt rét tại khu vực Tiểu vùng Mekong và các bệnh nhiệt đới bị lãng quên; triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng và nhiều chương trình y tế công cộng khác.

Tin cùng chuyên mục

UNICEF hoan nghênh tiến bộ của Việt Nam trong việc thúc đẩy việc làm, y tế và giáo dục

UNICEF hoan nghênh tiến bộ của Việt Nam trong việc thúc đẩy việc làm, y tế và giáo dục

(PNTĐ) -  Trong bối cảnh gia tăng thách thức về sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên cũng như tăng cường ưu tiên phòng chống xâm hại và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, UNICEF hoan nghênh các quyết định gần đây của Chính phủ nhằm thiết lập và thúc đẩy vị trí việc làm về công tác xã hội và tư vấn trong các cơ sở y tế và giáo dục.