Việt Nam kêu gọi các nước thực hiện đầy đủ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 4/4, Phiên họp thường niên của Ủy ban Giải trừ quân bị Liên Hợp Quốc (UNDC) đã khai mạc tại New York, Hoa Kỳ.

Phiên họp lần này tập trung thảo luận về về các chủ đề vũ khí hạt nhân và khoảng không vũ trụ.

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Bộ Ngoại giao, về phía Hà Nội, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã tái khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước về vấn đề quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình cũng như khoảng không vũ trụ.

Việt Nam kêu gọi các nước thực hiện đầy đủ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân - ảnh 1
Việt Nam tái khẳng định quan điểm về quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

 

Đại sứ Lê Thị Minh Thoa cho rằng, các nước cần tiếp tục đề cao các nguyên tắc về giải trừ quân bị đã được nhất trí tại phiên họp đặc biệt đầu tiên của Đại hội đồng LHQ về giải trừ quân bị, cơ sở nền tảng quan trọng hướng tới giải trừ quân bị hoàn toàn và triệt để.

Việt Nam đặc biệt kêu gọi các nước thực hiện đầy đủ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), sớm ký và phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW).

Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam cũng đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cân bằng cả ba trụ cột của vấn đề hạt nhân, bao gồm giải trừ vũ khí hạt nhân, không phổ biến vũ khí hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

"Việt Nam với tư cách là thành viên của Hội đồng Thống đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, đang tích cực thúc đẩy việc áp dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, không phổ biến vũ khí hạt nhân, đảm bảo an toàn và an ninh hạt nhân", Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa nêu rõ.. 

Việt Nam kêu gọi các nước thực hiện đầy đủ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân - ảnh 2
Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ

 

Cùng với đó, Việt Nam sẽ đồng chủ trì hội thảo của Diễn đàn khu vực ASEAN về vấn đề này tại Hà Nội vào cuối tháng 4 này. Đối với việc sử dụng khoảng không vũ trụ, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ nhắc lại lập trường rằng, việc tham gia khoảng không vũ trụ là quyền bất khả xâm phạm của tất cả các quốc gia, không phân biệt trình độ phát triển."Các hoạt động thăm dò và sử dụng khoảng không vũ trụ phải vì mục đích hòa bình và lợi ích của tất cả nhân loại, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ", bà Lê Thị Minh Thoa khẳng định.

Ủy ban giải trừ quân bị LHQ (UNDC) là cơ quan trực thuộc Đại hội đồng LHQ với nhiệm vụ chính là xem xét và đưa ra các khuyến nghị về các vấn đề khác nhau trong lĩnh vực giải trừ quân bị. Phiên họp của UNDC diễn ra thường niên với sự tham gia thảo luận của tất cả các quốc gia thành viên LHQ.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu bày tỏ quan ngại về các rủi ro hạt nhân tăng cao hơn bao giờ hết kể từ sau Chiến tranh lạnh và những thách thức ngày càng tăng đối với an toàn, an ninh của các hoạt động ngoài khoảng không vũ trụ.

Phó Tổng thư ký LHQ kêu gọi giảm leo thang căng thẳng, thúc đẩy đối thoại và khuyến khích các nước tích cực thảo luận để đưa ra khuyến nghị, giải pháp cụ thể cho các vấn đề này.

Phiên họp dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 21/4/2023.

 

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.