Việt Nam kêu gọi các nước thực hiện đầy đủ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 4/4, Phiên họp thường niên của Ủy ban Giải trừ quân bị Liên Hợp Quốc (UNDC) đã khai mạc tại New York, Hoa Kỳ.

Phiên họp lần này tập trung thảo luận về về các chủ đề vũ khí hạt nhân và khoảng không vũ trụ.

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Bộ Ngoại giao, về phía Hà Nội, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã tái khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước về vấn đề quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình cũng như khoảng không vũ trụ.

Việt Nam kêu gọi các nước thực hiện đầy đủ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân - ảnh 1
Việt Nam tái khẳng định quan điểm về quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

 

Đại sứ Lê Thị Minh Thoa cho rằng, các nước cần tiếp tục đề cao các nguyên tắc về giải trừ quân bị đã được nhất trí tại phiên họp đặc biệt đầu tiên của Đại hội đồng LHQ về giải trừ quân bị, cơ sở nền tảng quan trọng hướng tới giải trừ quân bị hoàn toàn và triệt để.

Việt Nam đặc biệt kêu gọi các nước thực hiện đầy đủ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), sớm ký và phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW).

Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam cũng đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cân bằng cả ba trụ cột của vấn đề hạt nhân, bao gồm giải trừ vũ khí hạt nhân, không phổ biến vũ khí hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

"Việt Nam với tư cách là thành viên của Hội đồng Thống đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, đang tích cực thúc đẩy việc áp dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, không phổ biến vũ khí hạt nhân, đảm bảo an toàn và an ninh hạt nhân", Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa nêu rõ.. 

Việt Nam kêu gọi các nước thực hiện đầy đủ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân - ảnh 2
Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ

 

Cùng với đó, Việt Nam sẽ đồng chủ trì hội thảo của Diễn đàn khu vực ASEAN về vấn đề này tại Hà Nội vào cuối tháng 4 này. Đối với việc sử dụng khoảng không vũ trụ, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ nhắc lại lập trường rằng, việc tham gia khoảng không vũ trụ là quyền bất khả xâm phạm của tất cả các quốc gia, không phân biệt trình độ phát triển."Các hoạt động thăm dò và sử dụng khoảng không vũ trụ phải vì mục đích hòa bình và lợi ích của tất cả nhân loại, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ", bà Lê Thị Minh Thoa khẳng định.

Ủy ban giải trừ quân bị LHQ (UNDC) là cơ quan trực thuộc Đại hội đồng LHQ với nhiệm vụ chính là xem xét và đưa ra các khuyến nghị về các vấn đề khác nhau trong lĩnh vực giải trừ quân bị. Phiên họp của UNDC diễn ra thường niên với sự tham gia thảo luận của tất cả các quốc gia thành viên LHQ.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu bày tỏ quan ngại về các rủi ro hạt nhân tăng cao hơn bao giờ hết kể từ sau Chiến tranh lạnh và những thách thức ngày càng tăng đối với an toàn, an ninh của các hoạt động ngoài khoảng không vũ trụ.

Phó Tổng thư ký LHQ kêu gọi giảm leo thang căng thẳng, thúc đẩy đối thoại và khuyến khích các nước tích cực thảo luận để đưa ra khuyến nghị, giải pháp cụ thể cho các vấn đề này.

Phiên họp dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 21/4/2023.

 

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy kết nối thanh toán nội tệ trong ASEAN

Thúc đẩy kết nối thanh toán nội tệ trong ASEAN

(PNTĐ) - Các quốc gia thành viên ASEAN đang thúc đẩy kết nối thanh toán trong khu vực bằng cách tận dụng các cơ hội mới do đổi mới sáng tạo mang lại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán xuyên biên giới liền mạch và an toàn, khuyến khích sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch trong khu vực.