Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia chính trị hàng đầu thế giới

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo số liệu thống kê về bình đẳng giới mới được ghi nhận, Việt Nam hiện là nước có tỷ lệ nữ tham gia chính trị thuộc nhóm đứng đầu thế giới.

Trong số những nữ chính khách hiện tại của Việt Nam giữ vị trí cao trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, có thể kể đến bà Trương Thị Mai, bà Võ Thị Ánh Xuân, bà Phạm Thị Thanh Trà hay bà Đào Hồng Lan.

Tỷ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo ngày càng cao

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã thay mặt Chính phủ có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới năm 2022. Báo cáo nêu rõ, tính đến tháng 12/2022, có 15/30 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo chủ chốt là nữ. Tỷ lệ này đạt 50%, tăng 3,4% so với năm 2021.

Trong số đó, các bộ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt 13/22, tăng 6% so với năm 2021. Có 2/8 cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo chủ chốt là nữ, đạt 25%. Có 3 nữ bộ trưởng, trưởng ngành gồm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.Có 1 thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ là bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam hiện có 12 nữ thứ trưởng và tương đương.

Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia chính trị hàng đầu thế giới - ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trong chuyến thăm, làm việc tại Khánh Hòa

Theo báo cáo, so với cuối năm 2021, số lượng và tỷ lệ bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo chủ chốt là nữ đã gia tăng đáng kể. Tỉ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có nữ lãnh đạo chủ chốt hiện đã tiệm cận với chỉ tiêu đề ra đến năm 2025 là 60%.

Tuy nhiên, tỷ lệ cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo chủ chốt là nữ vẫn còn khiêm tốn. Cũng theo báo cáo, tỷ lệ UBND các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ không thay đổi nhiều so với đầu nhiệm kỳ 2021 - 2025. Trong đó, tỷ lệ này ở cấp tỉnh là 37,7%, ở cấp huyện là 31,77%, còn cấp xã là 24,94%.

Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia chính trị hàng đầu thế giới

Bộ Nội vụ ghi nhận, đến đầu tháng 3/2023, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII có 19 người (chiếm 9,5%). Trong đó, có 1 ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương là bà Trương Thị Mai. Hai người trong Ban Bí thư là bà Trương Thị Mai và bà Bùi Thị Minh Hoài. Phó chủ tịch nước là bà Võ Thị Ánh Xuân. Có 3 bộ trưởng và 1 người trong cơ quan thuộc Chính phủ; 10 thứ trưởng và tương đương.

Tại Quốc hội, có 3 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội là bà Nguyễn Thị Thanh (trưởng Ban Công tác đại biểu), bà Lê Thị Nga (chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp), bà Nguyễn Thúy Anh (chủ nhiệm Ủy ban Xã hội). Ngoài ra, còn có 34 nữ phó chủ nhiệm và ủy viên thường trực ủy ban, cơ quan của Quốc hội. Ban chấp hành đảng bộ cấp tỉnh (nhiệm kỳ 2020 - 2025) có 16% nữ, trong đó có 7 bí thư, 15 phó bí thư tỉnh, thành ủy. Tham gia ban chấp hành đảng bộ cấp huyện có 17% là nữ.

Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia chính trị hàng đầu thế giới - ảnh 2
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai

Tỉ lệ nữ tham gia các cơ quan dân cử cũng đã tăng lên so với nhiệm kỳ trước, với 151 đại biểu nữ tham gia Quốc hội khóa XV, đạt 30,2% (tăng 3,5% so với nhiệm kỳ trước và vượt chỉ tiêu 30%). Tỉ lệ nữ tham gia HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đạt 29% (cũng tăng so với nhiệm kỳ trước).

Những con số này cho thấy, Việt Nam hiện đã nằm trong nhóm dẫn đầu các nước có tỷ lệ nữ tham gia chính trị cao hàng đầu thế giới. Về cấp tỉnh, số nữ lãnh đạo hiện có 24/263 người, trong đó có hai chủ tịch UBND, 22 phó chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Mới đây nhất, bà Vũ Thu Hà vừa được bầu làm phó chủ tịch UBND TP Hà Nội. Số liệu ghi nhận, có 61/63 tỉnh, thành phố có cán bộ nữ tham gia ban thường vụ với tỷ lệ ở cấp tỉnh thấp nhất là 11,3%, cao nhất là 35%; cấp huyện là 15,3% (cao hơn 3,4% so với nhiệm kỳ trước).

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(PNTĐ) - Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện chia buồn, trong đó bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh đoàn kết để tiếp tục vững bước tiến lên.
Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 80 tuổi.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một tình yêu lớn với Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một tình yêu lớn với Thủ đô Hà Nội

(PNTĐ) - Trên nhiều cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặt niềm tin đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Hà Nội đang vững bước đi lên, xứng đáng là đầu tàu, là trái tim của cả nước.