Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia chính trị hàng đầu thế giới

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo số liệu thống kê về bình đẳng giới mới được ghi nhận, Việt Nam hiện là nước có tỷ lệ nữ tham gia chính trị thuộc nhóm đứng đầu thế giới.

Trong số những nữ chính khách hiện tại của Việt Nam giữ vị trí cao trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, có thể kể đến bà Trương Thị Mai, bà Võ Thị Ánh Xuân, bà Phạm Thị Thanh Trà hay bà Đào Hồng Lan.

Tỷ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo ngày càng cao

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã thay mặt Chính phủ có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới năm 2022. Báo cáo nêu rõ, tính đến tháng 12/2022, có 15/30 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo chủ chốt là nữ. Tỷ lệ này đạt 50%, tăng 3,4% so với năm 2021.

Trong số đó, các bộ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt 13/22, tăng 6% so với năm 2021. Có 2/8 cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo chủ chốt là nữ, đạt 25%. Có 3 nữ bộ trưởng, trưởng ngành gồm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.Có 1 thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ là bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam hiện có 12 nữ thứ trưởng và tương đương.

Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia chính trị hàng đầu thế giới - ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trong chuyến thăm, làm việc tại Khánh Hòa

Theo báo cáo, so với cuối năm 2021, số lượng và tỷ lệ bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo chủ chốt là nữ đã gia tăng đáng kể. Tỉ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có nữ lãnh đạo chủ chốt hiện đã tiệm cận với chỉ tiêu đề ra đến năm 2025 là 60%.

Tuy nhiên, tỷ lệ cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo chủ chốt là nữ vẫn còn khiêm tốn. Cũng theo báo cáo, tỷ lệ UBND các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ không thay đổi nhiều so với đầu nhiệm kỳ 2021 - 2025. Trong đó, tỷ lệ này ở cấp tỉnh là 37,7%, ở cấp huyện là 31,77%, còn cấp xã là 24,94%.

Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia chính trị hàng đầu thế giới

Bộ Nội vụ ghi nhận, đến đầu tháng 3/2023, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII có 19 người (chiếm 9,5%). Trong đó, có 1 ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương là bà Trương Thị Mai. Hai người trong Ban Bí thư là bà Trương Thị Mai và bà Bùi Thị Minh Hoài. Phó chủ tịch nước là bà Võ Thị Ánh Xuân. Có 3 bộ trưởng và 1 người trong cơ quan thuộc Chính phủ; 10 thứ trưởng và tương đương.

Tại Quốc hội, có 3 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội là bà Nguyễn Thị Thanh (trưởng Ban Công tác đại biểu), bà Lê Thị Nga (chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp), bà Nguyễn Thúy Anh (chủ nhiệm Ủy ban Xã hội). Ngoài ra, còn có 34 nữ phó chủ nhiệm và ủy viên thường trực ủy ban, cơ quan của Quốc hội. Ban chấp hành đảng bộ cấp tỉnh (nhiệm kỳ 2020 - 2025) có 16% nữ, trong đó có 7 bí thư, 15 phó bí thư tỉnh, thành ủy. Tham gia ban chấp hành đảng bộ cấp huyện có 17% là nữ.

Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia chính trị hàng đầu thế giới - ảnh 2
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai

Tỉ lệ nữ tham gia các cơ quan dân cử cũng đã tăng lên so với nhiệm kỳ trước, với 151 đại biểu nữ tham gia Quốc hội khóa XV, đạt 30,2% (tăng 3,5% so với nhiệm kỳ trước và vượt chỉ tiêu 30%). Tỉ lệ nữ tham gia HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đạt 29% (cũng tăng so với nhiệm kỳ trước).

Những con số này cho thấy, Việt Nam hiện đã nằm trong nhóm dẫn đầu các nước có tỷ lệ nữ tham gia chính trị cao hàng đầu thế giới. Về cấp tỉnh, số nữ lãnh đạo hiện có 24/263 người, trong đó có hai chủ tịch UBND, 22 phó chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Mới đây nhất, bà Vũ Thu Hà vừa được bầu làm phó chủ tịch UBND TP Hà Nội. Số liệu ghi nhận, có 61/63 tỉnh, thành phố có cán bộ nữ tham gia ban thường vụ với tỷ lệ ở cấp tỉnh thấp nhất là 11,3%, cao nhất là 35%; cấp huyện là 15,3% (cao hơn 3,4% so với nhiệm kỳ trước).

Tin cùng chuyên mục

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

(PNTĐ) - Ngày 2/6, UBND huyện Ba Vì phối hợp với Công ty cổ phần Ao Vua, Viện nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng tổ chức tọa đàm về “Thực trạng và giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe cộng đồng và nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở bằng y học cổ truyền”.
Hà Nội: Phát hiện 12.000 lọ thực phẩm chức năng nghi hàng giả các hãng nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc

Hà Nội: Phát hiện 12.000 lọ thực phẩm chức năng nghi hàng giả các hãng nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc

(PNTĐ) - Ngày 1/6, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ phát hiện gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng nghi là hàng giả được đóng hộp tại căn nhà cấp 4 ẩm thấp nằm sâu trong thôn Cao Sơn, xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội.
Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

(PNTĐ) - Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút viết cho thiếu nhi, đồng thời khuyến khích các tác phẩm văn học mới có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng.