Việt Nam lọt top 70 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

QUANG HẢI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Năm thứ sáu liên tiếp, Phần Lan được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Điều này được nêu trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, được xuất bản bởi cơ quan Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Báo cáo dựa trên số liệu được thu thập từ người dân tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Khi xây dựng báo cáo, các chuyên gia chú ý đến các tiêu chí chính như: thu nhập người dân, y tế, hỗ trợ xã hội, mức độ tự do, hào phóng và không tham nhũng.

Cần lưu ý vào năm 2023, Phần Lan đã vượt xa các “đối thủ” của mình một cách đáng kể. Ngoài quốc gia Bắc Âu, danh sách còn có Đan Mạch, Iceland, Israel và Hà Lan.

Việt Nam lọt top 70 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - ảnh 1
Việt Nam đứng thứ 65 trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất. 

Top 10 có Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sĩ, Luxembourg và New Zealand.

Việt Nam đứng thứ 65 trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất. Trước đó, đất nước đứng ở vị trí thứ 77.

Đồng thời, Afghanistan (hạng 137) và Lebanon (hạng 136) được công nhận là những quốc gia bất hạnh nhất thế giới.

Hạnh phúc toàn cầu đã không bị ảnh hưởng trong ba năm xảy ra đại dịch COVID-19. Chỉ số lòng nhân từ cao hơn khoảng 25% so với trước đại dịch. Theo John Helliwell, một trong những tác giả của báo cáo, lòng nhân từ với người khác, đặc biệt là việc giúp đỡ người lạ, đã tăng lên đáng kể vào năm 2021 và duy trì ở mức cao vào năm 2022.

Kể từ năm 2013, Liên Hợp Quốc đã kỷ niệm Ngày Quốc tế hạnh phúc để công nhận tầm quan trọng của hạnh phúc trong cuộc sống của mọi người dân trên khắp thế giới.

Năm 2015, Liên Hợp Quốc đã đưa ra 17 Mục tiêu Phát triển bền vững nhằm xóa đói giảm nghèo, giảm bất bình đẳng và bảo vệ hành tinh của chúng ta - 3 khía cạnh chính dẫn đến hạnh phúc và thịnh vượng.

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy kết nối thanh toán nội tệ trong ASEAN

Thúc đẩy kết nối thanh toán nội tệ trong ASEAN

(PNTĐ) - Các quốc gia thành viên ASEAN đang thúc đẩy kết nối thanh toán trong khu vực bằng cách tận dụng các cơ hội mới do đổi mới sáng tạo mang lại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán xuyên biên giới liền mạch và an toàn, khuyến khích sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch trong khu vực.