Việt Nam luôn là thị trường ưu tiên của các doanh nghiệp Saudi Arabia

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều tối 18/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn: Zamil, Lulu và Ajlan & Bros - những tập đoàn kinh tế lớn của Saudi Arabia và khu vực Vùng Vịnh.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Abdulrahman Al Zamil đã thông báo về kế hoạch hợp tác với đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh để mở rộng đầu tư trong thời gian tới.

Trao đổi với Thủ tướng, ông cho biết Zamil là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất không chỉ của Saudi Arabia và còn cả khu vực GCC tại Việt Nam với khoảng 1.000 nhân lực đang làm việc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động kinh doanh của tập đoàn trong thời gian qua; đánh giá cao cam kết đầu tư mở rộng tại Việt Nam trong thời gian tới và mong muốn tập đoàn mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực khác, tăng cường tỷ lệ nội địa hóa, ưu tiên đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại, tăng hàm lượng công nghệ cao, bền vững, thân thiện môi trường.

Việt Nam luôn là thị trường ưu tiên của các doanh nghiệp Saudi Arabia - ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Lãnh đạo tập đoàn và công ty của Saudi Arabia.

Trong khi đó, Tập đoàn Lulu - tập đoàn bán lẻ với hệ thống chuỗi siêu thị lớn, rộng khắp tại hơn 23 quốc gia trên thế giới, có hơn 65.000 nhân viên với doanh thu hàng năm đạt hơn 8 tỷ USD; có văn phòng đại diện tại TPHCM để thu mua hàng hóa Việt Nam cho hệ thống siêu thị của mình.

Ông Shehim Kottilingal, Giám đốc tập đoàn cho biết sẽ mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh thông qua việc sớm xây dựng thêm cơ sở lưu trữ hàng hóa, các nhà máy mới tại Việt Nam, tăng nhập khẩu gấp 2-3 lần các mặt hàng từ Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có hạt điều, cá, gạo chất lượng cao…; cũng như có kế hoạch tăng cường nhập khẩu hàng dệt may, da giày của Việt Nam.

Hiện nay tập đoàn đã nhập khẩu 30% số lượng chanh tươi của Việt Nam để bán tại thị trường Saudi Arabia và 40% hạt điều. Sắp tới, tập đoàn sẽ tiếp tục nhập khẩu các mặt hàng nông sản khác như cá và các loại rau quả thực phẩm khác.

Ông Shehim Kottilingal đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa trong việc cấp phép mở rộng nhà máy chế biến nông sản tại Việt Nam, mở rộng việc nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Đồng thời, Chính phủ cần nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Saudi Arabia tới Việt Nam để thuận lợi cho việc nhập khẩu thực phẩm và rau quả tươi tại Việt Nam.

Giám đốc Tập đoàn cũng đề nghị nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa hai nước để thuận lợi cho việc nhập khẩu thực phẩm và rau quả tươi tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tập đoàn tiếp tục thúc đẩy, giới thiệu nhiều hơn nữa những sản phẩm của Việt Nam trong chuỗi hệ thống siêu thị của tập đoàn trên thế giới, nhất là các sản phẩm Việt Nam có lợi thế, tiềm năng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Saudi Arabia cũng như khu vực Trung Đông như như nông sản, gạo, trái cây, rau quả theo mùa vụ, hàng điện tử, dệt may, da giày…; hợp tác để các doanh nghiệp của Việt Nam có thể tham gia vào ngành công nghiệp Halal, vốn có nhu cầu rất lớn và nhiều tiềm năng hợp tác.

Trong khi đó, tiếp lãnh đạo Tập đoàn Ajlan & Bros - doanh nghiệp hàng đầu của Saudi Arabia về may mặc, Thủ tướng đề nghị tập đoàn nghiên cứu đầu tư, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong những lĩnh vực có thế mạnh. Bao gồm dệt may, công nghệ, nông nghiệp, lúa gạo, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, bất động sản, các ngành mới nổi...

Tại buổi tiếp, ông Ali Al-Khatib, Phó Giám đốc điều hành Ajlan & Bros đánh giá cao sự năng động, phát triển nhanh của nền kinh tế Việt Nam, khẳng định coi Việt Nam là một thị trường ưu tiên.

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tuyên bố chung Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

(PNTĐ) - Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, theo lời mời của Phó Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yılmaz. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.
Việt Nam luôn sát cánh ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba

Việt Nam luôn sát cánh ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba

(PNTĐ) - Ngày 2/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP28), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.