Việt Nam tiếp tục gắn kết quan hệ với Nga và Cuba

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 4/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam và ông Gennady Bezdetko, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam đến chào xã giao.

Việt Nam tiếp tục gắn kết quan hệ với Nga và Cuba - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam

Củng cố hơn nữa quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga

Tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại quan điểm xuyên suốt của Việt Nam rằng, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự giúp đỡ quý báu mà Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay dành cho Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam không quên những gì mà Liên Xô và Nga đã giúp đỡ dù là trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Liên bang Nga.

Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”

Quốc hội Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Duma Quốc gia Nga

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội và Đại sứ Gennady Bezdetko vui mừng khi thấy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội thời gian qua phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Bezdetko đều khẳng định sẽ “làm hết sức mình” để Quốc hội Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia Nga, góp phần củng cố hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội và Đại sứ Gennady Bezdetko cũng đồng thời đánh giá cao việc hai bên tích cực triển khai các Thỏa thuận hợp tác đã ký, duy trì trao đổi Đoàn, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, phối hợp tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế Nghị viện đa phương.

Việt Nam tiếp tục gắn kết quan hệ với Nga và Cuba - ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam

Cuba và Việt Nam vẫn luôn kề vai sát cánh

Phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Cuba Orlando Nicolas Hernandez Guillen, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và bản thân Đại sứ đều nhất trí cho rằng, trải qua những thăng trầm của lịch sử, những biến động không ngừng của tình hình thế giới, Việt Nam và Cuba vẫn luôn kề vai, sát cánh. Bất chấp những biến động, đổi thay, Việt Nam và Cuba vẫn luôn ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn nhất, cùng nhau chia sẻ niềm vui về những thành quả đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ truyền thống đặc biệt, vừa là đồng chí, vừa là anh em với Cuba. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa hai nước có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau ứng phó thành công đại dịch COVID-19. Cùng với đó, Việt Nam và Cuba cần tiếp tục tăng cường hợp tác thực chất về kinh tế - thương mại và đầu tư, từng bước đưa mối quan hệ này lên ngang tầm mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Quốc hội Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Cuba tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt giữa hai nước cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội”

Cũng theo cổng thông tin Quốc hội, tại các buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng tiếp các vị Đại sứ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng tin tưởng rằng với những tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam và bề dày kinh nghiệm công tác ngoại giao, các Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với hai nước Cuba và Liên bang Nga.

Trước khi kết thúc buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc các vị Đại sứ và gia đình sức khỏe, hạnh phúc, hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, tiếp tục đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Cuba, Việt Nam và Liên bang Nga.

Tin cùng chuyên mục

AI có thể “tống tiền”, dọa tiết lộ đời tư

AI có thể “tống tiền”, dọa tiết lộ đời tư

(PNTĐ) - Trong bối cảnh cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng gia tăng tốc độ, một làn sóng lo ngại mới đang xuất hiện trong giới công nghệ: các hệ thống AI tiên tiến nhất hiện nay bắt đầu thể hiện hành vi lừa dối, thao túng, thậm chí đe dọa chính những người tạo ra chúng.
Giáo hoàng Leo XIV mong muốn sớm thăm Việt Nam

Giáo hoàng Leo XIV mong muốn sớm thăm Việt Nam

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Cộng hòa Italia, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi chào xã giao Giáo hoàng Leo XIV tại Tòa thánh Vatican. Tại cuộc gặp, Giáo hoàng cho biết dù mới đảm nhiệm cương vị lãnh đạo Tòa thánh chưa lâu nhưng ông đã được thông tin đầy đủ về tiến triển tích cực trong quan hệ giữa hai bên thời gian qua.
Giá bất động sản tăng cao, người Nhật chuyển sang mua nhà “có ma“

Giá bất động sản tăng cao, người Nhật chuyển sang mua nhà “có ma“

(PNTĐ) - Tại Nhật Bản, những ngôi nhà từng xảy ra án mạng, tự tử hoặc những cái chết cô độc, không ai phát hiện trong thời gian dài, thường được gọi là “jiko bukken”, hay còn được hiểu là “bất động sản không may mắn”. Trước đây, loại bất động sản này gần như không có người hỏi mua hoặc thuê do bị xem là mang điềm gở. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng căng thẳng, xu hướng này đang dần thay đổi.