Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đại sứ quán Anh nhấn mạnh, Việt Nam cũng là 1 trong 3 quốc gia có số người chờ xác minh là nạn nhân của mua bán người được đưa vào Cơ chế Chuyển tuyến Quốc gia của Anh (the UK National Referral Mechanism) nhiều nhất vào năm 2021.

Phía Vương quốc Anh lưu ý rằng, điều này cho thấy nguy cơ bị bóc lột đối với người Việt khi sang Anh bất hợp pháp. Do đó, Đối thoại Di cư và Xuất nhập cảnh Việt Nam – Vương quốc Anh lần thứ nhất là cơ hội để hai bên cải thiện hợp tác di cư, phòng chống tội phạm xuyên biên giới, nhất là tệ nạn mua bán người.

Đáng chú ý, Vương quốc Anh cam kết làm việc cùng với Việt Nam để đảm bảo các tuyến đường nhập cư an toàn và hợp pháp vào Vương quốc Anh, bảo vệ các nạn nhân của nạn mua bán người, hướng đến chấm dứt loại hình tội phạm này.

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người - ảnh 1
Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft và Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng Lương Tam Quang.

 

Việt Nam và Anh đối thoại về vấn đề di cư, xuất nhập cảnh

Đối thoại Di cư và Xuất nhập cảnh Việt Nam – Vương quốc Anh diễn ra lần đầu tiên trong bối cảnh tội phạm xuyên quốc gia, nhất là nạn mua bán người, đưa người di cư, xuất nhập cảnh trái phép còn diễn biến phức tạp.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam thông tin về Đối thoại Di cư – Xuất nhập cảnh giữa Việt Nam và Vương quốc Anh lần đầu tien đã diễn ra tại Hà Nội. “Cuộc đối thoại là một phần trong chuyến thăm hai ngày tới Việt Nam của Quốc vụ khanh Rycroft”- Đại sứ quán Anh nêu rõ.

Theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Anh, Cuộc đối thoại nhằm mục đích cải thiện hợp tác di cư, phát huy tiềm năng của mối quan hệ đối tác di cư hiện có và thảo luận các vấn đề chính, trong đó có bốn trụ cột: Truyền thông về xuất nhập cảnh và di cư an toàn; Hồi hương; Vấn đề giả mạo giấy tờ và chính sách mới về xuất nhập cảnh; Phòng, chống mua bán người.

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, Quốc vụ khanh Rycroft cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam. Hai bên thảo luận về việc hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, đặc biệt là tội phạm mua bán người, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác trong việc đào tạo nâng cao năng lực, hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bị mua bán.

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người - ảnh 2
Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft 

 

Anh cam kết cùng Việt Nam đảm bảo các tuyến nhập cư hợp pháp an toàn

Theo thông cáo báo chí của phía Vương quốc Anh, phát biểu về chuyến thăm, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft đánh giá cao vai trò hợp tác Việt Nam – Vương quốc Anh về vấn đề di cư, xuất nhập cảnh.

“Vương quốc Anh và Việt Nam là những đối tác chiến lược quan trọng và chúng tôi mong chờ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023”- ông Rycroft nhấn mạnh.

Theo Quốc Vụ khanh, Bộ Nội vụ Vương quốc Anh, bên cạnh việc hợp tác về thương mại, giáo dục, nghiên cứu, đổi mới khoa học công nghệ và biến đổi khí hậu, phòng, chống di cư trái phép và mua bán người cũng là một nội dung hợp tác quan trọng mang lại lợi ích chung cho cả hai nước.

“Chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau để đảm bảo các tuyến đường nhập cư an toàn và hợp pháp vào Vương quốc Anh, bảo vệ các nạn nhân của nạn mua bán người, đồng thời chấm dứt loại hình tội phạm này”- ông Matthew Rycroft tuyên bố.

Theo kế hoạch công tác, trong thời gian làm việc tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Rycroft cũng có buổi trò chuyện, giao lưu với 250 sinh viên trường Đại học Ngoại thương về những cơ hội học tập tại Vương quốc Anh cũng như các chính sách ưu đãi của Chính phủ Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, học tập và làm việc tại Vương quốc Anh.

Việt Nam và Anh đối thoại về chống buôn người - ảnh 3
Các đại biểu tham dự Đối thoại.

 

Tháng 1/2022, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và đề xuất thành lập một nhóm công tác nhằm cải thiện hợp tác di cư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Ngày 13/6/2022, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã gặp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh và hai bên đã thống nhất tổ chức Đối thoại Di cư và Xuất nhập cảnh giữa hai nước.

Vương quốc Anh và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ về các vấn đề di cư và xuất nhập cảnh - từ việc phối hợp điều tra thảm họa tại Essex (tức vụ 39 người Việt tử vong trong thùng xe đông lạnh ở Anh) đến việc tổ chức thành công 3 chuyến bay hồi hương vào năm 2021. “Hai bên đều mong muốn tiếp tục mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức, khó khăn, hai nước cần cùng nhau tháo gỡ”, phía Anh lưu ý.

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.