Bài học từ dịch Covid-19

Chia sẻ

Ở cùng một quận, nhưng, gần 2 tháng rồi, đại gia đình chúng tôi mới được sum họp đông đủ đến vậy. Tất cả cũng chỉ vì dịch Covid-19.

Bắt đầu là con gái vợ chồng anh trai tôi mắc Covid-19. 1 tuần sau khi cháu khỏi thì mẹ cháu lại mắc, rồi tới anh trai tôi. Khi nhà anh trai tôi khỏi thì tới cô, chú tôi lại mắc Covid. Cô chú khỏi bệnh thì lại tới ông bà tôi. Cứ thế, gia đình nào cũng có 1, 2 người tiếp nối nhau, người này khỏi bệnh thì người kia lại mắc bệnh. Mỗi lần như thế, cả đại gia đình lại phải xa nhau thêm 1 tuần. Cho đến khi tôi là người cuối cùng khỏi bệnh thì ông bà tôi quyết định sẽ làm một bữa cơm thịnh soạn, mừng cho con cháu đều tạm thời vượt qua được đại dịch an toàn, không có ai bị nặng phải vào nằm viện.

Bình thường, việc cuối tuần cả nhà ăn cơm ở nhà ông bà với gia đình tôi không có gì lạ. Nó quen thuộc với tôi như thể đến giờ thì phải đi học, đi ăn vậy. Nhưng, lần này, tất cả chúng tôi đều rất hồi hộp, chẳng khác gì sắp được đón một sự kiện trọng thể lắm. Ai cũng tò mò muốn biết xem, người thân của mình trông như thế nào sau khi trải qua đại dịch.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Rồi hôm ấy cũng tới. Vừa đến nhà ông bà, chúng tôi đã vội chạy ùa vào ôm chầm lấy ông bà. Bà tôi dù đã âm tính trở lại nhưng vẫn còn ho nhiều và chưa thực sự khỏe. Ông tôi nói đến bữa, bà vẫn chỉ ăn được lưng bát cơm thôi, tối thì bà khó ngủ hơn, thường hay trở dậy vào lúc trời còn chưa sáng. Nghe vậy, bà lại quay sang mắng yêu ông, bảo là ông cũng đã khỏe lại đâu. Ngày trước, chiều nào ông cũng đi bộ được 3 vòng quanh hồ ở gần nhà. Từ sau lúc mắc Covid-19 đến nay, ông chỉ đi được nửa vòng là đã thấy thấm mệt.

Câu chuyện của cả nhà tôi sau đó đa phần chỉ xoay quanh việc hỏi thăm sức khỏe của nhau. Mọi người hỏi nhau có còn ho không, tức ngực hay mệt mỏi gì không. Các nhà dặn nhau ăn uống điều độ, đủ chất, phải năng tập luyện thể thao để trau dồi sức khỏe hậu Covid-19. Ông bà, bố mẹ, cô bác thì dặn các cháu không được chủ quan, vẫn nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tới chỗ đông người để đề phòng bị tái nhiễm.

Mở đầu bữa cơm hôm ấy, ông tôi khuấy động bầu không khí bằng việc hô con cháu cùng cụng… ly nước lọc để chúc mừng nhau. Rồi ông mới tổng kết những gì ông đã rút ra được trong thời gian gần 2 tháng cả nhà tôi mắc Covid-19.

Ông bảo, thực ra bị Covid-19 thì không ai mong muốn, nhưng xét ở góc độ nào đấy, Covid-19 cũng đem lại cho chúng tôi những bài học quý.

“Ngày trước, ông vẫn nhắc các con/cháu đừng thức khuya, ít la cà, những thói quen vệ sinh cơ bản như thường xuyên rửa chân tay trước khi ăn, sau khi cầm nắm các đồ vật, giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng… đôi khi vì bận rộn, hay là xuề xòa mà các con/cháu vẫn bỏ qua. Giờ thì Covid-19 đã giúp các con phải nhìn nhận lại cách sinh hoạt của mình. Còn với ông bà, trong thời gian ở nhà cách ly, ông bà cũng yêu cuộc đời hơn. Khi đã ở vào tuổi xưa nay hiếm, cứ nghĩ cuộc đời mình đã xuống dốc, người già thì lắm bệnh tật còn gì đâu mà đón đợi. Nhưng, dịch Covid-19 lại cho ông bà thấy rằng, mình vẫn còn muốn sống tiếp lắm. Mỗi ngày, chỉ cần thấy mình vẫn đang được thở đều, lượng oxy trong máu không bị hạ thấp, những triệu chứng Covid-19 giảm dần sau mỗi ngày… là đã đủ thấy cuộc đời này thật hạnh phúc. Ông bà không buồn phiền nữa vì vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác khi được ở nhà và tự mình hít thở chứ không phải vào viện và phải nhờ máy móc thở giúp”.

Bà tôi tiếp lời ông: “Với bà, nhờ có Covid-19 mà cả nhà ta học được cách thích ứng linh hoạt. Đó là khi không thể gặp nhau trực tiếp, thì cả nhà ta vẫn luôn gặp nhau trên zalo, điện thoại. Và nhờ đó mà ông bà vẫn được nhìn thấy con cháu mỗi ngày. Có sau 1 tuần ở nhà mà bà đã có thể dùng zalo tốt rồi. Bà cũng thấy rất vui khi được nhìn con cháu khỏe mạnh, lại có thể tiếp tục làm việc, học tập”.

Sau khi nghe ông bà nói, chúng tôi đều vỗ tay tán thưởng. Đúng là Covid-19 gây ra bao nhiêu điều phiền toái, lo lắng cho mọi người, nhưng đổi lại, Covid-19 cũng giúp chúng ta thức tỉnh. Với chúng tôi, nhờ có Covid-19 mà chúng tôi thấy yêu thương nhau hơn và càng trân trọng những khoảnh khắc được sum họp đông đủ trong một đại gia đình như thế này.

THÁI ANH

Tin cùng chuyên mục

THÁNG NĂM, HOA PHƯỢNG…

THÁNG NĂM, HOA PHƯỢNG…

(PNTĐ) -Đường dọc ngang bàn cờ khu trung tâm thị xã mới trồng nhiều phượng. Những thân phượng có tuổi đời độ hơn mươi năm, đã bắt đầu bề thế với bộ dạng khuỳnh dọc khuỳnh ngang, thân u nần gân guốc.
Ấn tượng đẹp về Hà Nội xanh - sạch - đẹp và thân thiện

Ấn tượng đẹp về Hà Nội xanh - sạch - đẹp và thân thiện

(PNTĐ) -Sau những phút giây thi đấu căng thẳng, các đoàn vận động viên, huấn luyện viên cùng các đoàn đại biểu, phóng viên quốc tế đã có chuyến du lịch thú vị tham quan, khám phá Thủ đô Hà Nội. Với chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, bài bản, Hà Nội đã để lại ấn tượng đẹp về sự thân thiện, mến khách và an toàn với các đoàn khách quốc tế.
ĐỪNG MƠ MỘNG NHƯ Ở TRÊN PHIM

ĐỪNG MƠ MỘNG NHƯ Ở TRÊN PHIM

(PNTĐ) -Chàng trai ấy gọi điện đến văn phòng tư vấn tâm lý, hỏi các chuyên gia tư vấn rằng mình đã sai ở đâu, tại sao anh ta hết lòng lo cho bạn gái đang làm nghề “phục vụ đàn ông”, vậy mà cô ta lại chặn hết mọi kênh liên lạc, từ điện thoại, zalo đến facebook? Tại sao cô ấy vẫn nhận tiền trợ cấp của anh, hứa sẽ “chuyển nghề”, vậy mà hết tháng này đến tháng khác, cô ấy kiếm lý do để tiếp tục được “làm nghề cũ”? Như thế này thì bao giờ mối quan hệ của anh ấy và cô gái mới “ra hoa kết trái”, tức là tiến tới kết hôn?