Chuyện tình của ông tôi

Thái Thị Thu
Chia sẻ

(PNTĐ) -Khi ông tôi 85 tuổi còn tôi đã trở thành cô sinh viên đại học năm thứ 2, tôi mới có cơ hội được nghe kể về chuyện tình yêu của ông tôi với bà tôi thời trẻ.

Ông bà tôi quen nhau ở vùng tản cư khi ông tôi vẫn là trai tân, còn bà tôi là một phụ nữ đã có 2 con riêng. Nghe ông tôi kể, chồng cũ của bà tôi bị trúng bom chết nên bà tôi thành góa bụa khi chưa đầy 30 tuổi. Rồi chẳng hiểu run rủi thế nào mà ông tôi có tình cảm với bà.

Hồi đó, việc một người đàn ông chưa vợ yêu và quyết định lấy một phụ nữ có con riêng quả là dũng cảm. Nhưng ông tôi vẫn vượt lên dư luận, cả sự ngăn cản quyết liệt từ các cụ, kỵ để đến với bà. Thậm chí, ông còn dắt bà và hai con riêng chạy chốn khi nghe tin cụ tôi cho người tới vùng tản cư để bắt ông tôi về nhà, không cho tiếp tục “dan díu” với bà.

Đám cưới của ông bà tôi diễn ra mà không có sự chúc phúc của gia đình ông tôi. Sau đó, ông bà tôi trở lại thành phố, thuê một ngôi nhà nhỏ ở gác ba trong khu phố cổ để sinh sống.

Chuyện tình của ông tôi - ảnh 1
Ảnh minh họa

Bác cả và mẹ tôi đã lần lượt được sinh ra trong ngôi nhà áp mái đó. Bà tôi có hai con riêng là con trai, nhưng khi sinh con với ông tôi thì chỉ sinh được toàn con gái. Trong khi đó, ông ngoại tôi lại là cháu trai trưởng trong họ. Tuy nhiên, một lần nữa, tôi thực sự khâm phục bản lĩnh của ông tôi khi quyết định chỉ dừng lại ở hai con gái. Ông nhận hai con trai riêng của bà ngoại là con trai của mình.

Nhưng, câu chuyện tình đẹp của ông bà ngoại tôi chẳng hiểu sao lại không có hậu. Ít năm sau, khi mẹ tôi mới lên 5 thì bà ngoại tôi đột ngột qua đời, biến ông thành người đàn ông đơn thân với đàn con nheo nhóc. Lúc ấy, ông tôi mới bước vào tuổi băm, hãy còn trẻ trung, sung sức lắm.

Sau này, mẹ tôi có lần tâm sự: “Đã có lúc, mẹ nghĩ thể nào ông cũng sẽ lấy vợ mới bởi đàn ông khó mà chịu đựng cảnh góa bụa như phụ nữ”. Ấy vậy mà ông tôi đến cuối đời vẫn không lấy ai. Thay vì nghĩ cho hạnh phúc riêng, ông tôi dành toàn bộ sức lực để nuôi 4 con đủ nếp, tẻ khôn lớn.

Đó là lý do, mỗi năm vào ngày giỗ của bà ngoại, đứng trước ban thờ bà, ông ngoại tôi vẫn tự hào bảo lúc nào ông cũng sẵn sàng đi gặp bà bởi ông chẳng có gì phải xấu hổ cả. Ông đã sống trọn tình với bà, hoàn thành trách nhiệm của người cha với đàn con, không phân biệt con chung, con riêng.

Hiểu tấm lòng của ông, hai bác trai tôi đã thay nhau báo hiếu ông ngoại tôi chu đáo. Người ngoài nhìn vào, sẽ chẳng ai biết được ông và bác chỉ là bố dượng và con riêng của vợ...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Không gian thư viện: Chiều sâu văn hóa Hà Nội

Không gian thư viện: Chiều sâu văn hóa Hà Nội

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống hối hả của một Thủ đô đang chuyển mình từng ngày, Hà Nội vẫn gìn giữ cho mình những khoảng lặng rất riêng - nơi con người có thể chậm lại, lật giở từng trang sách và lắng nghe nhịp thở của tri thức. Đó là những không gian thư viện, từ các thư viện lớn nằm ở khu vực trung tâm đến những thư viện cộng đồng, thư viện làng ở ngoại thành.
Chuyển mình từ những mô hình “Bình dân học vụ số”

Chuyển mình từ những mô hình “Bình dân học vụ số”

(PNTĐ) - Tại Hà Nội, phong trào Bình dân học vụ số được triển khai bền bỉ, lấy cơ sở làm điểm tựa. Từ cấp phường, xã, các mô hình gần dân, sát việc đã từng bước “mềm hóa” chuyển đổi số, biến những khái niệm tưởng chừng khô cứng thành các thao tác cụ thể, quen thuộc, dễ thực hành. Nhờ đó, người dân không chỉ tiếp cận mà còn chủ động sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
Phối hợp liên ngành phát triển người tham gia bảo hiểm

Phối hợp liên ngành phát triển người tham gia bảo hiểm

(PNTĐ) - Phấn đấu hoàn thành kế hoạch chi tiêu của BHXH Thành phố giao về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bảo hiểm xã hội các cơ sở của thành phố Hà Nội đã có những cách làm phối hợp liên ngành, hiệu quả, vừa giúp nhân dân nắm bắt đầy đủ, kịp thời các chính sách mới của Đảng và Nhà nước, vừa góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
BHXH TP Hà Nội siết chặt công tác giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng bảo hiểm

BHXH TP Hà Nội siết chặt công tác giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng bảo hiểm

(PNTĐ) - Giám đốc BHXH Thành phố yêu cầu Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các cơ sở nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ trong công tác tiếp nhận, giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng BHXH, BHTN theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam và BHXH Thành phố.
Tuấn Hưng và hành trình tự “chữa lành”

Tuấn Hưng và hành trình tự “chữa lành”

(PNTĐ) - Những ngày cuối năm 2025, nam ca sĩ Tuấn Hưng xuất hiện trở lại với một vai trò mới - người viết nhạc. Tuấn Hưng ra mắt album “Chạm” gồm 5 ca khúc do chính anh sáng tác, khiến nhiều khán giả bất ngờ. Sự bất ngờ ở đây không chỉ là vai trò mở của Tuấn Hưng, mà vì sự hiện diện lặng lẽ, trầm tĩnh khác xa với “con ngựa bất kham” Tuấn Hưng của những ngày nào.