Những món ăn Việt lọt top ngon nhất châu Á, được từ điển Anh vinh danh

Chia sẻ

Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn du khách nước ngoài nhờ hiệu quả trong phòng chống Covid-19, nhiều cảnh đẹp, người dân thân thiện và đặc biệt là văn hóa ẩm thực phong phú, ít nơi có được. Nhiều món ăn Việt Nam đã được truyền thông nước ngoài vinh danh, được đưa vào từ điển quốc tế.

Ngoài bún riêu, du khách khi tới Việt Nam cũng nên thử món cao lầu, một món mì gắn liền với vùng đất Hội An, Quảng Nam, các tờ báo du lịch nổi tiếng khuyên. Cao lầu được kết hợp bởi độ dai của cao lầu, vị đậm đà của thịt lợn thái lát và nước dùng. Theo đánh giá của chuyên trang du lịch CNN Travel, bún riêu cua và mì cao lầu là món ăn đặc trưng của Việt Nam với hương vị hấp dẫn. Bất cứ du khách nào khi tới châu Á cũng nên thử hai món ăn thú vị này.

Bún riêu thơm ngon củaViệt Nam - ảnh Food NetworkBún riêu thơm ngon của Việt Nam - (Ảnh Food Network)

Nhận xét về bún riêu của Việt Nam, tác giả bài viết ghi rằng, bún riêu được ưa chuộng hơn nhiều loại mì khác bởi dễ ăn và có hương thơm nhẹ. Với món cao lầu, "Để làm ra món cao lầu trông đơn giản nhưng rất kỳ công trong chế biến. Sau khi được nhào thành bột nhão, các sợi mì cao lầu được cắt lát mỏng và đem hấp để làm cho sợi mì có màu vàng nhạt độc đáo. Thậm chí nhiều quán ăn yêu cầu nước để nấu phải được lấy từ giếng cổ ở Hội An, được gọi là Giếng Bá Lễ", bài viết mô tả.

Như vậy, món mì của Việt Nam được CNN Travel đánh giá ngang ngửa với những món ăn chế biến từ mì nổi tiếng của châu Á như Pad Thái. Pad Thái cuốn hút thực khách bởi sợi mì dai ngon, phần nhân tôm và thịt thơm nức cùng nước sốt chua ngọt mang lại một hương vị hài hòa hay món mì gạo Vân Nam với nước gà ninh thêm trứng, thịt, cá cùng các loại thảo mộc, gia vị đặc trưng của Vân Nam. Các món mì nổi tiếng của Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc... cũng được liệt kê trong danh sách.

Cao lầu - ảnh Trip SavvyCao lầu - ảnh Trip Savvy

Trước đó, bánh mì Việt Nam xuất hiện trên trang chủ Google của một số quốc gia như Việt Nam, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Áo. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử "gã khổng lồ công nghệ" Google thiết kế Doodles nhằm tôn vinh bánh mì - món ăn phổ biến của người Việt Nam. Theo lý giải của Google Doodles, ngày này cách đây 9 năm, danh từ “bánh mì” – chỉ món ăn đường phố hấp dẫn các thực khách không chỉ trong nước mà còn lan rộng tiếng tăm ra toàn cầu – đã được đưa vào từ điển tiếng Anh Oxford. Chính vì vậy, Google Doodles đã chọn ngày 24/3 để vinh danh món ăn quen thuộc này.

Tại Việt Nam, món bánh mì xuất hiện từ cuối những năm 1950 tại thành phố Hồ Chí Minh với những gánh hàng rong khiêm tốn len lỏi trên các con phố nhỏ. Một chiếc bánh mì truyền thống bao gồm vỏ bánh mì giòn rụm bên ngoài, kẹp giữa là đa dạng thịt và rau dưa các loại, rưới trên cùng là sốt bơ thơm ngon béo ngậy và tương ớt, tiêu xanh cay xè. Bánh mì Việt Nam không ít lần xuất hiện trên các chuyên mục ẩm thực của báo chí chính thống, trong đó phải kể đến những chương trình ẩm thực, những bài viết văn hóa du lịch ẩm thực của một trong những đầu bếp có ảnh hưởng nhất trên thế giới Anthony Bourdain.

Món bánh mỳ khổng lồ ở An GiangMón bánh mỳ khổng lồ ở An Giang

Đặc biệt, món bánh mì Việt Nam càng trở nên nổi tiếng sau khi "vua bánh mì" Việt đã cho ra đời biến tấu mới của bánh mì bột thông thường trở thành món bánh mì thanh long ruột đỏ. Món bánh mì khổng lồ ở An Giang được trang Bright Side của Mỹ xếp trong "Top 15 món ăn lạ nhất thế giới năm 2018". Đó là những chiếc bánh mỳ ngoại cỡ, có chiều dài từ 1-1,3m; nặng 2-2,5kg, to hơn bánh mỳ thông thường hàng chục lần. Không chỉ thu hút bởi vẻ ngoài "lạ đời", bánh mỳ khổng lồ rất thơm ngon đậm đà nhờ hương vị của sữa và béo ngậy từ bơ.

Hãng thông tấn AFP của Pháp có bài viết giới thiệu món chả rươi nức tiếng của Việt Nam. Theo lời bài báo, đây là món đặc sản rất được ưa thích ở Hà Nội vào mùa Đông. "Những miếng chả rươi nóng hổi thơm ngon được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, trộn cùng trứng, thì là, vỏ quýt, và không thể thiếu được phần quan trọng nhất - rươi. Món ăn này khá phổ biến, xuất hiện tại những hàng quán bên đường, cho tới gian bếp ở các gia đình thuộc miền bắc Việt Nam", bài báo giới thiệu. Cũng theo AFP, chả rươi đã trở thành món ngon được ưa thích qua nhiều thế hệ ở miền Bắc Việt Nam. Món ngon không thể thiếu vào dịp mùa Đông, cũng được coi là bí quyết giúp các cặp vợ chồng giữ gìn hạnh phúc lứa đôi.

Món rươi miền quê Bắc Bộ được người Hà thành yêu thích dịp đông vềMón rươi miền quê Bắc Bộ được người Hà thành yêu thích dịp đông về

Trước đó, chuyên trang du lịch Traveller của hãng truyền thông Fairfax Media, Australia đã chia sẻ danh sách "21 món ngon nhất thế giới", trong đó, 3 món ăn dân dã của người Việt gồm ốc, bún riêu và bánh mỳ Hội An cũng được tôn vinh.
Theo mô tả của Traveller, món ốc của người Việt rất đa dạng và cách chế biến phong phú, nhưng quan trọng hơn cả là "đều ngon tuyệt", đặc biệt khi thưởng thức trong buổi tối cùng bia lạnh. Trong danh sách "50 món ăn ngon nhất thế giới" do CNN công bố hồi tháng 3/2018, Việt Nam có 2 món lọt Top, gồm gỏi cuốn và phở. Món gỏi cuốn chinh phục nhiều thực khách nhờ hương vị tươi món từ các món rau cuốn kèm đa dạng, gói chung với thịt luộc, bún trong chiếc bánh tráng, chấm đẫm cùng mắm nêm vừa miệng.

Món ốc luộcMón ốc luộc

Phở Việt vốn dĩ từ lâu được khách nước ngoài biết tới và trở thành "món ăn nhất định phải thử" khi tới Việt Nam. Thực khách có thể ăn phở quanh năm, bất kể thời tiết nắng nóng hay mưa lạnh. Tùy từng vùng miền trên khắp đất nước có cách chế biến phở thêm chút biến tấu, nhưng tựu chung lại đều tạo ra tô phở bò hay gà có hương vị quyến rũ, nước dùng thơm ngon ngay từ cái hít hà đầu tiên.
Có nguồn gốc từ Quảng Nam, mì Quảng được xem là món ăn đặc sản của miền Trung, hương vị đậm đà, có nhiều thành phần bổ dưỡng được thêm vào tùy mỗi quán ví dụ như tôm, chả ram... Bên cạnh đó món bún bò Huế cũng từng được đầu bếp lừng danh Anthony Bourdain công nhận là một trong những món ăn ngon nhất thế giới. Chứa đựng sự hấp dẫn đến từ vị nước lèo đậm đà, cay cay, bên trong là thịt bò kèm giò heo, rau tươi vừa thơm vừa đậm đà. Món ăn có nguồn gốc từ Huế và được tìm thấy bán ở khắp cả nước.

Món nem nướng - ảnh CNNMón nem nướng - ảnh CNN

Nem lụi nướng nức tiếng thường được người khác nhớ đến như nem nướng Nha Trang, nem nướng Đà Lạt. Với phần nem được làm từ loại thịt tươi, khi ăn thường cuộn kèm với bánh tráng, cùng rau xà lách, dưa món, chuối, khế... chấm nước chấm được làm từ gạo nếp vô cùng đặc biệt. Rất nhiều khách Hàn Quốc khi thưởng thức món ăn này đã không thôi khen ngợi. Trang CNN từng nhắc đến món bánh xèo làm gợi ý cho du khách mỗi khi có dịp ghé Việt Nam du lịch để thưởng thức. Ở mỗi vùng miền lại có một cách chế biến và thêm thành phần khác nhau, tuy nhiên vẫn cho ra được những chiếc bánh xèo giòn thơm, hấp dẫn được các du khách phương Tây cũng như châu Á yêu thích.

Món gỏi cuốn - ảnh CNNMón gỏi cuốn - ảnh CNN

Oxford là một bộ từ điển tiếng Anh rất có uy tín trên thế giới. Hàng năm, cuốn từ điển này đều được bổ sung các từ ngữ phổ thông mà các quốc gia trên thế giới sử dụng. Hiện nay, trong số 3 từ tiếng Việt được ghi vào cuốn từ điển này đã có tới 2 từ là tên các món ăn là phở và bánh mì, từ còn lại là áo dài. Đây không chỉ là niềm tự hào đối với tiếng Việt mà còn cả với nền ẩm thực Việt Nam bởi với việc được ghi nhận là danh từ riêng cũng đồng nghĩa với việc món phở và bánh mì của chúng ta sẽ được rất nhiều người nước ngoài gọi tên.

NGUYỄN HƯNG

Tin cùng chuyên mục

Người cha không cùng giọt máu

Người cha không cùng giọt máu

(PNTĐ) - Chị lấy chồng năm 22 tuổi rồi làm mẹ của hai cô con gái. Hôn nhân của chị có thể nói là êm đềm, chị được chồng yêu chiều và tự do làm những gì mình thích. Nhìn hai đứa con ngày một lớn, chị thấy càng trân trọng hạnh phúc mình đang có.