“Chủng Tộc Và Lịch Sử”: Bản tuyên ngôn về bình đẳng, văn minh

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ra đời vào năm 1952 theo đề nghị của UNESCO, tác phẩm “Chủng tộc và lịch sử” (Race et Histoire) là một tiểu luận ngắn nhưng mang tầm vóc triết học rộng lớn.

Trong tác phẩm này, tác giả Claude Lévi-Strauss đã đặt một loạt câu hỏi nền tảng về văn minh, về ý niệm “tiến bộ” và về cái nhìn mặc định của phương Tây đối với các nền văn hoá khác:  liệu “tiến bộ” có đồng nghĩa với “thượng đẳng”, hay chỉ là một cách nhìn cục bộ của phương Tây?

“Chủng Tộc Và Lịch Sử”: Bản tuyên ngôn về bình đẳng, văn minh - ảnh 1

Ông phê phán sâu sắc thuyết tiến hóa giả (pseudo-évolutionnisme), vốn coi mọi nền văn hóa như các bậc thang phát triển hướng tới một đích chung. Ông nhấn mạnh rằng lịch sử nhân loại không phải là một đường thẳng, mà là mạng lưới phong phú của những “lịch sử lũy tích” và “lịch sử đứng yên”, nơi mỗi nền văn hóa tìm thấy ý nghĩa riêng trong mối tương quan với các nền văn hóa khác.

Bằng giọng văn chính xác, sáng mà vẫn thấm đẫm nhân văn, “Chủng tộc và lịch sử” không chỉ là một văn bản chống kỳ thị mà còn là bản tuyên ngôn về tính bình đẳng trí tuệ của loài người. Cuốn sách dành cho các bạn độc giả yêu thích tìm hiểu về nhân chủng học, về lịch sử chủng tộc, độc giả phổ thông.

“Chủng Tộc Và Lịch Sử”: Bản tuyên ngôn về bình đẳng, văn minh - ảnh 2

Claude Lévi-Strauss (1908-2009): Nhà nhân chủng học xuất sắc người Pháp, được các giới nghiên cứu khoa học nhân văn ở Pháp và ở phương Tây coi là một trong những tác giả lớn nhất ở nửa thứ hai của thế kỷ XX.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Họa sĩ Trần Đại Thắng và cuộc phiêu lưu với sách

Họa sĩ Trần Đại Thắng và cuộc phiêu lưu với sách

(PNTĐ) - Không chọn con đường an toàn, hoạ sĩ Trần Đại Thắng kể lại hành trình làm sách như một cuộc sinh tồn bền bỉ giữa thời đại giải trí lên ngôi. Từ đam mê cá nhân đến triết lý nghề nghiệp, câu chuyện đặt ra câu hỏi: làm sách hôm nay là đam mê hay thách thức.
Bài thơ “Cạm bẫy tình” nhìn thẳng vào “mê cung” cảm xúc bằng lăng kính hóm hỉnh

Bài thơ “Cạm bẫy tình” nhìn thẳng vào “mê cung” cảm xúc bằng lăng kính hóm hỉnh

(PNTĐ) - Nhà thơ Ngọc Lê Ninh từ lâu đã được biết đến là người luôn biết cách pha trộn giữa cái thực tế trần trụi và cái lãng mạn siêu hình trong các sáng tác. Với bài thơ "Cạm bẫy tình", anh không chọn cách ca tụng tình yêu bằng những đóa hồng hay ánh trăng, mà chọn cách nhìn thẳng vào "mê cung" của cảm xúc bằng một lăng kính vừa hóm hỉnh, vừa sắc sảo.
“Nhông cát Tráng Sĩ”: Đồng thoại giàu chất thơ về thiên nhiên

“Nhông cát Tráng Sĩ”: Đồng thoại giàu chất thơ về thiên nhiên

(PNTĐ) - Trong thế giới tuổi thơ, những câu chuyện đồng thoại không chỉ mở ra không gian giàu trí tưởng tượng, mà còn âm thầm gieo vào tâm hồn trẻ em những hạt mầm đầu tiên của lòng nhân ái, sự dũng cảm và niềm tin vào cuộc sống. Nhông cát Tráng Sĩ của tác giả Xuân Huy là một tác phẩm như thế – một câu chuyện phiêu lưu giàu chất thơ, đậm hơi thở thiên nhiên, mang đến cho bạn đọc nhỏ tuổi hành trình trưởng thành của một sinh linh bé nhỏ giữa vùng đất cát khô cằn nhưng tràn đầy sức sống.