Cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan - tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ noi theo

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cuốn sách “Vũ Khoan tâm tình gửi lại” gồm hai phần chính và đúng như tên gọi, đây là “tâm tình” của Phó Thủ tướng “gửi lại” cho lớp kế cận của ngành ngoại giao cũng như với thế hệ trẻ của đất nước.

Ngày 21/4, Nhà xuất bản Hội Nhà văn phối hợp với Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Vũ Khoan tâm tình gửi lại” tại trụ sở NXB Hội Nhà văn.

Cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan - tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ noi theo - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách

Buổi ra mắt sách có sự tham dự của: Gia đình, người thân cố Phó thủ tướng Vũ Khoan, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đông đảo đồng nghiệp, học trò, bạn đọc và những người yêu quý ông.

Cuốn sách tập hợp các bài báo, bài viết và phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong khoảng thời gian từ năm 2015 - 2023. Cuốn sách gồm hai phần chính và đúng như tên gọi, đây là “tâm tình” của Phó Thủ tướng “gửi lại” cho lớp kế cận của ngành ngoại giao cũng như với thế hệ trẻ của đất nước.

Cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan - tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ noi theo - ảnh 2

Phần thứ nhất - “Ngoại giao Việt Nam và Thế giới” - phản ánh những suy nghĩ của Phó Thủ tướng về quá trình triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước thông qua một số tác phẩm báo chí, bài viết. Những nội dung này cũng thể hiện tình cảm gắn bó của Phó Thủ tướng với ngành ngoại giao và công tác đối ngoại.

Đây còn là những lời nhắn gửi chân tình của một người đi trước gửi tới những lớp tiếp nối trong công tác đối ngoại và xây dựng ngành ngoại giao tiên tiến, hiện đại.

Với tiêu đề “Khát vọng Việt Nam: cơ hội và thách thức trong cục diện thế giới mới”, phần thứ hai đề cập tới nhiều vấn đề nổi lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước nói chung, ngành đối ngoại nói riêng.

Thông qua đó, Phó Thủ tướng trao cho người đọc, cho các thế hệ tương lai những tâm tư, những nguyện vọng, những thông điệp của mình về tương lai.

Cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan - tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ noi theo - ảnh 3
Cuốn sách đã khắc họa một cách chân thực và tình cảm chân dung cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan - một tâm hồn cao đẹp, một trí tuệ minh mẫn và một đời sống bình dị - tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ noi theo.

Cùng những nội dung như trên, cuốn sách còn có thêm phần Phụ lục với tựa đề “Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong lòng gia đình, đồng chí, bạn bè”, là không gian để những người gắn bó với cố Phó Thủ tướng tri ân tưởng nhớ ông, người “luôn mang hết trí tuệ, tâm huyết, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào những vấn đề lớn của đất nước, nhất là lĩnh vực ngoại giao, thương mại, hợp tác quốc tế..., là nhà lãnh đạo ngoại giao xuất sắc, đầy bản lĩnh, nhà nghiên cứu và lý luận sâu sắc, có tầm nhìn xa trông rộng, tư duy biện chứng, phương pháp làm việc khoa học, thấu hiểu quy luật vận động của thời cuộc”. (Trích Điếu văn tại Lễ tang Phó Thủ tướng Vũ Khoan).

Ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà lãnh đạo đã có nhiều đóng góp trong quá trình mở cửa hội nhập, đổi mới và phát triển đất nước, người cộng sản kiên trung mẫu mực về cần kiệm liêm chính chí công vô tư, nhà ngoại giao xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cố Phó Thủ tướng đồng thời là một tấm gương tài đức tài đức vẹn toàn, luôn tận tâm, tận lực, là tấm gương sáng cho các thế hệ đi sau.

Từ những “tâm tình gửi lại” của ông, ghép thêm vào những “tâm tình” về ông của những người thân thiết và thế hệ kế cận, cuốn sách đã khắc họa một cách chân thực và tình cảm chân dung cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan - một tâm hồn cao đẹp, một trí tuệ minh mẫn và một đời sống bình dị - tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ noi theo.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt bộ đôi sách kinh điển về lịch sử dành cho thiếu niên

Ra mắt bộ đôi sách kinh điển về lịch sử dành cho thiếu niên

(PNTĐ) - Khi đọc về lịch sử nhân loại, chúng ta không đơn thuần là chỉ đọc về các mốc sự kiện trong quá khứ mà còn là hành trình để ta hiểu hơn về thế giới hiện tại và sự hình thành nền tảng vững chắc cho tương lai. Đặc biệt là đối với các bạn nhỏ - lứa tuổi thích tìm tòi, khám phá, thì việc tiếp cận lịch sử càng mang lại nhiều ý nghĩa và có tầm quan trọng nhất định.
Sách “Từ Việt Bắc về Hà Nội”: Cuốn tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sách “Từ Việt Bắc về Hà Nội”: Cuốn tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PNTĐ) - “Nước non vạn dặm Tập 3 – Từ Việt Bắc về Hà Nội” do Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt liên kết xuất bản, phát hành, ra mắt vào tháng 5/2024 là sự kiện mang ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2024).
“Lịch sử thế giới qua 100 hiện vật“: Quá trình phát triển của loài người dưới góc nhìn mới lạ

“Lịch sử thế giới qua 100 hiện vật“: Quá trình phát triển của loài người dưới góc nhìn mới lạ

(PNTĐ) - "Lịch sử thế giới qua 100 hiện vật": Cuốn sách giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của loài người bằng một góc nhìn mới lạ, đó là qua việc kể những câu chuyện lịch sử hấp dẫn, độc đáo xoay quanh các hiện vật tiêu biểu được trưng bày tại Bảo tàng Anh.