Cuốn sách thú vị về sự tiến hoá của loài người

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

(PNTĐ) - 2000 năm đi sâu tìm hiểu bản tính con người – dường như đề tài này vẫn chưa cạn đối với các nhà khoa học. Bằng những công cụ sắc bén của bộ môn sinh học xã hội, trong cuốn sách “Hoàng Hậu Đỏ”, tác giả Matthew White Ridley đã dẫn dắt người đọc đi sâu tìm hiểu bản chất của bản tính người.

Tác giả Matthew White Ridley (sinh năm 1958) - nhà khoa học, nhà báo và doanh nhân người Anh. Ông nổi tiếng với các bài viết về khoa học, môi trường và kinh tế, thường xuyên cộng tác với tờ The Times.

Khái niệm “Hoàng Hậu Đỏ” được tác giả dựa theo tên một quân cờ mà Alice gặp trong truyện Thế giới trong gương. Hoàng Hậu Đỏ là nhân vật cứ chạy mải miết không nghỉ mà vẫn không tiến được bao xa vì cảnh vật xung quanh cũng di chuyển cùng với nó. Đây là một ý tưởng ngày càng có ảnh hưởng trong thuyết tiến hóa.

Cuốn sách thú vị về sự tiến hoá của loài người - ảnh 1

Cuốn sách “Hoàng Hậu Đỏ” gồm 10 chương với 2 phần nội dung tiến hóa và bản tính người: Ba phần đầu tiên của cuốn sách nói về tiến hóa, vì hiểu biết nền tảng về tiến hóa là quan trọng. Đi sâu vào những chủ đề căn cốt, các phần sau giải đáp những thắc mắc rất thực tế trong xã hội về bản tính người. Cuốn sách cũng đưa bạn đọc đến một thuyết đáng ngạc nhiên là bản thân trí tuệ con người cũng là một sản phẩm của chọn lọc hữu tính thay vì chọn lọc tự nhiên, vì hầu hết các nhà nhân học tiến hóa giờ đây cho rằng bộ não lớn đóng góp vào thành công sinh sản hoặc bằng cách giúp cho đàn ông khôn ngoan hơn và mưu mô hơn những người đàn ông khác (và phụ nữ khôn ngoan hơn và mưu mô hơn những người phụ nữ khác), hoặc bởi vì bộ não lớn ban đầu được dùng để ve vãn và quyến rũ các thành viên của giới kia.

Được viết nhằm cung cấp kiến thức đến phổ thông đại chúng nên chỉ cần có niềm đam mê khoa học, sinh học và di truyền học, độc giả có thể dễ dàng hiểu được thông điệp cuốn sách.

Tin cùng chuyên mục

Thơ xuân

Thơ xuân

(PNTĐ) -Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả chùm thơ Xuân đặc sắc.
Dịp Giáng sinh tìm hiểu về tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại

Dịp Giáng sinh tìm hiểu về tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại

(PNTĐ) - Kinh Thánh lâu nay đã được xem là một tác phẩm kinh điển nhất mọi thời đại với những kỉ lục mà chưa từng có tác phẩm nào vượt qua được như: cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại (hơn 7 tỉ ấn bản được phát hành (ước tính tới năm 2020)); được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất (Kinh Thánh trọn bộ được dịch sang 700 ngôn ngữ, và hơn 1.500 ngôn ngữ có bản dịch Tân Ước).
Loạt ấn phẩm mới chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Loạt ấn phẩm mới chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(PNTĐ) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, sáng 12/12, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt các ấn phẩm mới vinh danh những tấm gương anh hùng trong lịch sử và những tấm gương anh hùng thời hiện đại. Đây là những tấm gương đẹp để tuổi trẻ học tập và noi theo trên bước đường tu dưỡng, lập thân, lập nghiệp, cống hiến cho đất nước.