Gần 300 tác phẩm xuất sắc tham dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 7/6/2024, tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà văn Thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi và sơ kết một năm phát động giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất.

Ngày 30/5/2023, Nhà xuất bản Kim Đồng công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc vận động sáng tác lần thứ Nhất từ năm 2023 đến năm 2025. Sau một năm phát động, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã có những tín hiệu vui.

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023-2025) đã nhận được gần 300 tác phẩm của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc và tác giả sinh sống tại nước ngoài. Bên cạnh các tác giả mới, có rất nhiều nhà văn chuyên nghiệp tham gia giải thưởng, trong đó tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1932 và tác giả nhỏ tuổi nhất sinh năm 2015.

Gần 300 tác phẩm xuất sắc tham dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng - ảnh 1
Những cuốn sách dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng 

Gần 300 tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất thuộc nhiều thể loại: thơ, truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, tự truyện…

Song song với việc nhận bản thảo dự thi. Ban thư kí Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tiến hành đọc thẩm định và chọn lọc những tác phẩm đạt chất lượng đưa ngay vào kế hoạch xuất bản.

Gần 300 tác phẩm xuất sắc tham dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng - ảnh 2

Cho đến nay, đã có gần 20 tác phẩm dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã được in thành sách.

Đó là các tác phẩm: Bạn có thích làm mèo?, truyện dài của Hoài Thư; Cánh diều hình nốt nhạc, truyện dài của Niê Thanh Mai; Cậu bé Bi Đất (bụng tròn chứa đầy niềm tin!), truyện dài của Bôn Đông Huân; Chú dế đêm trăng, tập thơ của Mai Quyên; Cuộc phiêu lưu của Còng Gió Vân Xanh, truyện dài của Lê Đức Dương; Đại náo nhà ông ngoại, truyện dài của Nguyễn Xuân Thủy; Hải âu đi tìm cha, truyện dài của Trần Thu Hằng; Hạt bắp vỗ tay, thơ của Nguyễn Thánh Ngã; Lạc khỏi ngân hà, truyện dài của Yên Yên; Mùa động rừng, tiểu thuyết của Sương Nguyệt Minh; Nết Na và Cù Nhây, truyện dài của Yên Khương; Nhẩy lên và hét, truyện dài của Phong Điệp; Những đám mây ngoan, truyện ngắn của Vũ Thị Huyền Trang ; Quà Tết của rừng xanh, truyện ngắn của Hồng Chiến và 3  tác phẩm đang được in Thám tử Hai Da, Tàu Lá Chuối và thằng Giôn của Nguyễn Quang Lập; Tên tớ là Hy Vọng của Y Ban và Sông còn chưa cạn của Lê Minh Hà.

Gần 300 tác phẩm xuất sắc tham dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng - ảnh 3

Những cuốn sách dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã tham gia vào đời sống văn học, trở thành những tác phẩm mới dành cho thiếu nhi ngay trong dịp Tết cùng dịp hè 2024 và được các em đón nhận.

Sau khi phát động, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp các tác giả ở các vùng miền khác nhau, thông qua các hội văn học nghệ thuật tại các địa phương để giới thiệu về Giải thưởng và vận động các tác giả tham gia sáng tác cho các em. Các cuộc vận động sáng tác là cơ hội để những người làm sách và tác giả, độc giả được giao lưu, chia sẻ chuyên môn cũng như tạo nguồn cảm hứng sáng tác.

Gần 300 tác phẩm xuất sắc tham dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng - ảnh 4
Giao lưu với các tác giả ở Đắk Lắk

Các cuộc vận động sáng tác đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Gia Lai, Đắc Lắc, An Giang và Hải Dương. Sơ kết giải thưởng Văn học Kim Đồng được tổ chức tại Đà Nẵng và Quảng Nam là cơ hội để thông tin về Giải thưởng được giới thiệu với các tác giả tại nơi đây.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức các buổi giao lưu tại trường học giữa nhà văn và độc giả, giới thiệu về Giải thưởng Văn học Kim Đồng để cùng với các tác giả được lắng nghe sở thích nhu cầu của độc giả. Các buổi giao lưu đã được tổ chức với sinh viên trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, học sinh trường Trung học phổ thông Pleiku (TP. Pleiku) và học sinh trường Tiểu học Lê Quý Đôn (TP. Long Xuyên, An Giang).

Gần 300 tác phẩm xuất sắc tham dự Giải thưởng Văn học Kim Đồng - ảnh 5
Giao lưu với các tác giả ở Hải Dương

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng đánh giá: Khép lại một chặng đường, Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất đã có được những kết quả khả quan đúng với mục tiêu “phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam”. Sơ kết Giải thưởng Văn học Kim Đồng được tổ chức cùng với buổi gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi tại Đà Nẵng và Quảng Nam thêm một lần nữa thể hiện mong mỏi được các tác giả chuyên và không chuyên tại Đà Nẵng, Quảng Nam cũng như cả nước hướng về thiếu nhi khơi lên từ đây một nguồn cảm hứng dồi dào.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Lịch sử chữ quốc ngữ, 1615-1919”: Tác phẩm bề thế nhất về lịch sử hình thành và phát triển chữ quốc ngữ

“Lịch sử chữ quốc ngữ, 1615-1919”: Tác phẩm bề thế nhất về lịch sử hình thành và phát triển chữ quốc ngữ

(PNTĐ) - “Lịch sử chữ quốc ngữ, 1615-1919” là tác phẩm có tầm vóc và bề thế nhất từ trước đến nay dựa trên nguồn tư liệu phong phú về lịch sử hình thành và phát triển của chữ quốc ngữ, mà bất cứ người Việt Nam nào cũng nên đọc để hiểu về nguồn cội chữ viết mà chúng ta đang dùng hằng ngày.
Ra mắt cuốn sách Ngàn mùa hoa

Ra mắt cuốn sách Ngàn mùa hoa

(PNTĐ) - Với mong muốn giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn mỗi khi muốn bày tỏ suy nghĩ, tình cảm của mình, đặc biệt mong trẻ không ngại ngần, chau mày ủ dột mỗi khi làm bài tập làm văn, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam giới thiệu đến bạn đọc cuốn Ngàn mùa hoa của cố nhà văn Băng Sơn.
Cây bưởi nở hoa

Cây bưởi nở hoa

(PNTĐ) - Nửa đêm Thi bỗng giật mình thức giấc bởi một tiếng động mạnh. Có thể là mấy chú chó nhà chủ mò ăn đêm đã đánh đổ chiếc nồi từ trên cao xuống. Chắc không phải là kẻ trộm vì nếu có người lạ đàn chó đã sủa lên ầm ĩ. Thi tự trấn an nỗi sợ của mình để mong có thể chìm vào giấc ngủ. Thế nhưng không hiểu sao Thi cứ thấy bồn chồn khó tả.