Giới thiệu Giải thưởng văn học Kim Đồng tại Hải Dương

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 27/3/2024 tại Văn phòng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương, Nhà xuất bản Kim Đồng có buổi làm việc và gặp gỡ các hội viên khối Văn học tỉnh Hải Dương giới thiệu Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất. Đây là chuyến vận động sáng tác thứ ba, tiếp sau các cuộc vận động đã được Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức tại Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắc và An Giang.

Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam; Nhà xuất bản Kim Đồng đã thành lập một giải thưởng cho các sáng tác dành cho thiếu nhi mang tên Giải thưởng Văn học Kim Đồng.

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất được gắn với cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 – 2025 do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức.

Giới thiệu Giải thưởng văn học Kim Đồng tại Hải Dương - ảnh 1

Nhà văn Trương Thị Thương Huyền, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương cho biết: Hải Dương có bề dày thành tựu về văn học thiếu nhi. Hiện nay hoạt động của Ban Văn nghệ thiếu nhi rất sôi nổi, không chỉ người lớn viết cho các em mà có cả các em thiếu nhi viết.

Sự ra đời của Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã khích lệ những người viết rất nhiều. Qua hoạt động gặp gỡ giao lưu, nhu cầu và mong muốn của những người viết và những người làm xuất bản sẽ đến gần nhau hơn, vừa gợi mở vừa cổ vũ nhiệt huyết sáng tác.

Giới thiệu Giải thưởng văn học Kim Đồng tại Hải Dương - ảnh 2
Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng, Ủy viên Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Văn học Kim Đồng chia sẻ: Thông qua buổi gặp gỡ, Nhà xuất bản Kim Đồng mong muốn quảng bá Giải thưởng Văn học Kim Đồng đến các hội viên của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương. Tin tưởng và hi vọng sau buổi làm việc, sẽ có nhiều tác phẩm văn học thiếu nhi của các nhà văn Hải Dương xuất bản tại Nhà xuất bản Kim Đồng.

Ngày 30/5/2023 tại 55 Quang Trung, Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025. 

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất được gắn với cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức. 

Giải thưởng Văn học Kim Đồng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và thiếu niên (11 - 15 tuổi). Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng. Thời gian nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025.

Hội đồng Chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Chủ tịch Hội đồng, nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nhà văn Lý Lan, Nhà thơ - Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh và Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng - Vũ Thị Quỳnh Liên.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Khám phá khoa học thông qua chuỗi truyện tranh dài kì

Khám phá khoa học thông qua chuỗi truyện tranh dài kì

(PNTĐ) - Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2018, ZOOKiZ đã nhanh chóng chiếm được cảm tình nhờ nhóm nhân vật mang những tính cách vô cùng tinh nghịch và đáng yêu: thỏ Kiki láu lỉnh, gấu Bongbong ham ăn, “hổ chó” Alex hay càu nhàu, chuột cảnh Ppuyo ngốc nghếch, lười, Nana điệu đà, chó xù Pang ham vui.
“Thiên Nam liệt truyện Hoan Châu ký“: Nguồn sử liệu đồ sộ về thời kỳ Lê Trung Hưng

“Thiên Nam liệt truyện Hoan Châu ký“: Nguồn sử liệu đồ sộ về thời kỳ Lê Trung Hưng

(PNTĐ) -  Di sản dòng họ và lịch sử cá nhân tưởng chừng là một chủ đề “bị lãng quên” trong dòng lịch sử quốc gia, nhưng lại góp phần quan trọng trong việc giữ gìn và phát triển văn hóa, tạo nên sự đa dạng và sâu sắc trong lịch sử, và để lại cho thế hệ sau những bài học giá trị.
Khi “Mỗi đứa trẻ là một triết gia“

Khi “Mỗi đứa trẻ là một triết gia“

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024, nhân dịp bộ sách "Thưởng thức triết học" ra mắt độc giả Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng và Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu và ra mắt bộ sách với chủ đề "Mỗi đứa trẻ là một triết gia".